VỤ CHÔN THUỐC TRỪ SÂU Ở THANH HÓA: Dân hoang mang vì bệnh tật bủa vây

Tin mới

17/09/2013 22:26

Hàng ngàn người dân các vùng lân cận Công ty CP Nicotex Thanh Thái rất lo lắng trước những gì đang diễn ra, nhiều người đã có ý định bán nhà đi nơi khác sinh sống

Đã hơn 20 ngày qua kể từ khi người dân một số xã của 2 huyện Cẩm Thủy và Yên Định, tỉnh Thanh Hóa phát hiện Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn giấu thuốc trừ sâu ở nơi mình sinh sống, đến nay, sự việc vẫn chưa có hồi kết. Trong khi đó, tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái, người dân vẫn thay nhau túc trực bảo vệ hiện trường như một “nhiệm vụ sống còn”.

Sống nơi… “vùng đất chết”

Sau khi vụ việc bị phanh phui, chính quyền các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và Yên Lâm, huyện Yên Định mới có một cuộc điều tra, thống kê. Theo thống kê của UBND xã Yên Lâm, từ tháng 7-1997 đến tháng 9-2013, toàn xã có tới 981 người bị mắc các bệnh hiểm nghèo. Trong đó, 142 người bị ung thư, 225 người bị thần kinh, 160 người bị viêm đường hô hấp… và đã có 162 người chết. Đặc biệt, tại thôn Phong Mỹ 1, xã Yên Lâm, trong 3 năm qua, có tới 29 người (chủ yếu còn trẻ) chết vì căn bệnh ung thư.

Ông Trương Ngọc Linh, Bí thư Đảng ủy xã Yên Lâm, đã không khỏi rùng mình khi nghe đọc những con số này. “Trước đây, người dân đâu mắc bệnh nhiều như thế. Vậy mà những năm gần đây, số người bị bệnh tăng lên gấp bội, còn sông suối thì có kiếm cả ngày cũng chẳng thấy con cá...” - ông Linh than thở.
 
Những thùng hóa chất trong khuôn viên Công ty CP Nicotex Thanh Thái

Tại 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tâm, người chết vì ung thư cũng ngày một tăng. Chị Trịnh Thị Giang (ngụ thôn 8, xã Cẩm Vân) bần thần: “Người già bị đau đầu, chóng mặt; trẻ con thì viêm đường hô hấp, nhiều cháu còn bị dị tật, quái thai...”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hàng ngàn người dân các vùng lân cận Công ty CP Nicotex Thanh Thái đang rất hoang mang trước những gì đang diễn ra, nhiều người đã có ý định bán nhà đi nơi khác sinh sống.

Quyết kiện tới cùng

Đến nay, hội nông dân các xã Cẩm Tâm, Cẩm Vân và Yên Lâm đã có văn bản gửi cơ quan cấp trên nêu những kiến nghị cũng như đề xuất của người dân vùng bị ảnh hưởng. Ông Lê Thiện Nghĩa, Chủ tịch Hội Nông dân xã Yên Lâm, nói: “Phải xử lý nghiêm công ty này, không thể qua loa cho xong việc được. Chúng tôi đã gửi báo cáo vụ việc lên Hội Nông dân huyện với 7 nội dung, trong đó yêu cầu xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức có liên quan; đề nghị các nhà khoa học vào cuộc phân tích rõ tác hại của thuốc trừ sâu khi được chôn xuống lòng đất...”.
 
Người dân ở 2 huyện Cẩm Thủy và Yên Định, tỉnh Thanh Hóa dựng lều, thay nhau túc trực để
 canh giữ hiện trường vụ chôn thuốc trừ sâu. Ảnh: MINH TUẤN

Ông Trịnh Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Định, cho rằng những gì Công ty CP Nicotex Thanh Thái làm là không thể chối cãi được, nếu không xử lý nghiêm minh thì sẽ mất lòng tin của nhân dân. “Nếu vụ việc không được giải quyết dứt điểm, Hội Nông dân huyện Yên Định sẵn sàng đứng đơn kiện Công ty CP Nicotex Thanh Thái” - ông Thanh khẳng định.

Ngày 17-9, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hoàng Văn Lưu, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa, cho biết vẫn chưa nhận được kiến nghị, phản ánh nào của hội cấp dưới. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đồng hành với nông dân đến cùng” - ông Lưu quả quyết.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, nhiều người dân đang rất lo lắng vì đến thời điểm này, những thùng hóa chất, bao bì, chai lọ trong Công ty CP Nicotex Thanh Thái vẫn không được các cơ quan chức năng kiểm đếm xem số lượng bao nhiêu, thùng nào còn hóa chất, thùng nào không. Trong khi đó, có rất nhiều người “lạ”, xe “lạ” vào trong Công ty CP Nicotex Thanh Thái...
 

Có kết quả nhưng chưa thể công bố (!?)

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên, ông Lưu Trọng Quang, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa, cho biết hiện nay vẫn chưa có kết luận chính thức từ cơ quan chức năng về vụ việc. “Chúng tôi cũng đã nhận được thông tin qua thư điện tử về kết quả các mẫu mà Công an tỉnh Thanh Hóa đưa đi xét nghiệm nhưng chưa thể công bố được. UBND tỉnh đã yêu cầu sở phối hợp cùng các cơ quan có liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng, sớm nhất là trong tuần này” - ông Quang nói.

Bài và ảnh: Minh Tuấn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI