Cụ thể, mức giá đỗ xe mới vẫn được áp dụng theo kế hoạch trước đó, tức từ ngày 1-6 nhưng sẽ thực hiện theo hình thức thủ công, việc thu phí bằng công nghệ mới với mức giá mới sẽ áp dụng từ 1-8.

Lý giải việc chưa triển khai thu phí đỗ xe theo hình thức công nghệ với mức giá mới, theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) là hiện kế hoạch triển khai nội dung này chưa được UBND TP ban hành, sau khi HĐND TP đã có nghị quyết.

Do chưa có kế hoạch nên Sở GTVT chưa thể triển khai các công việc tiếp theo để áp dụng công nghệ trong thu phí như ký hợp hợp đồng với chi nhánh Viettel TP HCM đầu tư mua sắm, vận hành thiết bị; làm việc với các công ty viễn thông về chi phí nhắn tin, tỉ lệ chi trả cho các đơn vị...

Từ 1-8, TP HCM thu phí ô tô bằng công nghệ với mức giá mới - Ảnh 1.

Bãi giữ ô tô trên đường Lê Lai (quận 1) - một trong những bãi xe sẽ áp dụng mức phí mới từ ngày 1-6

Trước đó, HĐND TP HCM đã có nghị quyết ngày 16-3-2018 về ban hành mức thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đậu ô tô trên địa bàn TP.

Theo đó, kể từ ngày 1-6, mức phí mới sẽ áp dụng trên 35 tuyến đường, thu lũy tiến theo giờ với mức 20.000 - 30.000 đồng/xe cho giờ đầu tiên. Với những xe đậu tới 5 giờ, mức phí có thể lên tới 170.000 đồng/xe. Việc thu phí dự kiến áp dụng hình thức bằng công nghệ.

Hiện tại, TP HCM thu mức phí đậu ô tô tạm ở lòng đường là 5.000 đồng/lượt, được xem là quá thấp trong tình trạng khan hiếm bến bãi.

Tin-ảnh: G.Minh