Trưa 8-11, một bà cụ tầm gần 70 tuổi với chiếc áo phai màu, đội nón lá bong vành ngồi cúi mặt khóc nức nở bên hông TAND TP HCM.

Người đi đường thấy bà cụ nước mắt ngắn dài nên dừng xe thăm hỏi. Không ngẩng mặt, bà cụ trả lời vừa bị hai thanh niên giật 80 tờ vé số ở ngã tư Nguyễn Du – Pasteur, phường Bến Nghé, quận 1 (TP HCM).

Nhiều người thương tình góp cho bà cụ 100.000 đồng, 200.000 đồng. Chỉ trong 15 phút có gần chục người dừng chân cho bà cụ tiền.

Vén màn bị giật vé số của bà cụ ở trung tâm TP HCM - Ảnh 1.

Người dân khẳng định không có vụ cướp giật vé số nào xảy ra

Phóng viên nghe xong câu chuyện và thấy có dấu hiệu khả nghi nên gọi điện đến cơ quan công an địa phương để công an làm rõ thực hư vụ cướp mà bà cụ kể.

Khi được đưa về Công an phường Bến Nghé (quận 1), bà cụ nhất quyết không chịu cho công an lấy lời khai. Bà cụ lấm lét: "Già bị giật vé số cũng bị rồi, thôi các anh cho già về chứ khai cũng không có tìm lại được".

Lúc này, một cán bộ công an phát hiện ra bà cụ là "người quen". Vị cán bộ công an nói đã chứng kiến ít nhất 3 lần bà cụ "bị giật vé số". Một lần ở khu vực Nhà Thờ Đức Bà, lần đứng ở Công viên Chi Lăng và lần gần đây nhất là ở chợ Bến Thành.

Tuy nhiên để chắc hơn, Công an phường Bến Nghé vẫn chở bà cụ ra địa điểm bà nói bị giật vé số ngay ngã tư Nguyễn Du – Pasteur thì tất cả những người bán hàng tại đó khẳng định không có vụ cướp giật nào xảy ra.

"Các cơ quan chức năng cần xử phạt thật nặng những hành vi tung tin thất thiệt như trên nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương cũng như để người dân không nghi ngờ những trường hợp bị cướp giật thật" - một người dân ở khu vực mà bà cụ vừa diễn vở kịch bị cướp, bức xúc nói.

Phạm Dũng