Trung thu luôn là một ngày đặc biệt với gia đình tôi. Cách đây 9 năm, bà nội đã lặng lẽ rời xa chúng tôi vào đúng ngày Trung thu. Kể từ đó, rằm tháng 8 mỗi năm trở thành ngày đoàn viên của cả gia đình.

Chúng tôi ngồi lại bên nhau, chuẩn bị mâm cỗ dâng lên tổ tiên, cùng tưởng nhớ về những người thân đã ra đi. Đây là dịp mỗi thành viên trong gia đình có thêm ngày để gặp gỡ nhau và cùng ôn lại những ký ức quý giá, góp phần gắn kết tình cảm gia đình.

Tôi nhớ khoảng thời gian được sống bên bà nội ngày thơ bé. Mỗi độ cuối thu, bà thường ngồi tỉ mẫn bóc từng quả lựu cho chúng tôi. Nhìn bóng lưng lom khom của bà bên khung cửa, dưới ánh nắng nhàn nhạt của đất trời khi sang thu, là một trong những hồi ức tươi đẹp nhất của tôi.

Biết tôi rất thích bánh trung thu nhân đậu xanh, năm nào bà nội cũng vào bếp nhào bột, chuẩn bị nhân, nướng bánh cho tôi.

Bà thường bảo: "Bánh trung thu bà làm cho con đặc biệt to tròn và ngọt ngào hơn các anh chị con. Vì tên ở nhà của con là Nguyệt. Bà đặt tên cho các anh em con theo bốn chữ Gia- Hảo- Nguyệt- Viên với mong muốn các con sẽ luôn ở bên nhau, gia đình mình mãi luôn ấm áp, sum vầy".

Trong những ngày TP HCM giãn cách, tôi lên mạng đăng ký khóa học làm bánh trung thu truyền thống. Khi nếm thử chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh tự tay làm, tôi xúc động nhớ đến hương vị ngọt ngào bà nội làm ngày nào.

Chiếc bánh ngày ấy không chỉ là sự chắt chiu, dành dụm từ công việc đồng áng mà còn đong đầy biết bao tình thương yêu mà bà nội dành cho chúng tôi.

Để rồi sau biết bao năm tháng, khi thành phố nơi chúng tôi đang sống rơi vào thời điểm khó khăn, bản thân tôi cố gắng tận dụng mọi nguyên liệu có sẵn trong nhà, cũng đã hoàn thành mẻ bánh trung thu để dành cúng đám giỗ bà nội.

Trung thu năm nay, cả nhà tôi có niềm vui lớn, chị dâu tôi vừa sinh hạ một cặp song sinh, anh tôi điện thoại về cho biết đặt tên cho hai cháu là Trung và Thu bởi luôn nhớ đến ước nguyện đoàn viên của bà nội.

Tôi chuẩn bị sẵn một "phòng họp" online trên google meet, chỉ chờ đến đêm trăng rằm mở ra cho ba mẹ và mọi người trò chuyện trực tuyến với nhau.

Tình hình dịch bệnh căng thẳng nhưng chắc chắn không thể cản ngăn ước nguyện sum vầy, cùng nhau đón một mùa Trung thu đoàn viên của gia đình tôi và của mọi người.

Trúc Quỳnh