Nguồn tin của Báo Người Lao Động, ngày 3-5, cho biết Bộ Tài chính vừa có công văn gửi TAND Tối cao xung quanh việc cấp kinh phí bồi thường thiệt hại cho Huỳnh Văn Nén (trú thị trấn Tân Minh, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) bị tù oan hơn 17 năm.

Theo đó, Bộ Tài chính thống nhất bổ sung dự toán năm 2017 của TAND Tối cao số tiền hơn 10 tỷ đồng để TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường cho ông Nén. Số tiền này được lấy từ nguồn chi quản lý hành chính ngân sách Trung ương năm 2017 đã được Quốc hội phê duyệt.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm bồi thường là TAND tỉnh Bình Thuận phải xác định trách nhiệm hoàn trả số tiền trên của người thi hành công vụ đã gây ra oan sai cho ông Nén.


Ông Huỳnh Văn Nén (phải) đang từng ngày chờ tiền bồi thường oan sai

Ông Huỳnh Văn Nén (phải) đang từng ngày chờ tiền bồi thường oan sai

Việc này được thực hiện theo Thông tư liên tịch số 04/2014, ngày 5-1-2014 của Bộ Tư pháp – TAND Tối cao - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao về hướng dẫn thực hiện trách nhiệm hoàn trả của người thi hành công vụ. Bộ Tài chính đề nghị TAND Tối cao đôn đốc và gửi kết quả thực hiện về Bộ Tài chính.

Trước đó, ngày 16-1-2017, TAND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định bồi thường hơn 10 tỷ đồng cho ông Nén, gồm các khoản: thiệt hại do tổn thất tinh thần, tổn hại sức khỏe, thu nhập thực tế bị mất và một số thiệt hại khác.

Lê Trường