Ngày 5-12, ông Phan Thanh Nhã, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM, cho hay tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn vẫn còn diễn biến phức tạp và nhiều khó khăn do tốc độ đô thị hóa trên địa bàn xã rất cao, dân số cơ học ngày càng tăng cao, diện tích tự nhiên rộng lớn. Trong khi dó, cán bộ lãnh đạo (1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch), công chức địa chính - xây dựng (3 người), trật tự đô thị (4 người) không đàm bảo nồi nhu cầu giải quyết công việc của xã nói chung và về lĩnh vực đất đai, xây dựng nói riêng.

Ông Phan Thanh Nhã giải thích thêm xã Vĩnh Lộc A có diện tích tự nhiên là 1.966,32 ha, với 15 ấp và 247 tổ nhân dân; xã có tốc dô thị hóa rất nhanh, dân số toàn xã đến nay trên 125.000 dân, đa số là dân nhập cư (trên 2/3 dân số) dẫn đến việc phát sinh nhu cầu về nhà ở của người dân rất lớn.

Trong khi đó, các dự án dân cư trên địa bàn xã không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân, một phần người dân không đủ điều kiện kinh tế để mua nền nhà đắt trong các dự án khu dân cư. Do đó, dẫn đến việc người dân tự mua đất nông nghiệp bằng giấy tay để xây dựng công trình nhà ở không phép trên đất nông nghiệp.


Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A giải thích về việc xin thêm 1 cấp phó - Ảnh 1.

Huyện Bình Chánh kiên quyết lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn

Bên cạnh đó, các đầu nậu thu gom mua đất nông nghiệp với số lượng lớn, tự chuyển mục đích sử dụng, phân lô bán nền, xây dựng không phép trên đất nông nghiệp (mua bán bằng giấy tay hoặc vi bằng thừa phát lại), thông qua các hình thức mời gọi mua bán trên các trang mạng thông tin điện tử, cò môi giới... Song song đó, người dân khi mua đất không tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch, pháp lý về sử dụng đất, tự ý san lấp, xây ranh đất, móng và xây nhà. Từ đó đã tạo nhiều áp lực và thách thức trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng ở địa phương trong thời gian qua.

Chính vì những lẽ trên, UBND xã Vĩnh Lộc A xin thêm 1 phó chủ tịch xã.

Cũng theo ông Phan Thanh Nhã, hiện UBND xã đã tập trung khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong việc phân công các lực lượng phối hợp tuần tra, kiểm tra, nắm địa bàn và phát hiện xử lý ngay từ dầu các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Cụ thể, theo ông Nhã, UBND xã đã kiện toàn và phân công nhiệm vụ đối với lực lượng tổ trật tự đô thị xã, công chức, cán bộ địa chính - xây dựng, trưởng các ấp, tổ trưởng tổ nhân dân trong việc tuần tra, kiểm tra, giám sát địa bàn; trong đó, quy trách nhiệm cụ thể đối với từng cá nhân nếu để xảy ra vi phạm về đất đai, xây dựng thuộc địa bàn phụ trách mà không kịp thời báo cáo, xử lý, ngăn chặn ngay từ đầu theo quy định. Đồng thời, tham mưu Đảng ủy phân công Đảng ủy viên, hệ thống mặt trận, đoàn thể xã phụ trách ấp tăng cường đi cơ sờ, kịp thời thông tin phản ánh các trường hợp xây dựng để UBND xã kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm.

Bài và ảnh: Trường Hoàng