Trước và sau Tết nguyên đán, tình trạng "đinh tặc" đã xuất hiện trở lại trên Quốc lộ 1 đoạn qua TP HCM với nhiều điểm nóng như cầu An Phú Đông 2, ngã ba Vườn Lài (quận 12), ngã tư Bà Điểm (huyện Hóc Môn), Quốc lộ 1 (đoạn qua KCN Tân Tạo, phường Tân Tạo A, quận Bình Tân), đoạn từ cầu vượt Bình Phước đến đường Võ Thị Thừa (khu vực giáp ranh giữa quận 12 và TP Thủ Đức)…

Đinh từ đâu xuất hiện trên đường và ai là người hưởng lợi khi xe đang lưu thông cán phải đinh? Chuyện này ai cũng biết nhưng việc xử lý chưa kiên quyết nên cứ tái diễn.

Trên mỗi tuyến đường có bao nhiêu tiệm sửa xe, công an khu vực đều biết. Không thể có chuyện tiệm này rải đinh để cho tiệm khác hưởng lợi. Cứ đoạn đường nào có rải đinh thì tiệm sửa xe ở gần đó nhất định có liên quan. Hoàn toàn có thể áp dụng biện pháp phòng ngừa bằng cách có tiệm sửa xe "mọc" lên thì cơ quan chức năng buộc phải khai báo, nhắc nhở, cảnh cáo từ đầu.

Người có hành vi ném đinh, rải đinh hoặc vật sắc nhọn khác trên đường bộ, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 6 triệu đến 8 triệu đồng. Nếu hành vi này gây tổn hại cho sức khỏe hoặc tính mạng người khác, có thể bị xử lý hình sự về tội "Cản trở giao thông đường bộ".

Hành vi rải đinh xuất phát từ việc một số người muốn hướng đến lợi ích kinh tế cho cá nhân. Dù không mong muốn gây ra sự tổn hại về sức khỏe và tính mạng người khác nhưng rõ ràng họ ý thức được sự nguy hiểm của hành vi rải đinh. Vì thế, mức xử phạt vi phạm hành chính với số tiền tối đa 8 triệu đồng là quá thấp. Với những hành vi vi phạm vì lợi ích kinh tế, cần nâng mức xử phạt lên thật cao, để họ thấy được việc thu lợi thấp hơn tiền đóng phạt để không bất chấp đánh đổi.

Riêng với việc truy cứu trách nhiệm hình sự, chúng ta đang áp dụng mức thấp nhất để khởi tố là: "Gây tổn hại sức khỏe cho 1 người với tỉ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên" là chưa thỏa đáng. Cần hạ mức tỉ lệ tổn thương xuống thấp, đồng thời nâng khung hình phạt tù cao nhất lên hơn 10 năm như hiện nay.

Như vậy mới đủ sức răn đe.

Tương Quan