Sáng 17-3, Tập đoàn Novaland và Liên minh tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) ký kết hợp tác chiến lược trong chương trình phân loại và thu gom rác thải tái chế tại nguồn.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM cho biết cùng với các quốc gia trên thế giới, Việt Nam đã có những nỗ lực thúc đẩy kinh tế tuần hoàn thể hiện qua những chiến lược, chính sách quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn, sản xuất và tiêu dùng bền vững, tăng trưởng xanh, gần đây nhất đã được quy định cụ thể tại Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

TP HCM: Phân loại rác tại nguồn hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững - Ảnh 1.

Riêng TP HCM đã và đang không ngừng nỗ lực triển khai nhiều chương trình, dự án nhằm thúc đẩy tiêu dùng bền vững, giảm thiểu rác thải, phân loại rác tại nguồn, hỗ trợ tái chế và xử lý rác thải theo hướng bền vững gắn với mô hình phát triển kinh tế tuần hoàn, phát triển đô thị thông minh bền vững, gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng TP xanh, thân thiện môi trường.

"Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi Trường TP đang nỗ lực hoàn thiện và nâng cao hệ thống thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải, đảm bảo 100% chất thải rắn phát sinh được thu gom và xử lý đúng. Đến năm 2025 đạt 80% rác thải được phân loại tại nguồn, giảm lượng rác thải phải chôn lấp, còn khoảng 20%. Lượng còn lại sẽ được tái chế, thu hồi" - bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ nói.

TP HCM: Phân loại rác tại nguồn hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững - Ảnh 2.

Bước đầu, chương trình sẽ được triển khai tại các khu dân cư của Tập đoàn trên địa bàn TP HCM - Ảnh: Quốc Thắng.

Ông Bùi Xuân Huy, Tổng Giám đốc Tập đoàn Novaland, cho biết theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP HCM là địa phương có khối lượng rác thải đô thị lớn nhất cả nước. Những gánh nặng rác thải cùng những khó khăn trong việc thu gom, vận chuyển và quản lý chất thải đã và đang có những tác động tiêu cực đến môi trường sinh thái, sức khỏe cộng đồng và các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội. Từ thực trạng đó, việc phân loại để tách các chất thải có giá trị tái chế ngay tại nguồn thải là hoạt động quan trọng góp phần tạo nguồn nguyên liệu cho hoạt động tái chế, đồng thời giảm khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được chôn lấp gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Chia sẻ về sự hợp tác lần này, ông Bùi Xuân Huy nói: "Sự hợp tác này với PRO Việt Nam là tiền đề xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn, đảm bảo rác thải không bị đưa ra môi trường và được xử lý hiệu quả nhất”.

Đại diện PRO Việt Nam chia sẻ: "Thông qua dự án hợp tác này, chúng tôi mong muốn nâng cao nhận thức của người dân trong chương trình của chúng tôi để tạo ra các sản phẩm có giá trị từ chất thải tái chế, góp phần xây dựng những không gian sống xanh, thân thiện với môi trường - những giá trị tốt đẹp mà Novaland vẫn luôn hướng đến khách hàng, cư dân của mình".

Bước đầu, chương trình sẽ được triển khai tại các khu dân cư của Tập đoàn trên địa bàn TP HCM với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú nhằm khuyến khích, nâng cao nhận thức và phát huy tinh thần chủ động của mỗi người dân, đặc biệt là trẻ em trong việc phối hợp, tham gia vào quá trình thu gom, phân loại rác thải.

Tin: Thăng Long - Ảnh: Quốc Thắng