Theo đó, UBND huyện giao công an huyện xác minh, giải quyết nội dung tố cáo của công dân theo thẩm quyền. Thông báo cho công dân và báo cáo kết quả về Thường trực Huyện ủy, UBND huyện trước ngày 1-2.

Theo thông tin từ Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Châu Đức, vị trí đất của hộ gia đình ông Mẫn trong dự án KCN Đá Bạc đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định giao đất mà chỉ có thông báo về việc bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án (thông báo ký ngày 6-12-2018).

Về quy trình giao đất, sau khi có thông báo bàn giao mặt bằng, trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày thanh toán xong tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, người có đất bị thu hồi phải bàn giao đất. Nếu người có đất không đồng ý giao đất, chính quyền địa phương sẽ vận động, thuyết phục và việc cưỡng chế chỉ là tình huống cuối cùng, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.

Ông Nguyễn Đình Quý, Chủ tịch UBND xã Đá Bạc, cho rằng doanh nghiệp san ủi mặt bằng, vườn tiêu của người vào thời điểm ngày nghỉ lễ nên địa phương không "trở tay kịp".

Trước đó, ngày 4-1, Thường trực Huyện ủy huyện Châu Đức cũng đã có văn bản đề nghị chủ tịch UBND huyện tổ chức làm việc với Công ty Đông Á để chấn chỉnh ngay những việc làm sai quy định; đồng thời rà soát lại hồ sơ thu hồi, hỗ trợ của vợ chồng ông Mẫn để bảo đảm thực hiện đúng, đủ theo quy định và trả lời người dân được rõ.

Như Báo Người Lao Động ngày 16-1 đã thông tin, những ngày qua, ông Mẫn đã có đơn tố cáo về việc Công ty CP Đông Á tự ý cho người cùng máy móc san ủi toàn bộ vườn tiêu (11.000 m2 đất) sắp đến kỳ thu hoạch, đồng thời có hành vi khống chế ông Mẫn. Đất ông Mẫn nằm trong dự án KCN Đá Bạc đã được nhà nước hỗ trợ. Ông Mẫn đã làm đơn xin tận thu tiêu đến tháng 2 âm lịch kèm một số nội dung khác và UBND huyện đang xem xét nội dung này. 

Ng.Giang