Người Việt tại Mỹ đón Tết trực tuyến

Theo thông lệ hàng năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vừa tổ chức chương trình mừng Xuân Tân Sửu 2021 dành cho cộng đồng người Việt cùng bạn bè Mỹ và quốc tế. Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức chương trình đón Tết trực tuyến với trên 30 điểm cầu từ thủ đô Hà Nội và các tiểu bang khắp nước Mỹ.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Phu nhân Nguyễn Phương Liên gửi những lời chúc mừng năm mới nồng ấm đến cộng đồng người Việt, cùng bạn bè Mỹ và quốc tế

Chương trình có sự tham dự của trên 200 khách mời từ cộng đồng người Mỹ gốc Việt, người Việt Nam đang làm việc, nghiên cứu, học tập tại Mỹ cùng bạn bè Mỹ và quốc tế gắn bó lâu năm với Việt Nam. Đặc biệt, nhiều khách mời là những gương mặt tiêu biểu của trí thức, doanh nhân người Việt tại Mỹ như Giáo sư Phạm Quang Hưng, Giáo sư Ngô Như Bình, Giáo sư Kiều Linh Caroline Valverde, Tiến sĩ Yang Dao, Chủ tịch công ty California Waste Solutions David Dương…, đại diện của các tổ chức hội đoàn người Việt như chị Mai Phan Zymaris - Chủ tịch Hội Thanh niên sinh viên tại Mỹ, anh Nguyễn Đình Phú - Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Mỹ, chị Luna Howard - Chủ tịch tổ chức Tim Lai dành cho những người con mang hai dòng máu Việt - Mỹ.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 2.

Các khách mời tham dự chương trình

Nhiều bạn bè Mỹ và quốc tế là con dâu - con rể Việt Nam, những người có đóng góp tích cực cho quan hệ hai nước thời gian qua đã tham gia chương trình, trong đó có nguyên Giám đốc cao cấp Hội đồng An ninh quốc gia Evan Medeiros, nguyên Phó Trợ lý Ngoại trưởng Nirav Patel, gia đình nguyên Giám đốc Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Mỹ Adam Boehler và Shira Boehler, Đại sứ Kenneth Quinn, Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới Victoria Kwakwa, các cố vấn và trợ lý Quốc hội, các cựu Đại sứ, cán bộ của Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Tài chính Mỹ, bạn bè từ các viện nghiên cứu, tổ chức phi Chính phủ, hiệp hội doanh nghiệp Mỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc và Phu nhân Nguyễn Phương Liên đã gửi những lời chúc mừng năm mới nồng ấm đến cộng đồng người Việt, cùng bạn bè Mỹ và quốc tế.

Cộng đồng người Việt và bạn bè Mỹ đã cùng nhau gửi gắm những lời chúc tốt đẹp và ước vọng cho năm mới 2021 bình an, thành công. Đại sứ Kenneth Quinn chia sẻ kỷ niệm là quan chức Chính quyền Mỹ đầu tiên gửi lời chúc Năm mới đến Chính phủ Việt Nam cách đây 45 năm và bày tỏ tin tưởng quan hệ Việt - Mỹ sẽ vươn lên tầm cao mới. Chủ tịch công ty California Waste Solutions gửi lời chúc quê hương Việt Nam vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục tăng trưởng hơn nữa. Đại diện cho tổ chức Tim Lai, chị Luna Howard bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt, trong đó có những người con mang hai dòng máu Việt - Mỹ, sẽ ngày càng gắn kết và đóng góp cho quê hương.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 3.

Tiết mục trình diễn của Nghệ sĩ đàn dân tộc Võ Vân Ánh

Các khách mời còn được thưởng thức các tiết mục biểu diễn nghệ thuật phong phú, đặc sắc của cộng đồng người Việt và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Mỹ. Chương trình đón Tết Tân Sửu 2021 đã để lại ấn tượng sâu sắc với các khách mời, thắt chặt thêm tình cảm gắn bó với Việt Nam trong mỗi người con đất Việt, các bạn bè Mỹ và quốc tế, báo hiệu năm mới tràn đầy hy vọng và khởi sắc.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 4.

