Vừa rồi, tôi có việc cần thiết phải ra ngoài và đi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Quảng Nam. Cảm nhận đầu tiên là lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh làm việc rất vất vả nhưng tinh thần trách nhiệm cao, vui vẻ hướng dẫn và hỗ trợ tận tình người dân thực hiện khai báo.

Qua đây, tôi xin góp ý là cần đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình làm việc tại các chốt để giúp lực lượng chức năng giải quyết nhanh chóng, giảm tải khối lượng công việc, rút ngắn thời gian cho người dân và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo khi thực hiện các thủ tục kiểm soát tại các chốt.

Hầu hết người dân đi qua các chốt đều được đo nhiệt độ và thực hiện khai tờ khai y tế. Tuy nhiên, tờ khai mỗi nơi một mẫu, không thống nhất và đồng bộ giữa các chốt địa phương khiến người khai báo khá lúng túng; nhiều mẫu tờ khai chữ rất nhỏ, người lớn tuổi khó đọc. Chưa kể, nhiều người chữ không rõ, đọc rất lâu mới đoán ra. Nếu một ngày đi qua nhiều chốt, phải thực hiện khai báo lại ở chốt tiếp theo thì rất mất thời gian. Đặc biệt ở các chốt hầu như không trang bị máy quét mã tờ khai y tế điện tử mà người dân đã thực hiện trên các app điện thoại theo khuyến nghị của cơ quan chức năng.

Để tránh dồn ứ người và giải quyết nhanh các thủ tục qua chốt kiểm soát dịch bệnh, theo tôi, nên trang bị hệ thống máy quét mã tờ khai y tế điện tử tại các chốt kiểm soát. Trong mẫu tờ khai y tế của các app hiện nay cần bổ sung thêm mục khai báo hôm nay bạn đi đâu, lộ trình, làm gì…, để người dân chủ động khai báo trước khi khởi hành. Ngoài ra, tại các chốt cũng cần trang bị hệ thống mạng WiFi để hướng dẫn người dân (có điện thoại thông minh) chưa khai tờ khai y tế điện tử trên các app tải về khai báo thay vì phát giấy (chỉ phát giấy cho những người không sử dụng điện thoại thông minh). Việc đồng bộ khai báo tờ khai y tế, quét mã thông tin đi qua các chốt vừa nhanh chóng cho các lực lượng kiểm soát và người dân vừa liên thông dữ liệu chung giữa các nơi giúp việc tổng hợp, thống kê, báo cáo sẽ rất nhanh chóng và đồng bộ, từ đó nắm chắc diễn biến sức khỏe và quá trình đi lại của người dân.

Phòng chống dịch bệnh nếu khai thác tốt hạ tầng CNTT thì sẽ hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, hạn chế lây nhiễm. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm triển khai việc lấy dữ liệu tờ khai y tế điện tử để kiểm soát việc đi lại của người dân khi qua các chốt kiểm dịch. Việc này không quá khó, hạ tầng CNTT của nước ta hiện nay đủ khả năng đáp ứng.

Văn Thi Hoàng