Ngày 27-7, TAND TP Cần Thơ tiến hành xét xử phúc thẩm và bác kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoàng Trung Kiên (ngụ ấp Thới Thuận B, thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai) về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản".

Theo bản án sơ thẩm của TAND huyện Thới Lai, tháng 7-2016, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu Đô thị (KĐT) mới Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif làm chủ đầu tư. Năm 2017, UBND huyện Thới Lai ban hành quyết định thu hồi 3.000 m2 đất của ông Nguyễn Hoàng Việt (cha ruột của bị cáo Kiên) ở ấp Thới Thuận B giao cho chủa đầu tư. Ông Việt có đơn khiếu nại, không đồng ý với mức hỗ trợ của UBND huyện Thới Lai. Sau đó, UBND huyện Thới Lai ra quyết định cưỡng chế, thu hồi diện tích đất nêu trên. 

1 người dân vào tù vì phản ứng thái quá việc huyện thu hồi đất sai vị trí - Ảnh 1.

Bị cáo Kiên tại toà

Đến tháng 2, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Cần Thơ tiến hành giao đất trên thực địa cho Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif, trong đó có phần đất của gia đình ông Việt. Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif hợp đồng với Công ty CP Hưng Thịnh Phát san lấp mặt bằng, đường giao thông thoát nước… Công ty này xây dựng nhà kho chứa vật tư trên diện tích đất của ông Việt bị thu hồi. Chiều 27-3, Kiên lái máy xúc kéo sập nhà kho của Công ty CP Hưng Thịnh Phát, gây thiệt hại 29 triệu đồng.

Sau phiên toà sơ thẩm, bị cáo Kiên làm đơn kháng án, xin hưởng án treo và đề nghị được nhận lại chiếc máy xúc. Tại toà phúc thẩm, luật sư Lê Văn Phúc (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) là người bào chữa cho bị cáo Kiên, cho rằng toà sơ thẩm tuyên bị cáo Kiên 9 tháng tù giam là quá nặng. Bị cáo Kiên làm đơn kháng án xin hưởng án treo là có cơ sở để chấp nhận. 

"Bản án sơ thẩm không áp dụng cho bị cáo tình tiết tăng nặng, bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Đồng thời, bị cáo tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại, khắc phục hậu quả… là những cơ sở để bị cáo kháng án xin hưởng án treo", luật sư Phúc phân tích.

1 người dân vào tù vì phản ứng thái quá việc huyện thu hồi đất sai vị trí - Ảnh 2.

Nhiều hộ dân ở ấp Thới Thuận B bị thu hồi đất rất bức xúc khi trình bày với phóng viên Báo Người Lao Động

Bên cạnh đó, luật sư Phúc cũng đưa ra thông tin, vào năm 2016, UBND TP Cần Thơ ban hành quyết định chủ trương đầu tư dự án trên tại ấp Thới Thuận A, thị trấn Thới Lai. Tuy nhiên, quyết định thu hồi đất ngày 5-12-2017 của UBND huyện Thới Lai lại thu hồi đất tại ấp Thới Thuận B, khiến nhiều hộ dân bức xúc, trong đó có gia đình ông Việt. Do không đồng ý mức giá bồi hoàn nên ông Việt nhiều lần khiếu nại đến các cấp thẩm quyền nhưng không được chấp thuận. Trên phần đất của gia đình ông Việt bị thu hồi được Công ty Hưng Thịnh Phát xây dựng nhà kho và bị Kiên cho xe ủi sập.

Ngày 1-7 vừa qua, tại buổi họp báo, đài quý 2, ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ khẳng định dự án này có nhiều sai sót trong quá trình quy hoạch, thu hồi đất và cam kết sẽ khắc phục hậu quả là thu hồi lại toàn bộ quyết định thu hồi đất và ban hành lại quyết định thu hồi đất mới, thời điểm nào ra quyết định thu hồi đất thì phải bồi thường theo đúng thời điểm đó về giá, các cơ chế, chính sách. "Do các cấp thẩm quyền, chủ đầu tư dự án có nhiều sai sót trong thu hồi đất không đúng trình tự thủ tục, không giải quyết dứt điểm yêu cầu ý kiến của người dân, trong đó có gia đình bị cáo Kiên dẫn đến sự bức xúc và có hành động dại dột. Căn cứ vào những phân tích trên, đề nghị cho bị cáo được hưởng án treo", luật sư Phúc nói.

Tuy nhiên, HĐXX nhận định, bị cáo Kiên không đưa ra được chứng cứ mới. Công ty CP Tư vấn thiết kế Cadif sử dụng đất trên là hợp pháp, nhà kho trên diện tích đất này thuộc sở hữu của công ty, nên được pháp luật bảo vệ. Bị cáo Kiên ngang nhiên sử dụng phương tiện phá sập nhà kho là hoàn toàn trái pháp luật. Vì vậy, toà bác đơn kháng cáo của bị cáo Kiên, tuyên y án sơ thẩm là 9 tháng tù giam và tịch thu máy xúc sung công quỹ nhà nước.

Sau phiên toà, bị cáo Kiên cho biết: "Cả 2 cấp xét xử không xét nguyên nhân khách quan, quan hệ nhân - quả dẫn đến vụ việc. Tôi sẽ tiếp tục kháng nghị giám đốc thẩm về bản án".

Tin -ảnh: C.Linh