Ngày 28-8, nhiều cơ quan báo chí tại Cần Thơ nhận được thông cáo báo chí "Về một số thông tin liên quan đến dự án Khu Đô thị mới huyện Thới Lai" do Chánh Văn phòng UBND TP Cần Thơ Hồ Văn Gia ký ban hành ngày 27-8.

Theo đó, dự án do Công ty CP Đầu tư Cadif làm chủ đầu tư với khái toán tổng mức đầu tư điều chỉnh hơn 783 tỉ đồng. Dự án thực hiện ở ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai. Tổng diện tích được quy hoạch là 9,81 ha và có 140 hộ bị ảnh hưởng.

Dự án này thời gian qua gây bức xúc cho nhiều hộ dân ở ấp Thới Thuận B vì năm 2016, UBND TP Cần Thơ có quyết định 2231/QĐ-UBND chấp nhận chủ trương đầu tư ở ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai nhưng sau đó UBND huyện Thới Lai lại thu hồi đất ở ấp Thới Thuận B giao cho chủ đầu tư.

UBND TP Cần Thơ lên tiếng về dự án hơn 780 tỉ đang bị thanh tra - Ảnh 1.

Một góc Khu Đô thị mới huyện Thới Lai

Về việc này, trong thông cáo báo chí nêu rằng: ‘Việc ghi địa điểm thực hiện dự án ở ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai tại Quyết định 2213 ngày 13-7-2016 của UBND TP Cần Thơ là do sơ sót của cơ quan tham mưu trong quá trình soạn thảo, dự thảo văn bản trình lên UBND TP. Vì thế, trong Quyết định 2213… có nội dung ghi: Địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận A, với vị trí tiếp giáp như sau: Một phía giáp khu hành chính huyện Thới Lai, một phía giáp kênh Xẻo Sảo, một phía giáp đất dân, một phía giáp đường tỉnh 922". Nhưng khi đối chiếu với bản đồ địa giới hành chính thị trấn Thới Lai, địa điểm thực hiện dự án thuộc ấp Thới Thuận B là phù hợp theo vị trí tứ cận nói trên và thực tế triển khai đầu tư.

Trong quá trình thực hiện dự án, cơ quan chức năng phát hiện và đã làm tham mưu cho UBND TP ban hành Quyết định số 465/QĐ-UBND ngày 13-2-2018, điều chỉnh khoản 3, 4, 5 Điều 1 của Quyết định số 2213. Theo đó, dự án được điều chỉnh địa điểm thực hiện dự án là ấp Thới Thuận B.

Điều đáng nói, vào ngày 13-8, Thanh tra TP Cần Thơ triển khai quyết định thanh tra dự án Khu Đô thị mới huyện Thới Lai, thời hạn thanh tra là 30 ngày và đến nay chưa có kết quả. Nhưng 14 ngày sau, UBND TP Cần Thơ lại ra thông cáo báo chí và nêu rõ về dự án, khẳng định "vị trí thực hiện dự án không thay đổi từ lập quy hoạch, các bước triển khai, chủ trương đầu tư".

Liên quan đến dự án này, năm 2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi 3.000m2 đất của ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột anh Nguyễn Hoàng Trung Kiên) ở ấp Thới Thuận B giao cho chủ đầu tư. Ông Việt có đơn khiếu nại, không đồng ý với mức hỗ trợ của UBND huyện Thới Lai. Sau đó, UBND huyện Thới Lai ra quyết định cưỡng chế, thu hồi diện tích đất nêu trên của gia đình ông Việt và giao cho chủ đầu tư.

Công ty CP đầu tư Cadif hợp đồng với Công ty CP Hưng Thịnh Phát san lấp mặt bằng, đường giao thông thoát nước và tiến hành xây dựng nhà kho chứa vật tư trên diện tích đất của ông Việt bị thu hồi. Chiều 27-3-2020, Kiên lái máy xúc kéo sập nhà kho. TAND huyện Thới Lai tuyên bị cáo Kiên 9 tháng tù giam và cấp phúc thẩm cũng tuyên y án sơ thẩm. Ngày 12-8, anh Kiên được cho là đã uống thuốc trừ sâu tự tử, trước ngày chấp hành án 1 ngày.

Tin - ảnh: Ca Linh