Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM LÂM ĐÌNH THẮNG:

Năng động, thiết thực và hiệu quả

"Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch", "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" là những chương trình rất ý nghĩa được Báo Người Lao Động triển khai từ tháng 5 đến nay đã kịp thời cung cấp lương thực thực phẩm, trang thiết bị, vật tư y tế... cho lực lượng tuyến đầu; hỗ trợ người nghèo, công nhân, người lao động mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 vượt qua khó khăn.

Chính sự hoạt động liên tục, trách nhiệm, không ngại khó ngại khổ, sẵn sàng đi đến các điểm phong tỏa, khu cách ly, bệnh viện tuyến đầu ở TP HCM và nhiều tỉnh, thành, vùng biên giới của tập thể Báo Người Lao Động đã làm lan tỏa tính nhân văn, nhân rộng tinh thần tương thân tương ái. Điều này góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung.

THỰC PHẨM MIỄN PHÍ CÙNG CẢ NƯỚC CHỐNG DỊCH (*): Cầu nối uy tín và trách nhiệm - Ảnh 1.

Vận chuyển hàng từ chương trình “Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch” đến các khu cách ly Ảnh: TẤN THẠNH

Trong nhiều năm qua, Báo Người Lao Động đã bám sát tôn chỉ hoạt động của tờ báo, tổ chức nhiều chương trình sau mặt báo rất sáng tạo với nhiều cách làm năng động, thiết thực và hiệu quả. Đặc biệt, bằng năng lực tổ chức và uy tín của mình, các chương trình xã hội của Báo Người Lao Động đã huy động được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ.

Với những kết quả ý nghĩa từ các hoạt động trên, tôi tin rằng Báo Người Lao Động sẽ còn tiếp tục có những hoạt động đóng góp tích cực vào việc hỗ trợ, nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động, cũng như sự phát triển chung của TP HCM.

Ông HỒ XUÂN LÂM, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM:

Rất đáng quý và trân trọng

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp, Báo Người Lao Động là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động xã  hội thông qua việc triển khai, tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa nhằm kêu gọi ủng hộ, chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, trong đó phải kể đến chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch".

Đây là chương trình rất kịp thời và ý nghĩa; là nguồn động viên tinh thần, giúp sức rất lớn đối với lực lượng tuyến đầu chống dịch cũng như người dân gặp khó khăn do dịch bệnh. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, rất nhiều công nhân, người lao động ở những khu vực thực hiện giãn cách, phong tỏa gặp khó khăn về nguồn thực phẩm. Một miếng khi đói bằng một gói khi no, vì vậy chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" của Báo Người Lao Động lại càng thêm đáng quý và trân trọng trong thời điểm này.

Đáng quý hơn nữa, trong tình hình khó khăn chung, nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp vẫn không ngần ngại đóng góp cho chương trình. Chính việc kêu gọi kịp thời, tổ chức tiếp nhận một cách bài bản; đem đến tận nơi, trao đúng đối tượng, Báo Người Lao Động đã tạo được cầu nối uy tín, trách nhiệm để những cá nhân, tổ chức có lòng thiện nguyện có điều kiện sẻ chia cho những người, những nơi đang cần sự chung tay của cộng đồng. Tin rằng sự nỗ lực của từng cá nhân nhà hảo tâm, từng tổ chức, đơn vị sẽ góp phần tích cực cùng chính quyền TP HCM đẩy lùi dịch bệnh để sớm quay về nhịp sống bình thường.

Ông VÕ NGỌC HIỆP, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lâm Đồng:

Có sức lan tỏa sâu rộng

Chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" của Báo Người Lao Động có ý nghĩa nhân văn, sức lan tỏa sâu rộng, kết nối hàng vạn tấm lòng, sẻ chia tình cảm, kêu gọi tinh thần đoàn kết của người dân trên cả nước để cùng chung tay chống dịch Covid-19.

Dù tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng nhận thấy việc làm ý nghĩa của chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" và trên tinh thần tương thân tương ái, sẻ chia yêu thương, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã đóng góp 70 tấn rau, củ quả ủng hộ bà con TP HCM bằng những chuyến xe yêu thương hướng về thành phố mang tên Bác. Chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các đoàn thể trên toàn tỉnh Lâm Đồng cùng chung tay đóng góp để có thêm nhiều chuyến xe yêu thương hướng về TP HCM.

