Giảng viên Viện Thiết kế quốc tế Raffle Valentien Vũ  đã có một bài viết về thời trang bắt nguồn từ sự kiện Project runway Việt Nam 2015 trên trang cá nhân của mình. “Khi ai đó cho nữ mặc đồ nam hay nam mặc đồ nữ, đó không phải là phong cách unisex mà là phong cách gender bender (tạm dịch là "bẻ giới"). Khác với unisex, phong cách gender bender thể hiện sự đối lập giới tính trong cách ăn mặc và phong cách androgyny thể hiện sự phi giới tính trong cách ăn mặc. Những xu hướng này đã xuất hiện từ lâu trong lịch sử con người, nhất là trên sân khấu kịch và nghệ thuật”- Raffle Valentien Vũ viết.

Thời trang không có đúng-sai

Cũng theo Valentien Vũ ,tới thời điểm hiện tại, đã có nhiều nhà thiết kế trên thế giới phát triển phong cách gender bender ngày càng thuần thục. Mấy năm trước, công chúng đã chứng kiến hiện tượng androgyny của người mẫu André Pejic đã thành công trên sàn diễn nam lẫn nữ dưới sự dìu dắt của nhà thiết kế Jean Paul Gaultier. Sự thành công của Pejic đã càng thúc đẩy phong cách gender bender vào tâm trí của các fashionistas đương đại.

Người mẫu và một thí sinh với trang phục lạ ở chương trình. Ảnh: Facebook

Người mẫu và một thí sinh với trang phục lạ ở chương trình. Ảnh: Facebook

Phong cách gender bender thật thụ không phải là nửa vời, người xem nhìn vào phải cảm nhận ấn tượng nghệ thuật dù đó là trang phục dành cho nam hay nữ, không quan trọng tới giới tính của người mẫu. Đối với các nhà thiết kế trẻ, làm thiết kế là phải yêu và am hiểu thời trang, quan trọng nhất là dùng đúng từ ngữ để đấu tranh cho những đứa con tinh thần của mình. Thời trang không có đúng- sai nhưng đúng hay sai đều phụ thuộc vào cách bạn truyền đạt ý tưởng của mình.

Chia sẻ với Valentine Vũ, nhà thiết kế Nguyễn Công Trí nói rằng bài viết này cũng là những điều mà anh muốn nói với mọi người khi đề cập đến sự việc tại  Project runway Việt Nam 2015.

Tôn vẻ đẹp của người mặc

Còn hoa hậu Trương Tri Trúc Diễm nói: “Điều đầu tiên tôi muốn nói là đàn ông thì không nên mặc váy vì ở xã hội Việt Nam, điều đó vẫn còn rất kỳ và khó chấp nhận. Tất nhiên, chuyện đàn ông mặc váy trên thế giới không phải mới mẻ gì và đỉnh cao là nhà thiết kế Marc Jacob đã tạo ra một trường phái của riêng mình. Nhưng hãy nhìn nhà thiết kế danh tiếng ấy làm, ngay cả khi chọn váy làm trang phục thì cách mặc của ông ấy cũng rất khác. Tức là không làm người nhìn thấy khó chịu. Thời trang không chỉ là đẹp, độc, lạ mà còn là sự phù hợp với khả năng ứng dụng một cách tinh tế. Khi ứng dụng một mẫu thời trang, nó có nhiệm vụ tôn lên vẻ đẹp của người mặc chứ không phải trở thành lập dị trong mắt người khác”.

Chia sẻ chân thành với các nhà thiết kế trẻ tham gia cuộc thi, nhà thiết kế Nguyễn Quang Việt nói: “Theo tôi, các bạn đến với cuộc thi Project runway và trang phục gây sốc vì muốn khẳng định cái tôi của bản thân mình. Suy nghĩ này hoàn toàn đúng nhưng cách một số bạn thể hiện bằng trang phục thì chưa ổn. Có cảm giác như một số bạn chưa xác định rõ phong cách cá nhân cũng như phong cách thiết kế cho bản thân mình. Các bạn sẽ là các nhà thiết kế tương lai, trang phục các bạn đang mặc, cá tính các bạn thể hiện sẽ tạo niềm tin, thuyết phục khách hàng chấp nhận mua trang phục của các bạn. Hy vọng trước khi đến với 1 cuộc thi mang tính chuyên nghiệp và cạnh tranh cao như thế, các bạn cần xác định rõ  hướng đi cho bản thân mình”.

Thùy Trang