Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM ngày 17-7 cho biết việc thu phí ôtô sử dụng tạm lòng đường, vỉa hè với mức giá mới sẽ bắt đầu triển khai từ ngày 1-8. Mức phí mới sẽ tăng lên tối thiểu từ 20.000 đồng - 25.000 đồng/xe/giờ, thay vì chỉ 5.000 đồng/xe/lượt như trước.

Việc thu phí trước mắt sẽ tổ chức trên 21 đến 23 tuyến đường, trong đó quận 1 có 13 tuyến, quận 5 có từ 4-5 tuyến và quận 10 có từ 5-6 tuyến. Những phương tiện được phép đỗ xe tại các tuyến đường này là ôtô từ 16 chỗ trở xuống hoặc xe tải có tải trọng từ 1,5 - 2,5 tấn.

Việc thu phí sẽ triển khai theo hình thức công nghệ, người có nhu cầu gửi xe phải cài đặt và sử dụng ứng dụng My Parking trên điện thoại thông minh.

Từ 1-8, phí ôtô đỗ dưới lòng đường từ 20.000 - 25.000 đồng/giờ - Ảnh 1.

Đường Lê Lai, đoạn trước khách sạn New World (quận 1) là một trong những điểm tổ chức thu phí ôtô đậu dưới lòng đường

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng Phòng Quản lý và khai thác hạ tầng giao thông đường bộ - Sở GTVT cho biết trong quá trình thực hiện, Sở GTVT là cơ quan đầu mối còn Viettel TP HCM - chi nhánh Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân Đội - là đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ quản lý đỗ xe và thu phí.

Đồng thời, Viettel cũng sẽ thực hiện chức năng quản lý giám sát, điều hành việc thu phí cho đến khi TP hoàn tất công tác đấu thầu dịch vụ thu phí (dự kiến Quý I năm 2019). Riêng UBND các quận 1, 5 và 10 là cơ quan bố trí nhân sự tại các điểm giữ xe, giám sát công tác đỗ ôtô có thu phí trên địa bàn.

Trong giai đoạn trước mắt, Sở GTVT cho biết người đỗ xe có thể thanh toán phí theo các hình thức là nhắn tin qua đầu số 1008 (mức phí trừ vào tài khoản điện thoại) hoặc cài đặt ứng dụng My Parking, thông qua ứng dụng này để thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế, thẻ thanh toán nội địa của các ngân hàng.

Riêng đầu số 1008, Sở Thông tin - Truyền thông đã có công văn đề nghị Cục Viễn thông cấp đầu số dịch vụ tin nhắn ngắn, đang trong quá trình xem xét để đưa vào sử dụng.

Cách cài đặt ứng dụng My Parking: người sử dụng vào Google Play (đối với hệ điều hành Android), hoặc App Store (đối với hệ điều hành iOS) để tải và cài đặt ứng dụng. Sau khi cài đặt xong, người sử dụng thực hiện đăng ký tài khoản bằng chính số điện thoại của mình để sử dụng.

img_7650
img_7651

Danh mục các tuyến đường tổ chức thu phí ôtô đậu dưới lòng đường

Gia Minh