Vụ chôn thuốc trừ sâu: Phạt hành chính 420 triệu đồng

Tin mới

19/09/2013 10:08

(NLĐO)- Với hàng loạt vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Thanh Hóa) bị xử phạt hành chính hơn 420 triệu đồng, đồng thời tiếp tục bị đình chỉ hoạt động để khắc phục hậu quả.

Những phuy hóa chất độc hại trong khuôn viên công ty Nicotex
Ngày 18-9, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa, đã ký ban hành Quyết định số 3253/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (có địa chỉ tại xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa) do ông Nguyễn Đình Thống làm giám đốc, chuyên kinh doanh gia công, sang chai, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật, do đã vi phạm các quy định, pháp luật về bảo vệ môi trường.
 
Trong hàng loạt sai phạm, Công ty Nicotex Thanh Thái có 9 lỗi vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường và 1 lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật.
 
Cụ thể, không niêm yết công khai tại địa điểm thực hiện dự án bản tóm tắt báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; Không có văn bản báo cáo cho cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường về những điều chỉnh, thay đổi các nội dung, biện pháp bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt theo quy định; Vận hành các công trình xử lý môi trường đã bị điều chỉnh, thay đổi so với các biện pháp bảo vệ môi trường đã được phê duyệt trong báo cáo đánh giá tác động môi trường mà không có ý kiến chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.
 
Công ty đã thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường; Xây lắp không đúng công trình xử lý môi trường theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt; Thải mùi khó chịu vào môi trường; Không chuyển chứng từ chất thải nguy hại cho cơ quan có thẩm quyền; Không xây dựng kế hoạch hoặc biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố môi trường do chất thải nguy hại gây ra; Không phân loại chất thải nguy hại, để lẫn chất thải nguy hại khác loại với nhau hoặc với chất thải khác; Không dán nhãn theo quy định; Không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật an toàn về vận chuyển, bảo quản thuốc và nguyên liệu làm thuốc của phương tiện vận chuyển, kho tàng.
 
Người dân vẫn chưa hết lo lắng trước những gì mà Công ty Nicotex Thanh Thái gây ra
 
Bên cạnh việc phạt hơn 420 triệu đồng, UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu tạm đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Nicotex Thanh Thái để khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường do công ty này gây ra. Thời gian đình chỉ từ ngày quyết định có hiệu lực (18-9) đến khi công ty thực hiện xong các biện pháp khắc phục hậu quả và được Chủ tịch UBND tỉnh đồng ý cho hoạt động trở lại.
 
Cũng trong quyết định trên, Công ty Nicotex Thanh Thái phải khẩn trương xây dựng phương án, ký kết hợp đồng với đơn vị có đủ năng lực để thu gom, xử lý số chất thải nguy hại đang chôn lấp trái quy định tại công ty và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại công ty không đúng quy định, thời gian bắt đầu từ ngày 18-9 và hoàn thành trong vòng 30 ngày. Đồng thời, xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực hoạt động của công ty và vùng bị ảnh hưởng theo phương án được chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt.
 
Được biết đây mới chỉ là hình thức xử phạt hành chính đối với công ty này, còn đối với vi phạm về hình sự (nếu có), hiện cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra và sẽ được công bố sau.
 
Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, vào ngày 26-8, hàng trăm người dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (huyện Cẩm Thuỷ) và xã Yên Lâm (huyện Yên Định), đã chặn chiếc xe tải nghi chở thuốc trừ sâu của Công ty CP Nicotex Thanh Thái đi “phi tang” trước khi có đoàn đến thanh, kiểm tra công ty và báo cáo lên cơ quan chức năng.
 
Theo biên bản thỏa thuận, chiều ngày 28-8, Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Thanh Hóa), cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cẩm Thủy và các cơ quan có liên quan sẽ “khai quật” một số nơi trong khuôn viên công ty. Tuy nhiên, sau khi làm việc, những bên liên quan đã thống nhất giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan cấp trên giải quyết.
 
Sự việc đẩy lên cao trào khi sáng ngày 30-8 và những ngày sau đó, hàng trăm người dân đã tràn vào phía trong khuôn viên của Công ty CP Nicotex Thanh Thái “khai quật” lên hàng chục phuy đựng hóa chất bị hoen gỉ chôn sâu dưới lòng đất. Nhiều gói thuốc bảo vệ thực vật nhãn hiệu Nitrin 100EC cùng với nhiều vỏ chai nhựa, nắp chai, vòng sắt gỉ cũng được tìm thấy.
 
Sau đó, hàng trăm người dân đã dựng lều túc trực trong công ty Thanh Thái để “bảo vệ hiện trường”, yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết.
 
Sau đó, Công an tỉnh Thanh Hoá đã tạm dừng hoạt động của công ty CP Nicotex Thanh Thái 30 ngày (từ ngày 30-8 đến hết ngày 29-9-2013) để phục vụ điều tra.
 
Theo báo cáo kiểm tra bước đầu của Công an Thanh Hóa, đã phát hiện 10 điểm chôn lấp hóa chất, chất thải, vỏ bao bì độc hại trong Công ty Cổ phần Nicotex Thanh Thái.
 
Tin - ảnh: T.Minh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI