Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền xảy ra vào tháng 5-2020, là một vụ việc không quá phức tạp nhưng việc thanh tra xác minh khá chậm, khiến dư luận bức xúc, thậm chí nghi ngờ có sự bao che.

Dư luận càng bức xúc hơn khi nghe kết quả giải quyết tố cáo của cơ quan chức năng đánh giá thượng úy H.T.M. (cán bộ Đội CSGT Tân Sơn Nhất) không có hành vi đòi, nhận tiền hối lộ trong quá trình kiểm tra xe vi phạm, như ông T.Đ.P (ngụ tỉnh Bình Dương) tố cáo.

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền: Phải cấp cao hơn mới công tâm? - Ảnh 1.

Giấy mời của Thanh tra Bộ Công an gửi ông T.Đ.P đến làm việc để xác minh đơn tố cáo

Lịch làm việc của Thanh tra Bộ Công an với ông T.Đ.P sẽ diễn ra vào sáng 7-1-2021 tại trụ sở Bộ Công an phía Nam , quận 1, TP HCM. Nội dung làm việc là giải quyết phản ánh về việc kết luận Thanh tra Công an TP HCM chưa công tâm.

Bạn đọc Đào Trọng Đạt trăn trở: Thuật ngữ "chưa công tâm" trong trường hợp này phải hiểu sao đây? Bạn đọc Đặng Hữu Phước đặt câu hỏi "Có những việc cần phải cấp cao hơn vào cuộc thì mới công tâm?"

"Dù chưa biết kết quả sau cùng thế nào, cũng xin chúc mừng ông T.Đ.P đã dũng cảm, dám theo đuổi đến cùng sự việc" - bạn đọc Ngộ Không nêu ý kiến.

Vụ CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền: Phải cấp cao hơn mới công tâm? - Ảnh 2.

Chiếc xe chưa có biển số trong câu chuyện “CSGT Tân Sơn Nhất bị tố vòi tiền”

Nhiều bạn đọc cho rằng: Với sự vào cuộc của Thanh tra bộ Công an, hy vọng mọi việc sẽ sớm được làm rõ. Thiết nghĩ không quá khó để tìm ra sự thật của vụ việc này.

Bạn đọc Nguyễn Ích Quý lạc quan "Câu chuyện này kéo dài khá lâu và kết luận thanh tra không thuyết phục, hy vọng lần này vụ việc sẽ được làm sáng tỏ để lấy lại lòng tin của người dân".

Câu chuyện này tóm tắt như sau:

Khoảng 9 giờ ngày 12-5-2020, ông T.Đ.P đi xe máy mới mua từ cửa hàng (chờ gắn biển số) hướng về quận Tân Bình. Khi đến công viên Hoàng Văn Thụ thì bị tổ CSGT kiểm tra giấy tờ, ông P. trình giấy phép lái xe và biên nhận giao xe của cửa hàng bán xe. CSGT tên M. thông báo lỗi vi phạm của ông P. sẽ bị phạt 6,2 triệu đồng và yêu cầu đưa tiền sẽ trả bằng lái nhưng ông P. không đồng ý.

CSGT tên M. đưa xe và người về trụ sở Đội CSGT Tân Sơn Nhất, tại đây CSGT tên M. đưa ông P. vào một phòng làm việc và lấy một số tiền. Ông P. được phép ra về, còn bằng lái thì CSGT M. giữ lại. Sau đó, ông P. nhiều lần nhận được cuộc gọi xưng là M. yêu cầu đưa thêm tiền. Quá bức xúc, ông P. đến Công an TP HCM tố giác.

Ngày 25-5, Giám đốc Công an TP HCM đã chỉ đạo Thanh tra Công an TP vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc này.

Chiều 4-6, tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2020 của TP HCM, Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TP HCM Nguyễn Thế Lâm cho biết do người tố giác không nhớ mặt CSGT, số điện thoại vòi tiền không liên lạc được, người bị tố là CSGT tên H.T.M chưa thừa nhận hành vi vòi tiền nên Thanh tra Công an TP HCM vẫn đang xác minh làm rõ, chưa có kết luận.

Mai Chân