Ngày 16-10, theo thông tin của Báo Người Lao Động, TAND tỉnh Sóc Trăng vừa thụ lý vụ án hành chính về việc "Khiếu nại hành vi hành chính trong lĩnh vực bảo vệ thi công công trình và yêu cầu chấm dứt hành vi hành chính" giữa người khởi kiện là ông Chu Đức Chương (48 tuổi; ngụ phường 1, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) và người bị khởi kiện là UBND thị xã Vĩnh Châu.

Theo đơn khởi kiện của ông Chương, vào tháng 6-2019, ông thuê đất ở ấp Biển Trên, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu để nuôi thủy sản. Ông Chương đã đầu tư nhiều tỉ đồng cải tạo đất, phân thành 11 ao nuôi cá kèo và sửa chữa 3 căn chòi, lắp trạm biến áp điện và thiết kế hệ thống thoát nước liên hoàn để nuôi cá kèo từ tháng 7-2019.

Đến giữa tháng 1-2022, trong thời gian thi công trụ T4, một công ty điện gió đã làm sụp đáy ao và vỡ một đoạn bờ ao nuôi cá kèo của ông Chương. Do là ao chứa nước, được xử lý để cung cấp cho các ao nuôi nên việc hư hỏng ao lắng dẫn đến thiếu nước, làm cá chết, gây thiệt hại khoảng 7 tỉ đồng vốn đầu tư và thất thu thực tế khoảng 20 tỉ đồng.

Vi phạm của chủ đầu tư dự án điện gió đã được UBND phường Vĩnh Phước lập biên bản ghi nhận. Thế nhưng kể từ đó đến nay, phía gây thiệt hại vẫn không khắc phục hậu quả.

Trong khi vụ việc chưa được giải quyết thỏa đáng, thì vào sáng 20-5-2022, cơ quan chức năng thị xã Vĩnh Châu đã phá hàng rào bảo vệ, xâm nhập vào trang trại của ông Chương rồi treo nhiều bảng "Không phận sự cấm vào" để bảo vệ cho đơn vị thi công kéo đường dây điện ngang qua phần đất trang trại của ông Chương.

UBND thị xã bị kiện vì xâm nhập vào trang trại nuôi cá kèo - Ảnh 1.

Biển cấm được cho là của UBND thị xã Vĩnh Châu đặt trên trang trại của ông Chương

Trước sự việc gây bức xúc, ông Chương đã làm đơn kiện gửi lên TAND tỉnh Sóc Trăng. Trong đó, ông yêu cầu tòa án giải quyết tuyên bố hành vi của UBND thị xã Vĩnh Châu khi huy động lực lượng tự ý phá hàng rào, vào trang trại của ông khi không có sự cho phép là trái pháp luật; buộc UBND thị xã Vĩnh Châu tháo dỡ toàn bộ các bảng "Không phận sự cấm vào" đã treo tại trang trại của ông; buộc làm trả đoạn hàng rào dài khoảng 10m đã bị phá và buộc trả lại đúng hiện trạng trước khi trang trại bị xâm phạm.

Đối với yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại, ông Chương cho biết sẽ khởi kiện bổ sung khi UBND thị xã Vĩnh Châu chấm dứt hành vi hành chính trái pháp luật, xác định được thiệt hại cụ thể.

Dự kiến, TAND tỉnh Sóc Trăng sẽ đưa vụ án hành chính này ra xét xử sơ thẩm vào ngày 25-10.

GIA HƯNG