Ở một góc độ nào đó, tín ngưỡng góp phần ổn định tâm lý cho con người. Tuy nhiên, tín ngưỡng thiếu lý trí, cộng thêm suy diễn, tưởng tượng sẽ nhuốm màu thần bí, huyễn hoặc trở thành mê tín dị đoan. Từ đó, nhiều người nhẹ dạ, cả tin, cuồng tín si mê dễ dàng trở thành đối tượng của những kẻ trục lợi tín ngưỡng.

Thật lo!

Có thực sự tồn tại những thế lực siêu nhiên bên cạnh con người? Đó là điều khoa học chưa thể kết luận. Lợi dụng điều này, những câu chuyện tưởng tượng "hư hư thực thực" không cần được kiểm chứng cứ thế đồn thổi lan truyền.

Sự cuồng tín của người dân ngày càng được phản ánh rõ nét qua hàng loạt những lần dậy sóng dư luận từ dâng sao giải hạn, nuôi dưỡng cung phụng bùa ngải Kumathong hay gần đây nhất là cúng oan gia trái chủ. Trước thực trạng nhức nhối này nhiều bạn đọc như Tuy Klay thốt lên: "Thật đáng buồn cho nhiều người còn u mê quá!".

Vụ chùa Ba Vàng: Trách dân cuồng tín u mê? - Ảnh 1.

Phật tử đến chùa Ba Vàng (Ảnh: Trọng Đức)

"Nhân danh Phật giáo nhưng những người như sư thầy trụ trì chùa Ba Vàng hay vị Phật tử có tên Phạm Thị Yến kia lại công khai truyền bá mê tín dị đoan, trục lợi trên sự sợ hãi, đau khổ của người khác, đi ngược lại tinh thần Phật giáo, gây nên tâm lý hoang mang trong dư luận" – bạn đọc Li Nguyễn phẫn nộ.

Một bạn đọc tên Đan viết: "Tự do tín ngưỡng đã và đang bị lợi dụng và biến tướng đến mức mê tín dị đoan tạo điều kiện cho nhiều người thu lợi tới bất chính và làm lệch lạc đạo đức, tư tưởng văn hoá dân tộc. Đề nghị phải có biện pháp thích hợp trước khi quá muộn!".

Đau lòng hơn, những tín chủ là nạn nhân của những kẻ trục lợi tôn giáo không bị giới hạn trong những thành phần, tầng lớp xã hội nào cả. Mà bất kể ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân nếu không đủ tỉnh táo nhận định. Thậm chí người ta còn có thể dẫn ra rất nhiều trí thức, quan chức đang là những thành phần cuồng tín không kém người dân.

Vụ chùa Ba Vàng: Trách dân cuồng tín u mê? - Ảnh 2.

Các phật tử tập trung tại chùa Ba Vàng chiều 21-3 (Ảnh: Trọng Đức)

Người ta tá hỏa về câu chuyện một bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) mập mờ dẫn dắt bệnh nhân đến chùa chữa bệnh bằng phương cách thỉnh oan gia trái chủ đến nỗi họ phải thốt lên: "Trí thức mà còn mê tín như thế thì chẳng bất ngờ khi nhiều người tình nguyện bị lừa gạt" – bạn đọc Mai bình luận.

Bạn đọc Hai Cù Nèo viết: "Ngay cả người được ăn học, có tri thức cũng mê muội rồi bào chữa trên phương tiện truyền thông bằng những lời lẽ hết sức ngô nghê thì thật là đáng buồn".

Nhà chức trách xin đừng bỏ ngỏ!

Có một thực tế nhiều người đang rất cần đến sự giải thoát về tâm lý, tinh thần. Họ mong mỏi được cầu an, giải hạn và dần bị lệ thuộc vào các hoạt động tín ngưỡng.

Lợi dụng thực tế này, tình trạng lừa đảo, "buôn thần bán thánh" ngang nhiên diễn ra. Bạn đọc Trung Cang nhận định: "Ngày càng có nhiều người mê tín bởi sự phân hóa giàu – nghèo trong xã hội. Cả 2 loại người này có điểm chung là mất niềm tin ở xã hội đang sống nên họ cần đến thế lực thần linh để bảo vệ họ (người giàu), hoặc giúp họ giàu lên, nhờ vào sự may rủi (người nghèo)".

"Đức tin là điều không thể thiếu trong xã hội. Niềm tin vào những điều thiêng liêng, siêu hình ít nhiều mang lại sức mạnh giúp con người vượt qua nhiều khó khăn trong đời. Khi bất an, thiếu niềm tin, khi hoạn nạn, khó khăn người ta lại tìm đến những thế lực siêu hình để mong cầu sự chở che, giúp đỡ. Thế nhưng nếu vô tình bị dẫn dắt bởi những kẻ bất lương, những nhóm lợi ích lợi dụng tín ngưỡng thì niềm tin là mù quáng, mê muội, tác động tiêu cực đến xã hội. Vậy nên cần lắm sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, những người đủ thẩm quyền và buộc phải có trách nhiệm xóa bỏ vấn nạn này cho xã hội" – bạn đọc Mai Hoa để lại ý kiến.

"Nên trách những thành phần cuồng tín, u mê tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo, trục lợi tâm linh phát triển rầm rộ. Nhưng còn vai trò quản lý xã hội của các cơ quan có thẩm quyền ở đâu trong khi vụ việc chùa Ba Vàng nói riêng và những hoạt động tín ngưỡng trá hình khác nói chung là rất công khai, rầm rộ?" – một bạn đọc có tên Trần Tiến truy vấn.  

"Nâng cao dân trí, phát triển xã hội, an sinh xã hội cho người dân là những giải pháp dài hơi để ngăn chặn tình trạng mê tín tràn lan hiện nay. Thế nhưng cấp thiết hơn cả là hoàn thiện hành lang pháp lý, chế tài xử lý đối với những hành vi mê tín dị đoan, lừa đảo. Một khi những căn cứ pháp lý này chưa chặt chẽ, rõ ràng thì việc giải quyết vấn đề này là vô cùng khó khăn. Để không có thêm một chùa Ba Vàng nào tồn tại nữa, nhà chức trách xin đừng bỏ ngỏ!" – bạn đọc Minh Tân tha thiết.

Ý Linh