Nói đến các xóm nhập cư ở TP Thủ Đức (TP HCM) không thể không nhắc đến "xóm chợ đêm" ở khu vực chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức (gọi tắt là chợ đầu mối). 

Xóm tọa lạc tại phường Tam Bình, TP Thủ Đức. Nơi đây tập trung đông đảo người dân từ các tỉnh, thành trong cả nước với đầy đủ ngành nghề.

VIDEO: Ấm lòng khi đến xóm nhập cư ở TP Thủ Đức - Ảnh 1.

UBND phường Tam Bình trao quà cho người dân nhập cư có hoàn cảnh khó khăn

Tên gọi "xóm chợ đêm" là vì đa số người dân ở đây làm việc vào ban đêm ở trong chợ. Những bác xe ôm, chị bán rau, em nhỏ bán vé số dạo... đều tranh thủ "hành nghề" vào ban đêm và trở về nhà lúc trời đã sáng. 

Dù công việc mỗi người khác biệt nhưng khi trở về khu nhà trọ, họ là một gia đình, giúp đỡ lẫn nhau khi hoạn nạn. 

VIDEO: Ấm lòng khi đến xóm nhập cư ở TP Thủ Đức - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Lợi kể về hoàn cảnh khó khăn phải đón Tết ở TP HCM

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, năm nay, hàng trăm người sinh sống ở khu nhà trọ này không có điều kiện về quê đón Tết cùng gia đình. Họ ở lại TP Thủ Đức để tranh thủ làm thêm kiếm thu nhập. Đến 30 Tết, họ tập trung cùng nhau để vui xuân. Ai có hoàn cảnh khó khăn sẽ được sẻ chia để cùng đón Tết. 

Video: Người dân kể chuyện đón Tết ở TP HCM

Ông Nguyễn Văn Lợi (57 tuổi, quê ở Cai Lậy - Tiền Giang) hành nghề xe ôm khoảng 30 năm. Vợ chồng ông Lợi có 2 người con đều đã xây dựng gia đình. Ông tâm sự từ khi xe ôm công nghệ ra đời thì những người hành nghề xe ôm truyền thống như ông gặp muôn vàn khó khăn. 

"Bây giờ bác đã già và bệnh tật triền miên, tiền chạy xe ôm không đủ mua thuốc. Tết năm nay còn bị ảnh hưởng dịch Covid-19, khó lại thêm khổ. May có sự giúp đỡ của bà con chòm xóm và chính quyền địa phương, vợ chồng bác mới có điều kiện để đón Tết" - ông Lợi xúc động.

Ông Nguyễn Văn Chi (56 tuổi, quê Quảng Ngãi) kể 2 vợ chồng "cày" ròng rả cả năm trời nhưng cũng chỉ đủ tiền để trang trãi cuộc sống và lo cho con ăn học. Tết năm nay, 2 vợ chồng tính về quê thăm họ hàng nhưng dịch bùng phát nên ở lại TP HCM. 

"Vợ chồng tôi khó khăn nhưng còn hơn nhiều hộ gia đình khác ở khu nhà trọ. Họ tội lắm, đến 30 Tết mà nhà trống trơn, không có gì cả. Chúng tôi khá hơn chút xíu đã quyên góp tiền để họ có điều kiện đón Tết ấm áp hơn" - ông Chi nói. 

Bà Trần Thị Thắm (59 tuổi, quê Rạch Giá - Kiên Giang) không có công ăn việc làm ổn định. Bà không có tiền mua sắm đồ Tết, phải ở nhờ nhà trọ của con gái. UBND phường Tam Bình, TP Thủ Đức nắm được thông tin đã hỗ trợ bà Thắm quà và tiền để bà có cái Tết đầy đủ hơn. 

Bà Nguyễn Thị Dân – Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ, Chủ tịch HĐNĐ phường Tam Bình - cho biết dịp cuối năm, phường đã trao gần 200 phần quà và tiền cho các hộ dân nghèo, người dân di cư trên địa bàn. Ngoài ra, phường còn tổ chức "Phiên chợ 0 đồng" để hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn đón Tết đầm ấm hơn.
Bài - ảnh - clip: SỸ HƯNG