Khi dư luận chưa hết bàng hoàng về thông tin một nữ sinh lớp 8 bị bạn học bạo hành đến thủng màng nhĩ thì ngay sau đó thông tin về một nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh đến mức phải vào bệnh viện tâm thần điều trị lại một lẫn nữa khiến cộng đồng càng thêm phẫn nộ.

Người ta càng căm phẫn hơn khi được biết nạn nhân là những đứa trẻ ngoan hiền, yếu thế. Những mảnh đời đáng ra phải nhận được sự quan tâm, giúp đỡ đặc biệt thì lại bị chà đạp, đối xử bằng nhục hình ngay chính nơi được gọi là "ngôi nhà thứ hai" – trường học, của mình.

Con đã làm gì nên tội?

Với nữ sinh lớp 8 trường THCS Tam Bố (Lâm Đồng), nạn nhân bị bạn học bạo hành đến thủng màng nhĩ, mái trường mãi không còn là nơi chỉ có tri thức, thầy cô, bạn bè và những hồi ức đẹp đẽ mà hằn sâu trong tâm thức của con còn là những ám ảnh mang tên bạo lực học đường

Với H.Y, nữ sinh lớp 9 thì sau khi bị đánh đập dã man, H.Y bị bất ổn về tinh thần và đang được điều trị tại Bệnh viện tâm thần Hưng Yên.

Từ vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh, lột đồ: Bất an trong ngôi nhà thứ hai - Ảnh 1.

Nữ sinh H.Y. bị lột đồ, đánh hội đồng dã man ngay trong lớp học - Ảnh cắt từ clip của TTXVN

Đáng nói là thay vì lên án, kịp thời xử lý nghiêm minh để răn đe, giáo dục những đứa trẻ hung hăng kia, người làm thầy như giáo chủ nhiệm của H.Y lại có hành vi bao che, dung dưỡng mầm mống cho tội ác phát triển. Sau khi tường tận vụ việc, biết được đây không phải lần đầu H.Y bị bắt nạt, bạo hành, giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu học sinh trong lớp xóa hết các clip đã quay và không được thông tin cho bất cứ ai. Sự bàng quan và nhẫn tâm của người thầy khiến dư luận vô cùng giận dữ. Những đứa trẻ bị nhục hình, chúng đã làm gì nên tội?

Trách nhiệm của ai?

Có lẽ nếu những clip đánh nhau do chính các em quay lại không bị rò rỉ, phát tán thì mấy ai có thể mường tượng được sự hung hãn, côn đồ của một bộ phận học sinh. Nhưng vì sao bọn trẻ càng ngày càng hung bạo, dễ xung đột và sẵn sàng thị uy mọi lúc mọi nơi như thế, dù Chính phủ đã ban hành Nghị định 80/2017 quy định môi trường giáo dục an toàn, phòng chống bạo lực học đường; dù Bộ Giáo dục  cũng đã ra nhiều quy định, chỉ thị? 

Bản chất của bạo lực học đường là tổ hợp của rất nhiều nguyên nhân. Xuất phát từ bản thân, gia đình và ngay chính môi trường giáo dục các em. 

Từ bao đời, trường học luôn là môi trường giáo dục nhân cách con người tốt nhất. Nơi mà mỗi người đều có thời gian gắn bó và chính những người làm thầy sẽ định hướng nhân cách, dìu dắt học sinh trưởng thành. Thế nhưng, không bàn đến chương trình giáo dục đạo đức công dân còn nặng về lý thuyết, ít liên hệ thực tiễn mà ngay trong công tác chủ nhiệm, giáo viên chưa sâu sát, quan tâm tới học sinh. Một số thầy cô giáo còn chưa thật sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, thậm chí bao che, gian dối. Chưa kể, có nhiều tấm gương xấu của thầy cô trong thời gian qua về chấp hành pháp luật mà rất nhiều vụ trong đó, nạn nhân chính là học sinh của các thầy cô giáo ấy.

Thầy phải ra thầy thì trò mới ra trò. Nếu ngành giáo dục không nghiêm túc nhìn nhận và có giải pháp thiết thực để chấn chỉnh, phòng ngừa và ngăn chặn những tiêu cực xảy ra như trong thời gian qua thì câu chuyện bạo lực học đường cũng vẫn sẽ tiếp diễn và ngày càng nghiêm trọng.

Ý Linh