Tiết mục trình diễn của Tiến sĩ ngôn ngữ học Ngô Thanh Nhàn

Hội đồng hương ở Nga gặp mặt mừng xuân

Tết đến, Xuân về là dịp các hội đồng hương của người Việt Nam ở nước ngoài gặp mặt, hàn huyên, chúc nhau năm mới may mắn, tốt lành. Năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến điều kiện đi lại, gặp gỡ thêm khó khăn, nhiều nơi không tổ chức họp mặt được, cái Tết gói gọn trong phạm vi gia đình.

Ông Dương Xuân Hữu, Chủ tịch Hội đồng hương Thái Bình tại Moscow (Liên bang Nga), cho biết ngày 4-2 vừa qua (nhằm ngày 23 tháng Chạp âm lịch), gia đình ông cũng như nhiều gia đình người Việt Nam ở nước ngoài khác đã thực hiện nghi thức đưa ông Công, ông Táo về trời.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 5.

Mâm cỗ cúng ngày 23 tháng chạp của gia đình ông Dương Xuân Hữu (Moscow, Liên bang Nga)

Dù xa quê nhưng những nghi thức vẫn được ông chăm chút, thực hiện đầy đủ, với mâm cỗ cúng, kể cả nghi thức thả cá. Cá thường được mua ở cửa hàng rồi thả xuống sông, hồ, hoặc suối để tiễn ông Công, ông Táo về chầu trời.

Ông Hữu chia sẻ, sinh ra tại thôn 1, xã An Bồi, huyện Kiến Xương, tỉnh thái Bình, ông đã sống và làm việc ở Moscow (Liên bang Nga được 25 năm). "Hiện nay các em và các cháu quê hương An Bồi có 70 thành viên, hằng năm cứ vào dịp cuối năm là chúng tôi tổ chức cho bà con cùng các cháu gặp mặt ăn Tết đón xuân mới, đồng thời tổ chức các hoạt động từ thiện hướng về quê hương.

Năm nay vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên bà con không về quê hương ăn Tết được, bà con đã có buổi gặp mặt đầm ấm hôm 6-2 vừa qua, để chúc nhau một năm mới an lành, nhiều may mắn. Cuộc gặp mặt đông vui với 65 bà con tham dự"- ông Hữu cho biết.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 6.

Cuộc gặp mặt đón Tết của bà con hội đồng hương Thái Bình tại Moscow, Liên bang Nga

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 7.

Ông Dương Xuân Hữu phát biểu mở đầu cuộc gặp mặt

Video clip buổi gặp mặt

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 9.
CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 10.

Bà con vui vẻ trong cuộc gặp mặt dịp Tết cổ truyền

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 11.

Brunei: Tổ chức Tết cổ truyền cho cộng đồng người Việt

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei vừa tổ chức buổi gặp mặt thân mật đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn ra phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới, và Chính phủ Brunei tiếp tục thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh, cuộc gặp mặt chào xuân được Đại sứ quán tổ chức thân tình và ấm cúng với sự tham dự của các đại diện tiêu biểu trong cộng đồng bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Brunei.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 12.

Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa phát biểu khai mạc buổi gặp mặt thân mật đón Tết cổ truyền Tân Sửu 2021

Phát biểu khai mạc sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Brunei Trần Văn Khoa đã thông tin sơ bộ về tình hình và những thành tựu đáng tự hào của đất nước trong năm qua.

Với chủ để "Mừng Đảng Mừng Xuân Tân Sửu 2021", buổi gặp mặt đón Tết với cộng đồng kiều bào ta tại Brunei đã được tổ chức trong không khí ấm cúng, tràn ngập hương vị Tết cổ truyền dân tộc, với các món ăn truyền thống như: bánh chưng, giò chả, nem cuốn… Đối với bà con đã sinh sống lâu năm tại Brunei, tham gia sự kiện Tết cộng đồng tại Đại sứ quán đã trở thành hoạt động không thể thiếu mỗi dịp Tết đến Xuân về. Đây cũng là thời điểm cộng đồng được giao lưu, gặp gỡ, chia sẻ về công việc và cuộc sống, động viên nhau cùng hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp này, Đại sứ Trần Văn Khoa đã trao quà lưu niệm, ghi nhận những đóng góp của các đại diện tiêu biểu trong ban liên lạc cộng đồng trong năm qua.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 13.

