Trao đổi tràn lan tiền Trung Quốc

Tin mới

15/09/2016 23:06

Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho đơn vị nào ở Khánh Hòa được trao đổi nhân dân tệ. Do đó, việc giao dịch, buôn bán đồng tiền này là trái quy định pháp luật

Giữa cảng Cầu Đá, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa sáng 15-9, nhiều du khách Trung Quốc (TQ) vây quanh một phụ nữ mang ba-lô, trên tay cầm xấp tiền Việt đang đổi cho du khách.

Bao nhiêu cũng có

Ngoài cảng Cầu Đá, việc trao đổi, mua bán nhân dân tệ (NDT) còn diễn ra công khai, tràn lan ở các đường Nguyễn Thiện Thuật, Hùng Vương, Trần Phú… Trong vai một hướng dẫn viên, chúng tôi đến một quầy đổi tiền ở đường Hùng Vương. Khi chúng tôi hỏi đổi NDT, người này cho biết: “Muốn bao nhiêu cũng được. Giá mua vào là 3.270 đồng/NDT”.

Tại một quầy đổi tiền khác ở đường Nguyễn Thiện Thuật, khi chúng tôi muốn đổi tiền Việt sang NDT, chủ quầy đon đả: “Em muốn bao nhiêu, chị bán lại cho? Giá 3.500 đồng/NDT, nếu mua nhiều chị bớt còn 3.450 đồng. Em muốn mua bao nhiêu cũng có, chị gom cho”.

Trao đổi đồng nhân dân tệ cho du khách Trung Quốc tại cảng Cầu Đá, TP Nha Trang Ảnh: HOÀNG TÂN
Trao đổi đồng nhân dân tệ cho du khách Trung Quốc tại cảng Cầu Đá, TP Nha Trang Ảnh: HOÀNG TÂN

Theo ghi nhận, tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh có khoảng 4-5 quầy của các công ty du lịch lén lút thu đổi NDT cho du khách TQ.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hoài Chiểu, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Khánh Hòa, cho biết hiện Ngân hàng Nhà nước chưa cấp phép cho đơn vị nào ở Khánh Hòa được trao đổi đồng NDT. Do đó, việc trao đổi, buôn bán đồng tiền này là trái quy định pháp luật.

Theo ông Chiểu, nhiều người dân đã lợi dụng việc này (chưa có các điểm được phép giao dịch NDT để mở các điểm giao dịch, trao đổi NDT "chui". Để xử lý các giao dịch "chui" này, cần nhiều đơn vị cùng phối hợp mới đủ thẩm quyền lập biên bản, xử phạt, như: Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, công an, quản lý thị trường

Khó xử lý

Theo một cán bộ an ninh Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, hiện ở đây có khoảng 6 quầy thu đổi ngoại tệ của các công ty du lịch, lữ hành có giấy phép thu đổi với đồng USD, rúp. Tuy nhiên, do lượng khách TQ đến sân bay rất lớn nên các quầy này có hiện tượng lén lút đổi NDT. Lực lượng an ninh hàng không từng bắt quả tang một công ty lữ hành thu đổi NDT nhưng do mức phạt tối thiểu 70 triệu đồng thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh nên chỉ xử cảnh cáo, yêu cầu không tái phạm.

Một lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh thừa nhận có việc đổi NDT ở khu vực sân bay. “Tạm thời, chưa có đơn vị nào bị xử lý vì thu đổi NDT cả. Nếu mình không cho đổi tại sân bay thì khách TQ cũng ra ngoài đổi, gây náo loạn. Nhu cầu tiêu tiền là có thật, nếu không có nơi, có chỗ thu đổi thì trở thành rối loạn. Sự việc này kéo dài một thời gian, UBND tỉnh Khánh Hòa đã họp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh để tháo gỡ và có tờ trình Ngân hàng Nhà nước trung ương. Cần chính thức thu đổi NDT, nếu không sẽ khó cho người thực hiện. Trong lúc chờ đợi, các đơn vị thu đổi ngoại tệ có thể thực hiện việc trao đổi này để tránh xảy ra việc giao dịch tràn lan ở ngoài đường” - vị này đề xuất.

Về hoạt động thu đổi ngoại tệ ở cảng Cầu Đá, ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban Quản lý vịnh Nha Trang, cho biết sẽ kiểm tra, nhắc nhở, tuyên truyền cho các đơn vị lữ hành đưa khách tham quan, không để tình trạng tương tự xảy ra.

Trước đây, lực lượng chức năng ở Nha Trang từng xử phạt nhiều cơ sở kinh doanh giao dịch bằng NDT. Cơ sở Kỳ Nam Hưng thuộc Công ty TNHH Đàm Long (đường Nguyễn Thị Minh Khai, TP Nha Trang) từng bị xử phạt 20 triệu đồng vì mua bán hàng hóa bằng NDT. Đoàn liên ngành do Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa chủ trì cũng đã kiểm tra 29 cơ sở về giá và thuế lĩnh vực lưu trú, lữ hành, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ du lịch, xử phạt cảnh cáo và phạt tiền 6 trường hợp vi phạm; chuyển hồ sơ, xử lý Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Thái Hòa (TP Nha Trang) do bán hàng lưu niệm niêm yết giá bằng NDT, ghi hóa đơn cho khách bằng Việt Nam đồng và NDT...

Thành lập đoàn kiểm tra

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng khách TQ đến Nha Trang đạt gần 275.000 lượt, tăng gần 400% so với cùng kỳ năm ngoái. Để chấn chỉnh việc giao dịch bằng NDT, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc trực tiếp với các điểm kinh doanh hàng hóa trên địa bàn TP Nha Trang nhằm hướng dẫn, vận động, yêu cầu cam kết chấp hành, bảo đảm quy định pháp luật trong hoạt động kinh doanh, phục vụ khách về niêm yết giá...

Kỳ Nam
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI