Hơn một tháng trước, nước rửa tay sát khuẩn chưa bao giờ có tình trạng "cháy" hàng. Khi thông tin dịch Covid-19 bùng phát, nhiều người chạy đôn chạy đáo để tìm nhưng vẫn không mua được.

Dùng nguồn lực sẵn có để sản xuất

Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay phòng chống dịch của trường, toàn bộ giảng viên Khoa Dược Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (TP HCM), đã bắt tay vào pha chế nước rửa tay sát khuẩn. Dựa trên nguồn kinh phí, hệ thống trang thiết bị phòng thí nghiệm của nhà trường và công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sau hơn 1 tuần, khoa đã chế tạo hơn 9.000 chai nước rửa tay sát khuẩn (từ 30 ml đến 300 ml) bước đầu cấp phát miễn phí cho cán bộ, giảng viên, sinh viên trường.

ThS Nguyễn Thị Hoài Thương, giảng viên Khoa Dược - Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, cho biết: "Sau kỳ nghỉ Tết cũng là thời điểm thông tin về dịch Covid-19 dồn dập, người dân đổ xô mua nước rửa tay sát khuẩn với giá đắt, thậm chí không có hàng. Trong khi đó, những dược sĩ trẻ của khoa có kinh nghiệm và nhiệt huyết, vì vậy sau khi nhận chỉ đạo của hiệu trưởng, chúng tôi bắt tay vào làm ngay".

Với số tiền hơn 500 triệu đồng do nhà trường cung cấp, các dược sĩ của trường đã tuyển chọn nguồn nguyên liệu tinh khiết, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Ngoài công dụng chính là diệt khuẩn, nước rửa tay sát khuẩn do trường sản xuất còn bổ sung các hoạt chất được chiết xuất từ các nguồn thảo dược thiên nhiên như tinh dầu tràm, vừa có tác dụng khử mùi vừa đem lại cảm giác dễ chịu cho người dùng. Sản phẩm vừa ra mắt đã được cán bộ, giảng viên, sinh viên hào hứng đón nhận.

"Thời buổi dịch bệnh, mua khẩu trang đã khó, mua nước rửa tay sát khuẩn càng khó hơn. Mỗi chai nước rửa tay miễn phí này tuy nhỏ nhưng chứa đựng nhiều sự quan tâm chăm sóc về mặt tinh thần mà tập thể lãnh đạo nhà trường dành cho chúng tôi" - chị Nguyễn Hoàng Nga, nhân viên Phòng Truyền thông và Marketing nhà trường, bày tỏ.

Hiện nhà trường đang lên kế hoạch sản xuất nước rửa tay sát khuẩn số lượng lớn để phát miễn phí cho người dân TP.

Tỏa sáng tình người: Sản xuất nước rửa tay sát khuẩn phát miễn phí - Ảnh 1.

Người dân nhận nước rửa tay sát khuẩn từ Trường ĐH Lạc HồngẢnh: Thanh Long

Sẻ chia để ngừa dịch

Thầy trò Khoa Dược - Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) cũng đã gấp rút sản xuất và phát tặng 1.000 chai nước rửa tay sát khuẩn nano bạc cho giảng viên, sinh viên trường và người dân địa phương.

Ban đầu trường chế tạo dung dịch để sử dụng nội bộ, đến thời điểm hiện tại, trường đã sản xuất được khoảng 3.000 chai dưới 2 dạng là bình xịt và gel rửa tay khô, sẵn sàng tặng cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng, cho biết thành phần chủ yếu để làm sản phẩm nói trên gồm cồn 70% có tác dụng sát khuẩn, glycerin giữ ẩm da, nipagin bảo quản dung dịch đặc biệt và bổ sung nano bạc với hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng. Toàn bộ kinh phí mua nguyên liệu là của nhà trường.

"Chúng tôi hy vọng việc làm này góp phần giảm bớt áp lực và tâm lý lo lắng của người dân do sự khan hiếm nước rửa tay sát khuẩn hiện nay. Mong rằng sự chia sẻ của trường dù nhỏ nhưng có thể chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh" - ông Nguyễn Vũ Quỳnh thông tin thêm.

Thời gian tới, Trường ĐH Lạc Hồng sẽ tiếp tục sản xuất nước rửa tay sát khuẩn để tặng người dân. Tuy nhiên, do việc thu mua chai lọ khó khăn nên mỗi hộ gia đình sẽ nhận 1 chai, sau khi dùng hết có thể đem chai lên phòng thí nghiệm tại Khoa Dược để chiết thêm về dùng.

Khi chúng tôi đến, hàng trăm người dân đang có mặt trước cổng Trường ĐH Lạc Hồng để nhận nước rửa tay sát khuẩn. Cô Bùi Thị Phượng (ngụ khu phố 1, phường Bửu Long, TP Biên Hòa) chia sẻ: "Hỏi mua khẩu trang và nước rửa tay sát khẩu thì chỗ nào cũng không có, lại không biết lên internet để đặt mua. Vì vậy, nghe tin trường phát miễn phí, tôi mừng lắm".

Còn chị Trần Ngọc Lan Thanh (ngụ quận Thủ Đức, TP HCM) phấn khởi nói: "Tôi tìm mua sản phẩm này mấy ngày rồi mà không có. May mắn là trong đợt công tác này, tôi được nhận 1 chai nước rửa tay sát khuẩn của trường. Tôi để sẵn trong cặp nên đi tới đâu cũng yên tâm, vừa vệ sinh cho bản thân vừa an toàn cho người khác".

Nên vệ sinh tay bằng xà phòng

Theo ThS Nguyễn Thị Hoài Thương, nước rửa tay sát khuẩn không thể tiêu diệt mà chỉ ngăn ngừa sự phát triển của virus. Đây chỉ là biện pháp tạm thời trong điều kiện chưa thể vệ sinh tay bằng nước và xà phòng, mọi người cần lưu ý để tránh nhầm lẫn.

Ngọc Diệu - Thanh Long