Đất nước Việt Nam có những lợi thế về tự nhiên nhưng cũng quá nhiều nguy cơ từ thiên tai gây hậu quả, tổn thất nặng nề. Sống hàng ngàn năm với môi trường tự nhiên như vậy, người Việt Nam có ý chí kiên cường để chống chọi trong những hoàn cảnh khó khăn, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ nhau khi cần.

Miền Trung bị lũ lụt, những chuyến xe cứu trợ ở 2 đầu đất nước ngày đêm lăn bánh để kịp chở lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến giúp đỡ. Miền Tây bị hạn mặn, người dân TP HCM hỗ trợ bình, máy, thiết bị chứa nước. Chỉ cần gọi một tiếng, người mọi miền lại cùng nhau giúp tiêu thụ nông sản, vật nuôi, chia sẻ với nông dân trong hoàn cảnh khó khăn…

Hiện nay, dịch Covid-19 hoành hành, TP HCM đang chịu không ít tổn thương. Chính lúc này đây, tình người lan tỏa mạnh mẽ. Từ siêu thị 0 đồng, bếp cơm từ thiện, thực phẩm miễn phí đến ATM gạo, ATM thực phẩm, ATM ôxy… Nhiều nghệ sĩ đem tiếng hát đến bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế để động viên các thầy thuốc, người tình nguyện và người dân. Rồi từ mọi vùng miền của đất nước chi viện cho TP HCM từ con cá, con gà, trái mướp, bịch rau, trái cây…, đến hàng ngàn y - bác sĩ, lực lượng quân đội hy sinh sự bình yên của mình để tăng cường nguồn lực cho TP HCM chống dịch. Trong hoàn cảnh dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, những chia sẻ, đùm bọc đầy nghĩa tình của người Việt Nam thật đáng trân quý.

Những tổn thất, mất mát đã xảy ra và chắc chắn sẽ còn những hệ lụy về sau nhưng dịch bệnh rồi cũng sẽ qua, tin rằng với tình nghĩa đồng bào mà TP HCM nhận được trong những tháng ngày gian khó vừa qua, thành phố rồi sẽ vững vàng trở lại cuộc sống "bình thường trong điều kiện mới" và phát triển mạnh mẽ hơn để đền ơn, đáp nghĩa.

Phan Đình Dũng