Chiều 7-7, tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Huỳnh Vĩnh Ái đã chủ trì cuộc họp bàn về việc chấn chỉnh, xử lý tình trạng các hãng lữ hành và hướng dẫn viên (HDV) du lịch nước ngoài hoạt động chui tại một số địa phương ở miền Trung, gồm: Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng.

Tràn ngập HDV ngoại

Tại cuộc họp, đại diện 3 địa phương thừa nhận sở dĩ có tình trạng HDV du lịch nước ngoài hoạt động chui là do thiếu trầm trọng đội ngũ HDV trong nước.

Du khách Trung Quốc tham quan Cổ Viện Chàm Đà NẵngẢnh: HOÀNG DŨNG
Du khách Trung Quốc tham quan Cổ Viện Chàm Đà NẵngẢnh: HOÀNG DŨNG

Theo báo cáo của Sở VH-TT-DL tỉnh Thừa Thiên - Huế, toàn tỉnh hiện có 47 công ty lữ hành quốc tế, trong đó 4 công ty chuyên khai thác thị trường Trung Quốc (TQ), Hàn Quốc. Trong 6 tháng đầu năm 2016, Thừa Thiên - Huế đón 7.500 lượt khách TQ và hơn 60.000 lượt khách Hàn Quốc. Lượng khách đến từ 2 nước trên lớn như vậy nhưng số lượng HDV du lịch phục vụ các thị trường này rất ít. Đến nay, tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ mới có 60 HDV tiếng Trung và 8 HDV tiếng Hàn được cấp thẻ. Theo Sở VH-TT-DL tỉnh Thừa Thiên - Huế, việc thiếu lực lượng này dẫn đến nguy cơ người nước ngoài hành nghề HDV trái phép.

Sở VH-TT-DL tỉnh Quảng Nam dự báo lượng khách TQ đến địa phương này, đặc biệt là phố cổ Hội An, sẽ tăng mạnh từ nay đến cuối năm. Đại diện sở này cũng than gặp khó về lực lượng HDV. Theo đó, lực lượng HDV tiếng Trung của tỉnh đến nay chỉ có 5 người, hoàn toàn không đáp ứng nhu cầu.

Sáu tháng qua, 211.000 lượt khách TQ và 207.000 lượt khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng, chiếm 52% lượng khách quốc tế. Hiện nay, có 12 đường bay từ TQ đến Đà Nẵng với 54 chuyến bay/tuần cùng 2 đường bay từ Hàn Quốc với 55 chuyến/tuần. Tính tới cuối tháng 6, TP Đà Nẵng có 43 hãng lữ hành chuyên khai thác thị trường TQ, Hàn Quốc. Đáng nói là trước lượng khách khá lớn nói trên, cả TP Đà Nẵng chỉ có 360 HDV tiếng Trung và 22 HDV tiếng Hàn được cấp thẻ hành nghề. Với trung bình mỗi ngày TP Đà Nẵng đón hơn 2.000 lượt khách TQ và Hàn Quốc, đội ngũ HDV được cấp thẻ này là quá mỏng. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng các hãng lữ hành sử dụng HDV nước ngoài hoạt động chui một cách rầm rộ trong thời gian qua. Thực tế, từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng đã xử phạt 15 HDV người Hàn Quốc hoạt động chui. Mới đây, ngày 6-7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã ký quyết định xử phạt hành chính 6 HDV chui người TQ.

Vướng quy định

Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, sở dĩ các hãng lữ hành thuê HDV nước ngoài hoạt động chui một cách rầm rộ trong thời gian qua là bởi thị trường khách du lịch Hàn Quốc và TQ tăng trưởng một cách đột biến trong lúc chúng ta chưa chuẩn bị kịp thời số lượng HDV để phục vụ nhu cầu. Ông Siêu cũng chỉ rõ các hành vi vi phạm pháp luật của người nước ngoài, kể cả sự tiếp tay của DN trong nước. Điển hình là việc núp bóng, mượn pháp nhân thành lập DN lữ hành tại Việt Nam để đưa người của họ qua hoạt động.

Ông Vũ Xuân Thành, Chánh Thanh tra Bộ VH-TT-DL, cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến thiếu hụt lực lượng HDV trong nước, tạo kẽ hở để người nước ngoài hành nghề chui, gây ra những phức tạp xã hội là do quy định cấp thẻ hành nghề. Cụ thể, người được cấp thẻ HDV bắt buộc phải có bằng đại học, trong khi phần lớn các trường đào tạo HDV du lịch chỉ ở bậc cao đẳng trở xuống. “Bộ VH-TT-DL và Tổng cục Du lịch cần sớm có giải pháp cấp bách để tăng cường số lượng HDV. Trước mắt, tiến hành bồi dưỡng, bổ túc sinh viên tiếng Trung, Hàn từ các trường ĐH” - ông Thành đề xuất.

Lắng nghe ý kiến, đề xuất của các cơ quan chức năng, địa phương, ông Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh bằng mọi giá phải quản cho được khách TQ, chấn chỉnh ngay người nước ngoài vào Việt Nam hành nghề trái phép, vi phạm pháp luật. Theo ông Ái, trước mắt, song song với việc tăng cường kiểm tra, rà soát khách du lịch quốc tế, các tỉnh - thành cần kiểm tra toàn diện tất cả các hãng lữ hành quốc tế đang hoạt động trên địa bàn. Ông Ái còn đề nghị sở du lịch chủ trì, phối hợp với công an, công thương, lao động - thương binh và xã hội thường xuyên kiểm tra, xử lý các hãng lữ hành và HDV du lịch hoạt động trái phép. Về lâu dài, ông Ái cho rằng cần nghiên cứu thành lập lực lượng cảnh sát du lịch để giữ gìn an ninh trật tự trong hoạt động du lịch, lữ hành.

“Mục tiêu của chúng ta là 15 triệu khách trong năm nay nhưng mới đạt 8 triệu khách thì đã mất kiểm soát là không được. Khách du lịch tăng đột biến thì chúng ta phải nghĩ cách tăng mạnh hơn nữa, mục tiêu là phát triển du lịch bền vững, chất lượng cao. Điều quan trọng là tăng cường vai trò để quản lý, làm du lịch tốt hơn” - ông Ái đúc kết.

Chủ động thanh, kiểm tra

Chiều 6-7, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã đón 82 hành khách đầu tiên đến từ Quảng Châu - TQ trên chuyến bay số hiệu CZ834. Đây là đường bay mới do Hãng hàng không China Southern Airlines mở từ Quảng Châu đi Phú Quốc và ngược lại. Đường bay này có tần suất 3 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, thứ tư và chủ nhật với mỗi chuyến chở khoảng 200 hành khách. Dự kiến, lượng khách TQ đến Phú Quốc trong năm 2016 này khoảng 20.000 người.

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết ngay sau khi nhận được văn bản chỉ đạo từ Bộ VH-TT-DL, UBND tỉnh Kiên Giang đã giao Sở VH-TT-DL chủ trì, phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương lập kế hoạch triển khai các biện pháp chấn chỉnh vi phạm hoạt động du lịch. “Do biết trước được lượng khách quốc tế đến Phú Quốc ngày càng đông nên chúng tôi cũng đã chủ động lên kế hoạch thanh, kiểm tra đối với các hoạt động kinh doanh du lịch. Nếu phát hiện tổ chức, cá nhân nào vi phạm, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm” - ông Huỳnh khẳng định.T.Nốt

Quang Quý