Ông Nguyễn Tấn Khương trình bày: Sau khi báo chí thông tin về vụ tranh chấp, ngày 5-8, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bạc Liêu có buổi làm việc với các ngành liên quan nhưng chưa kết luận ai đúng, ai sai. “Báo chí cần dừng thông tin để chờ đến khi có kết luận của cơ quan chức năng, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi. Tôi khẳng định không vì ông Việt là cán bộ mà UBND tỉnh sẽ thiên vị. Cán bộ cũng là công dân và mọi người đều bình đẳng trước pháp luật, phải được giải quyết công bằng” - ông Khương khẳng định.

Bà Trần Mỹ Lệ uất ức bên chồng đơn khiếu nại đòi lại đất
Bà Trần Mỹ Lệ uất ức bên chồng đơn khiếu nại đòi lại đất

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vụ tranh chấp đất đai này kéo dài nhiều năm. Trong khi TAND thị xã Bạc Liêu đang thụ lý đơn kiện của ông Thương thì ông Việt làm đơn yêu cầu UBND thị xã Bạc Liêu giải quyết. UBND thị xã Bạc Liêu cấp mới sổ đỏ cho ông Việt. Từ đó, ông Việt ung dung xây nhà để cho thuê. Từ ngày có thông báo bị thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ngôi nhà chật chội, xập xệ của ông Thương không được phép sửa sang, cơi nới. Bốn người con trai lập gia đình, sinh thêm 9 cháu nội, phải sống chen chúc trong căn nhà chật hẹp. “Mấy năm trước, tôi đến Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Bạc Liêu, xin phép cất nhà cho con trong phần đất của gia đình, cán bộ nơi đây nói: “Sổ đỏ của bà bỏ sọt rác rồi, không cấp phép tắc gì cả!”. Nghe vậy, tôi tung cửa chạy ra, than khóc, kêu trời nhưng không ai quan tâm” - bà Trần Mỹ Lệ, vợ ông Thương, uất ức.

Sau đó, bà Lệ đến UBND thị xã Bạc Liêu xin được quyết định thu hồi, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng bà. Trong quyết định có ghi lý do: “Để cấp lại cho đúng thực tế vì phần đất giáp ông Phan Hùng Việt có đoạn ngắt khúc nhưng sổ đỏ thì không thể hiện”. Gia đình bà Lệ khiếu nại quyết định này của Chủ tịch UBND thị xã Bạc Liêu nhưng bị bác đơn. Bà tiếp tục khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu song cũng bị bác.

Bài và ảnh: Duy Nhân