icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường

Bài và ảnh: Bích Vân

Đường ĐT 601 qua xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng khởi công cải tạo, nâng cấp từ giữa năm 2020, dự kiến hoàn thành năm 2022 nhưng đến nay vẫn chưa xong

Người dân thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc khổ sở vì sống cạnh đường ĐT 601. Trước khi có dự án cải tạo, ĐT 601 được mượn để làm đường công vụ thi công tuyến cao tốc La Sơn - Túy Loan. Đến nay, người dân ở quanh trục đường này đã 7 năm sống trong cảnh mưa bùn, nắng bụi.

Theo ông Trần Công Chứng (trú thôn Phò Nam), từ năm 2016, khi ĐT 601 được mượn làm đường công vụ, xe tải ngày đêm chở vật liệu cày nát khiến đường hư hỏng, xuống cấp. Trời nắng thì bụi mù mịt, trời mưa thì đường sình lầy, ngập nước. "Hết nhiệm vụ làm đường công vụ, con đường ĐT 601 tiếp tục bị xới lên lần nữa để đặt ống dẫn nước trong quá trình thi công nhà máy nước" - ông Chứng cho biết.

Hiện tại, đường ĐT 601 trong giai đoạn cải tạo, nâng cấp với nhiều đoạn dang dở, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Đà Nẵng vẫn đang thi công. Bà Đoàn Thị Hồng (trú tổ 2, thôn Phò Nam) bày tỏ bức xúc vì mấy ngày nay nắng nóng, đồ dùng trong nhà đóng lớp bụi dày. 

"Dọn cơm ra không muốn ăn. Mấy đứa nhỏ đi học cả ngày về, tối đến không có chỗ ngồi học vì bàn ghế bám đầy bụi. Trước khi đi ngủ, gia đình tôi mới dám tắm vì tắm sớm thì cũng bám bụi" - bà Hồng kể.

Từ thư bạn đọc: 7 năm khổ sở vì một con đường - Ảnh 1.

Đường ĐT 601 chưa hoàn thành, ảnh hưởng cuộc sống của người dân

Nhiều người dân phản ánh dù đường ĐT 601 chỉ còn vài đoạn là xong nhưng đơn vị thi công "bữa làm bữa nghỉ", không biết bao giờ mới hoàn thành.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, cho biết đường ĐT 601 dài 35 km, đoạn qua xã này khoảng 25 km. Đường nâng cấp đã gần hoàn thiện, chỉ còn khoảng 400 m chưa xong. Cụ thể, đoạn từ dốc 05-06 đến khe Cầu Mít lẽ ra đã thảm nhựa nhưng đơn vị thi công phát hiện hai bên không có mương thoát nước. Xã đã mời chủ đầu tư làm việc để bổ sung hạng mục này từ cuối năm 2022 và đang thi công. Đoạn còn lại thì vướng 1 hộ, xã cũng đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Theo ông Nam, UBND xã Hòa Bắc đã yêu cầu chủ đầu tư tăng cường tưới nước trên đường ĐT 601 để giảm bụi. Nếu đơn vị thi công không tuân thủ thì xã sẽ gặp chủ đầu tư để có biện pháp xử lý.

Vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có buổi làm việc với UBND xã Hòa Bắc. Tại đây, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Đà Nẵng cam kết đến ngày 30-4 sẽ hoàn thành tuyến đường này.

Thiếu nước sạch

Người dân xã Hòa Bắc hiện cũng chưa được tiếp cận nguồn nước sạch. Nước họ sử dụng để sinh hoạt hằng ngày là từ 13 công trình cấp nước của tổ chức Tầm nhìn thế giới. Ngoài ra, hàng chục hộ dân ở thôn Phò Nam đang sử dụng nước giếng khoan. Vào mùa nắng, nước bơm từ giếng khoan lên không đủ để sinh hoạt và cũng không bảo đảm vệ sinh.

Ông Thái Văn Hoài Nam cho biết xã đã nhiều lần kiến nghị xây dựng một nhà máy nước nhỏ để tận dụng nguồn nước từ đập dâng, đáp ứng nhu cầu nước sạch cho người dân trên địa bàn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo