Vậy mà người tính không bằng trời tính, giấc mơ đó không bao giờ thành hiện thực vì vợ chồng tôi cùng mắc bệnh hiểm nghèo” - ông Trương Minh Trí (ngụ ấp Đắc Thắng, xã Hồ Đắc Kiện, huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) thở dài.

Ông Trí kể năm 2012, ông bị đi tiểu khó, bác sĩ cho thuốc uống nhưng bệnh không hết. Gia đình đưa ông đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, các bác sĩ làm xét nghiệm, chẩn đoán có bướu trong bàng quang. Vợ chồng ông bán hết heo, gà và cả tiền của các con gom góp vẫn không đủ chữa bệnh nên đành mua thuốc về nhà uống. Đến năm 2015, ông Trí phát hiện chân phải yếu, các bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP HCM chẩn đoán bị ung thư di căn qua xương. Từ tháng 4-2016, ông Trí chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP đến nay.

Mặc dù rất mệt nhưng bà Nhân vẫn cố gắng chăm sóc chồng
Mặc dù rất mệt nhưng bà Nhân vẫn cố gắng chăm sóc chồng

Họa vô đơn chí, năm 2014, bà Ngô Thị Nhân, vợ ông Trí, được các bác sĩ chẩn đoán u não, đề nghị phẫu thuật sớm. Gia đình chạy vạy khắp nơi nhưng vẫn không đủ tiền chữa trị nên đành đưa bà về nhà chữa bằng thuốc nam. Sau thời gian dài điều trị, bệnh tình vẫn không thuyên giảm mà có dấu hiệu tăng nặng. Gia đình lại vay mượn, đưa bà Nhân đến Bệnh viện Ung bướu TP điều trị.

Để thuận tiện cho việc điều trị và giảm chi phí đi lại, vợ chồng ông Trí thuê một phòng trọ nhỏ tại xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn. “Các con đều nghèo, lo cuộc sống riêng còn khó nên cũng không giúp được gì nhiều. Vợ chồng già, cứ người nào đỡ bệnh hơn thì chăm người còn lại, ăn cơm từ thiện, lay lắt qua ngày chứ thật sự gia đình tôi cũng đã hết cách...” - bà Nhân bày tỏ.

Bài và ảnh: Bảo Nghi