Cuộc gặp mặt chào xuân được Đại sứ quán tổ chức thân tình và ấm cúng với sự tham dự của các đại diện tiêu biểu trong cộng đồng bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Brunei.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 14.

Đại sứ Trần Văn Khoa trao quà lưu niệm tới các đại diện tiêu biểu trong ban liên lạc cộng đồng trong năm qua.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 15.

Buổi gặp mặt đón Tết với cộng đồng kiều bào ta tại Brunei đã được tổ chức trong không khí ấm cúng, tràn ngập hương vị Tết cổ truyền dân tộc, với các món ăn truyền thống như: bánh chưng, giò chả, nem cuốn…

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 16.

Cộng đồng người Việt tại Indonesia gặp gỡ trực tuyến

Ngày 7-2, Đại Sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức Tết Cộng đồng Xuân Tân Sửu năm 2021 dưới hình thức trực tuyến trong không khí ấm áp, thân tình hương vị Tết quê hương.

Tham dự sự kiện hơn 120 người gồm đông đảo bà con người Việt sinh sống, làm việc, học tập tại nhiều thành phố của Indonesia (Jakarta, Bekasi, Bogor, Bandung, Bali, Tangerang, Yogyakarta, Ache, Sidoarjo, Malang…), Timor Leste và Việt Nam, cùng toàn thể cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Indonesia.

Clip Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia gặp mặt trực tuyến

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang đã thông tin cho bà con cộng đồng về tình hình đất nước, gửi lời chúc Tết đến toàn thể bà con người Việt Nam tại Indonesia năm mới Tân Sửu an khang, thịnh vượng và thành công.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ song phương Việt Nam và Indonesia cũng có những bước tiến triển quan trọng. Trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhưng thương mại song phương vẫn đạt mức khoảng 8,2 tỉ USD so với năm 2019 đạt 9,1 tỉ USD …

Đại sứ đặc biệt đánh giá cao cộng đồng người Việt Nam tại Indonesia, trong năm qua, đã phát huy tinh thần và ý chí vươn lên, sát cánh cũng với Indonesia vượt qua mọi khó khăn, thách thức của dịch bệnh để ổn định cuộc sống và phục hồi kinh tế. Nhà nước Việt Nam luôn coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một phần của Tổ quốc. Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia luôn quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn bà con trong việc phòng chống dịch, triển khai các công tác bảo hộ cộng dân, đồng thời tổ chức 3 chuyến bay đưa tổng cộng 405 công dân về nước.

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 18.

Đại sứ Việt Nam tại Indonesia Phạm Vinh Quang và phu nhân chúc Tết bà con

CLIP: Người Việt Nam ở nước ngoài đón Tết như thế nào? - Ảnh 19.

Những người dự buổi gặp mặt trực tuyến của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia

Tại buổi gặp, một số đại diện bà con cộng đồng phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia và các cơ quan đại diện Việt Nam tại địa bàn đã tạo cơ hội để bà con tại Indonesia, Timor Leste và trong nước có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu trong không khí thân tình mỗi khi Tết đến, Xuân về; mong muốn tiếp tục được Đại sứ quán hỗ trợ nhằm gắn kết hơn nữa trong bà con cộng đồng trong cuộc sống, làm ăn, quảng bá du lịch, bảo hộ công dân. Để góp vui cho Tết Cộng đồng, các nghệ sĩ từ Việt Nam đã biểu diễn một số tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang hương vị Tết từ quê hương đến những người con xa quê.

Đại sứ Phạm Vinh Quang mong muốn rằng bà con người Việt tại Indonesia sẽ luôn ủng hộ, tin tưởng và sát cánh cùng đất nước, dân tộc đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cho khát vọng một Việt Nam giàu mạnh, hùng cường, giữ vị trí quan trọng trên trường quốc tế.

Dương Ngọc. Ảnh: Các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài và nhân vật cung cấp