Ngày 30-10, UBND tỉnh An Giang tổ chức lễ vinh danh những điển hình tiên tiến trong lĩnh vực xã hội hóa và an sinh xã hội tỉnh An Giang lần thứ II, giai đoạn 2017 – 2020 và phát động tháng cao điểm "Vì người nghèo" năm 2020.

Vinh danh những người sống hết mình vì người nghèo - Ảnh 1.

Nhiều tổ chức, cá nhân được vinh danh vì người nghèo

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang - cho biết việc xã hội hóa trên 4.070 tỉ đồng và hơn 230.000 ngày công lao động, 12 ha đất để làm trường học, đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi xã hội khác thể hiện tinh thần tương thân, tương ái trong xã hội và sự phát triển phồn vinh của tỉnh nhà.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều hoàn cảnh khó khăn, nhiều hộ gia đình chưa có được mái nhà ấm áp, nhiều mái trường, trạm y tế xuống cấp, đường sá có lắm bùn đất, nhiều cây cầu thiếu an toàn vẫn chưa được đầu tư. Điều này làm cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và đi lại của người dân.

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, cho dù địa phương có nhiều phấn đấu nhưng nguồn lực nhà nước chưa đủ mạnh để chăm lo cho đời sống người dân nên cần huy động nguồn lực xã hội từ các cá nhân, doanh nghiệp để cùng đồng hành trong công tác an sinh xã hội trong mọi lĩnh vực.

Sau hơn 4 năm phát động kêu gọi, có hơn 330 tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh đã đóng góp bằng tiền mặt (hoặc hiện vật, công lao động quy tiền) với tổng kinh phí hơn 1.633 tỉ đồng. Trong đó, hoạt động xã hội hóa trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao và môi trường đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, đóng góp hơn 271 tỉ đồng.

Ngoài ra, các tổ chức, cá nhân còn thực hiện chăm lo cho người nghèo như hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo và hộ khó khăn, tặng quà Tết, xây dựng nhà đại đoàn kết, nhà tình thương; công tác đền ơn đáp nghĩa; công tác xã hội từ thiện (bếp ăn nhân đạo, xe cứu thương,…), cứu trợ nhân đạo; xây cầu, đường giao thông nông thôn với tổng kinh phí hơn 1.362 tỉ đồng.

Thanh Vân