Phát huy thành công của những chương trình xã hội đã triển khai, tin tưởng và mong rằng Báo Người Lao Động sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều chương trình xã hội ý nghĩa và nhân văn, MTTQ và các đoàn thể tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục đồng hành với Báo Người Lao Động. 

Tiền, vật phẩm đã trao hơn 6,2 tỉ đồng

Tính đến ngày 23-7, chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" và "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" đã nhận gần 3 tỉ đồng tiền mặt; trị giá vật phẩm đóng góp hơn 3,3 tỉ đồng. Tổng ước lượng trị giá số tiền và vật phẩm đã trao đến nay hơn 6,2 tỉ đồng. Với số tiền và vật phẩm đó, 2 chương trình đã tặng 88 điểm phong tỏa, cách ly, chốt kiểm soát ở các quận, huyện, TP Thủ Đức; trong đó có 24 bệnh viện, trung tâm y tế.

Những chuyến xe chất chứa yêu thương

Trong khuôn khổ chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch", 70 tấn hàng nông sản do Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể và người dân tỉnh Lâm Đồng ủng hộ người dân TP HCM đã về tập kết tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP HCM vào sáng 22-7. Với sự giúp đỡ nhiệt tình của các bạn thanh niên tình nguyện của Thành Đoàn TP HCM, những món quà nông sản đã nhanh chóng được phân phối đến đại diện các quận, huyện có nhiều khu phong tỏa, khu cách ly, các trung tâm y tế…

Đặc biệt, phần lớn rau, củ, quả từ chuyến hàng tiếp sức nghĩa tình này sẽ được Báo Người Lao Động phối hợp Thành Đoàn TP HCM chuyển đến nhiều bếp ăn từ thiện của TP, những nơi đang vượt muôn vàn khó khăn trong điều kiện TP HCM thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để có thể "giữ lửa", cả lửa trong bếp và lửa tình thương trong tim, ngày ngày nấu những suất cơm ấm tình người miễn phí tặng người nghèo và hơn 500 bạn sinh viên đang bị kẹt lại ở các nhà trọ hay phải nhường phòng ở ký túc xá để làm khu cách ly...

70 tấn hàng ấy chất chứa biết bao công sức, biết bao nghĩa tình của người dân Lâm Đồng. Những bao củ cải, những luống hành còn vương bụi đất, hay những thùng cà chua, ớt ngọt mà ai đó đã đóng gói rất công phu để không dập nát, chất chứa bao nỗi niềm chia sẻ.

Trong những tấn hàng ấy, còn cả tấm lòng của anh chị em ở các đoàn thể, đặc biệt là ở Tỉnh Đoàn Lâm Đồng đã bỏ thật nhiều công sức kết nối, vận động, thu gom… Xe đầy rồi mà vẫn muốn tặng thêm, thêm nữa… Chúng tôi nhớ giọng nói ấm áp tình cảm của anh Lực, cán bộ Tỉnh Đoàn Lâm Đồng, đầu mối chính của chương trình, khi giữa khuya, xe đi gặp trục trặc, đã thức thâu đêm cùng chị Nhiên, người điều phối xe phía TP HCM, giải quyết cho đến khi mọi chuyện êm đẹp.

Cả sự vất vả của các anh tài xế đội xe Công ty CP Kamaz Việt Nam, không chỉ chạy miễn phí mà còn tình nguyện chạy từ Pleiku sang Lâm Đồng, đến từng huyện vùng sâu gom hàng, đi xuyên đêm cho kịp đưa hàng tươi về đến cho bà con TP HCM. Trong 4 xe chở hàng, có cả một xe của... lực lượng Công an tỉnh Lâm Đồng, do hạ sĩ Tuấn, một chàng trai trẻ măng cầm lái. Thì ra, khi lượng hàng nhiều vượt quá sức chứa của 3 chiếc xe dự kiến, Công an tỉnh Lâm Đồng đã hỗ trợ một xe để kịp chở hàng...

Với chúng tôi, những người làm chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch", cái nghĩa đồng bào ấy là động lực, sức mạnh giúp chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ dẫu phía trước còn lắm gian nan, hiểm nguy.

Nguyễn Thanh Tùng

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 22-7

Nhóm Phóng viên