Sau khoảng 300 ngày bị giam giữ, người lái tàu Nguyễn Văn Túy được công nhận không có hành vi phạm tội. VKSND TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) buộc phải đền bù hơn 322 triệu và công khai xin lỗi ông này.

VKSND TP Biên Hòa xin lỗi người lái tàu

Sáng 30-8, tại Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn, VKSND TP Biên Hòa (Đồng Nai) tổ chức buổi xin lỗi công khai ông Nguyễn Văn Túy (50 tuổi, ngụ Bình Dương) liên quan đến vụ tai nạn đường sắt ở cầu Ghềnh (tỉnh Đồng Nai) vào năm 2011.

Tham gia buổi xin lỗi ông Túy gồm có đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai, VKSND TP Biên Hoà, đại diện Công an TP Biên Hoà, ban GĐ Xí nghiệp đầu máy Sài Gòn.

VKSND TP Biên Hòa: Đã làm oan sai còn chậm trễ xin lỗi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Túy và người thân có mặt tại buổi xin lỗi.

Tại buổi làm việc, Đại diện VKSND TP Biên Hoà tuyên bố lý do xin lỗi là để phục hồi danh dự cho người bị oan sai.  Xin lỗi, cải chính công khai đối với ông Tuý.

"Tôi đại diện VKSND TP Biên Hoà trực tiếp xin lỗi công khai đối với ông Nguyễn Văn Tuý vì bị truy cứu trách nhiệm hình sự dẫn đến oan sai. Những thiệt hại vật chất và tinh thần đến hôm nay không ai có thể bù đắp. Chúng tôi biết rằng những lời xin lỗi hôm nay chỉ là sự bù đắp vô cùng nhỏ bé" - Phó Viện trưởng VKSND TP Biên Hoà - ông Danh Huệ trực tiếp xin lỗi người oan sai.

Vị Phó Viện trưởng thừa nhận: "Chúng tôi xin thừa nhận sai sót và xin chịu trách nhiệm, rất mong ông và người thân chấp nhận lời xin lỗi. Chúng tôi sẽ nâng cao trách nhiệm và thận trọng trong công tác, để không gây thêm oan sai nào".

Phát biểu quan điểm của mình, ông Tuý xin được gửi lời biết ơn đến vợ và chị gái đã đồng hành cùng mình trong trong 9 tháng tạm giam và hơn 5 năm bị khởi tố, truy tố.

VKSND TP Biên Hòa: Đã làm oan sai còn chậm trễ xin lỗi - Ảnh 2.

Đại diện VKSND TP Biên Hòa trao hoa và xin lỗi ông Nguyễn Văn Túy.

Ông Túy phát biểu: "Đáng lẽ buổi xin lỗi này phải diễn ra ngay khi vụ án bị đình chỉ. Hơn nữa, tôi và gia đình không thỏa mãn với lời xin lỗi của VKSND TP Biên Hòa, lời xin lỗi này không có ý nghĩa gì bởi những tổn thất, thiệt hại họ gây ra cho tôi quá lớn.Tôi không đồng ý số tiền bồi thường mà toà tuyên Viện KSND TP Biên Hoà phải bồi thường cho tôi".

Theo ông Túy, ông và ông Nguyễn Xuan Phú đều bị bắt giam oan, được đình chỉ và tuyên vô tội nhưng 2 tòa án đưa ra mức bồi thường khác nhau là chưa hợp lý. "Số tiền 322 triệu mà VKSND TP Biên Hòa bồi thường là còn chưa thỏa đáng so với những gì mà gần 7 năm qua gia đình chúng tôi đi kêu oan và phải gánh chịu. Có rất nhiều khoản chúng tôi phải chi phí thực tế nhưng tòa án lại yêu cầu hóa đơn, tôi phải đi đâu để xin những hóa đơn này..." - ông Túy bức xúc.

Ngoài ra, gia đình của ông Túy cũng không hài lòng với lời xin lỗi của VKSND TP Biên Hòa. Theo họ nỗi mất mát, thiệt thòi họ bị gây ra quá lớn, không thể dễ dàng bỏ qua với 1 lời xin lỗi và 322 triệu đồng. "322 triệu đồng này chưa đủ chi phí thăm nuôi những ngày em tôi bị tạm giam" - chị gái ông Túy bức xúc.  

Oan sai 300 ngày

Theo hồ sơ vụ án, ngày 6-2-2011, ông Nguyễn Văn Tuý (lái chính tàu) cùng ông Nguyễn Xuân Phú (phụ lái tàu) được phân công lái tàu SE2 đi từ ga Sài Gòn đến ga Mương Mán (Bình Thuận). Khi tàu di chuyển đến gần cầu Ghềnh (TP Biên Hòa) thấy tín hiệu đèn xanh, ông Túy cho tàu chạy tiếp.

Khi cách cầu Ghềnh 100 m, ông Túy phát hiện có đèn ô tô trên cầu ở phía ngược lại nên kéo thắng khẩn cấp nhưng vẫn xảy ra tai nạn làm 2 người chết và 22 người bị thương. Sau đó, cả 2 lái tàu bị bắt giam và truy tố về hành vi "Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt".

VKSND TP Biên Hòa: Đã làm oan sai còn chậm trễ xin lỗi - Ảnh 3.

Đại diện VKSND TP Biên Hòa và ông Nguyễn Văn Túy tại buổi xin lỗi.

Sau khi bị giam oan khoảng 300 ngày, ngày 11-11-2011, ông Túy được cho tại ngoại. Ngày 11-3-2016, ông Túy và ông Phú nhận được quyết định đình chỉ bị can của VKSND TP Biên Hòa. Sau đó, ông Túy khởi kiện kiện VKSND TP Biên Hòa ra TAND TX Thuận An đòi bồi thường vật chất 2,4 tỉ đồng. Ông Phú cũng khởi kiện VKSND TP Biên Hòa ra TANNND quận 9 đòi bồi thường 1,78 tỉ đồng.

Tháng 2-2017, TAND tỉnh Bình Dương đã xét xử phúc thẩm và tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa phải bồi thường hơn 322 triệu đồng cho ông Túy. Ngoài ra, VKSND TP Biên Hòa phải thực hiện xin lỗi công khai tại nơi làm việc của ông Túy và cơ quan truyền thông.

Tại phiên tòa phúc thẩm trước đó 1 ngày (29-8), TAND TP HCM xử phúc thẩm và tuyên buộc VKSND TP Biên Hòa  phải bồi thường cho ông Nguyễn Xuân Phú hơn 500 triệu đồng.

Bài và ảnh: Quốc Chiến