Công an quận 8 cho biết đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm hành vi chống người thi hành công vụ của nhóm người xô xát với nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

Trước đó, trưa 24-9, một tổ lấy mẫu xét nghiệm gồm 1 bác sĩ và 2 tình nguyện viên thực hiện lấy mẫu cho các hộ dân thuộc tổ dân phố 9, khu phố 1, phường 4, quận 8.

Lúc này, ông L.T.T. (50 tuổi, ngụ tổ dân phố 9) đi ra điểm lấy mẫu và yêu cầu được phát que test để tự lấy mẫu tại nhà vì sợ lây nhiễm chéo.

Tình nguyện viên N.Q.P không đồng ý nên hai bên xảy ra xô xát. Vợ con ông T. dùng ghế và bàn nhựa tấn công nhân viên y tế

Vụ người dân xô xát với nhân viên y tế ở quận 8: Bớt cứng nhắc để hai bên đều thấy thoải mái - Ảnh 1.

Hình ảnh 3 người trong gia đình xô xát với nhân viên y tế tại quận 8 được lan truyền trên mạng xã hội - Ảnh cắt từ clip.

Bình luận về sự việc trên, bạn đọc Hoàng nói: "Theo tôi nhận định nhân viên y tế không bao giờ ăn nói khiếm nhã hay ra tay đánh trước. Tôi đi test 5 lần, 1 lần tiêm vắc-xin y tế, ai cũng nhiệt tình nói nhỏ nhẹ, không nói lớn tiếng. Vụ này phải xác minh xử lý ngay để không ảnh hưởng tâm lý nhân viên y tế".

Đồng quan điểm, bạn đọc Vũ Sơn, bạn đọc Tấn viết: "Phải xử lý nghiêm, thời điểm này tấn công đội ngũ làm nhiệm vụ chống dịch là không thể chấp nhận"; "Không thể chấp nhận hành vi côn đồ của nhóm người này, nhân viên y tế vì trách nhiệm nên phải làm, chính quyền cần vào cuộc điều tra làm rõ và xử lý thích đáng hành vi côn đồ để làm gương".

Một bạn đọc nhận là người dân quận 8, cho biết: "Tôi cũng ở quận 8 và vừa lấy mẫu từng tổ dân phố hôm qua. Đứng chờ tới lượt, tôi thấy nhân viên lấy mẫu xong một nguời thì xịt nuớc sát khuẩn tay cẩn thận, rồi mời nguời tiếp theo, họ không hề chạm vào người dân. Thao tác kỹ vậy, sao lây chéo đựơc chứ. Anh T. quá nóng nảy rồi".

Clip người dân xô xát với nhân viên y tế tại quận 8 được lan truyền trên mạng xã hội.

Trong khi đó, bạn đọc Chú Út nêu quan điểm: "Cá nhân nào không đồng ý cho lấy mẫu xét nghiệm thì ghi nhận và báo lại chính quyền. Không nên cải vã chi cho sinh chuyện mà chẳng giải quyết được gì và còn ảnh hưởng đến công tác chống dịch".

Nhiều bạn đọc khác cho rằng trong trường tình huống này, người ra tay đánh người trước là người có lỗi. 

Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra việc lây lan F0 trong khi lấy mẫu ở một số nơi, do chưa đảm bảo điều kiện sát khuẩn. Vì vậy, việc người dân lo ngại và mong muốn được tự test cũng nên được xem xét đồng ý.

"Nếu người dân yêu cầu để cho họ tự test dưới sự chứng kiến của nhân viên y tế thì nên đồng ý vì điều đó không cấm. Có thể do họ sợ bị lây nhiễm bởi đám đông, kể cả quần áo bảo hộ và găng tay của nhân viên y tế cũng không loại trừ dính virus"- bạn đọc Biên Hà viết.

Đồng quan điểm, bạn đọc Nguyễn Quang Vinh cho rằng TP HCM đã có hướng dẫn người dân tự lấy mẫu để tránh lây nhiễm chéo. Nhiều địa phương đã làm rất tốt việc này.

Từng đi hỗ trợ phường lấy mẫu, bạn đọc tên COC nêu kinh nghiệm: "Nhiều khi người dân sợ bị lây nên đề nghị tự lấy mẫu, tôi đều nói tổ xét nghiệm cho họ que thử, ai yêu cầu chúng tôi thay bao tay y tế và khử trùng là chúng tôi đều làm trước mặt họ để họ tin tưởng. 

Bớt cứng nhắc trong vấn đề đó để hai bên đều cảm thấy thoải mái. Nhiều khi thấy mẫu tự xét nghiệm của họ dương tính và họ bắt đầu căng thẳng là tôi đều nói phải bình tĩnh vì có tinh thần tốt thì mới có sức khỏe chống dịch, họ mới vui vẻ cho kiểm tra lại ngay. 

Người trong tổ xét nghiệm nói lớn tiếng về việc người dân bị dương tính tôi đều nói nói nhỏ lại để tránh tình trạng người dân xung quanh xa lánh, người bị xét nghiệm dương tính tủi thân".

Trần Thái