Liên quan đến việc Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh (tỉnh Trà Vinh) chôn lấp hàng chục ngàn tấn chất thải xuống đất không qua xử lý vừa được Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị liên quan phát hiện tại xã Tân Long, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương, nhiều bạn đọc của Báo Người Lao Động đã rất bức xúc. Bạn đọc lên án hành động hủy hoại môi trường của doanh nghiệp cũng như công tác buông lỏng quản lý của địa phương.

Vụ chôn lấp chất thải ở Bình Dương: Quản lý địa bàn, sao phải chờ dân báo cáo? - Ảnh 1.

Xe chở chất thải công nghiệp thường xuyên đi qua trụ sở UBND xã Tân Long để vào bãi tập kết, chôn lấp

Bạn đọc Đoàn Ngọc Quý cho rằng đây là hành vi tàn ác với môi trường sống. Chung suy nghĩ, bạn đọc Nguyễn Thị Thạnh lo lắng việc hủy diệt môi trường một cách nghiêm trọng, có tính toán cụ thể và thủ đoạn như vậy thì thế hệ con cháu sẽ gánh chịu. "Có thể nhiều cá nhân, đơn vị không biết nhưng chính quyền địa phương và phòng tài nguyên môi trường huyện Phú Giáo phải biết" - bạn đọc Nguyễn Thị Thạnh nói thêm.

Bạn đọc Q.V07 cho rằng với tên doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh thì đương nhiên họ hiểu luật, thậm chí phải hiểu nhiều hơn về tác hại của rác thải, thế nhưng họ phớt lờ . Đây là hành vi cố ý vi phạm pháp luật.

Vụ chôn lấp chất thải ở Bình Dương: Quản lý địa bàn, sao phải chờ dân báo cáo? - Ảnh 2.

Chất thải được chất đống cao thành núi

Ngoài lên án hành động hủy hoại môi trường của doanh nghiệp, nhiều bạn đọc thẳng thắn cho rằng để một bãi rác quy mô lớn như vậy tồn tại thời gian dài trên địa bàn thì trách nhiệm của địa phương và các đơn vị liên quan là không nhỏ.

"Nếu không có sự làm ngơ hoặc không biết, không nghe, không nhìn thấy của cán bộ chức trách địa phương thì sao họ làm được?"- nickname Pi viết.

Đồng quan điểm, bạn Dương Văn Tuấn đặt dấu hỏi từ lãnh đạo xã cho đến huyện đều khẳng định từ trước đến giờ chưa có người dân nào phản ánh về công ty này... Công tác quản lý mà phải chờ dân báo cáo, vậy chức năng kiểm tra ở đâu?

Nhiều bạn đọc đề nghị xem xét lại trách nhiệm của cơ quan được phân công quản lý nhưng lại buông lỏng không kịp thời kiểm tra xử lý. 

Vụ chôn lấp chất thải ở Bình Dương: Quản lý địa bàn, sao phải chờ dân báo cáo? - Ảnh 3.

Con suối bên cạnh bị chất thải tấn công nghiêm trọng

"Tại sao chính quyền lại để xảy ra sự việc vi phạm môi trường nghiêm trọng như vậy? Cần phải khởi tố, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm của chủ doanh nghiệp cũng như sự bao che, yếu kém của chính quyền nếu có"- bạn đọc Pj nhìn nhận.

Chung quan điểm, bạn Thái Hùng khẳng định việc hủy hoại môi trường cần phải truy tố người đứng đầu và những kẻ tiếp tay thì mới có tính răn đe chứ nếu chỉ phạt hành chính sẽ không có tác dụng.

Vụ chôn lấp chất thải ở Bình Dương: Quản lý địa bàn, sao phải chờ dân báo cáo? - Ảnh 4.

Việc chôn lấp chất thải độc hại không qua xử lý là tội ác

Trước đó, ngày 29-8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký công văn yêu cầu UBND huyện Phú Giáo rà soát, xác minh và xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước của các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu đơn vị, địa phương phụ trách quản lý đất đai, xây dựng, môi trường có liên quan đến vụ việc vi phạm về kinh doanh, sử dụng đất sai mục đích, xây dựng không phép và quản lý chất thải không đúng quy định.

Còn một điều tra viên của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C05 - Bộ Công an) cho hay  C05 vẫn đang tiếp tục phối hợp với địa phương để điều tra, làm rõ các sai phạm của Công ty TNHH MTV Môi trường Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh. "Hiện tại đang trong quá trình xác minh, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, tội gây ô nhiễm môi trường theo Điều 235- Bộ Luật hình sự"- Điều tra viên này cho biết.

Thảo Nguyễn