“Bà Liễu không phải là người ra tay”
  
“Bà Trần Thúy Liễu, vợ nhà báo Hoàng Hùng, chỉ là con chốt thí mạng?” – bạn đọc (BĐ) Phan Quang đặt vấn đề. Nghi vấn này cũng được rất nhiều bạn đọc tán đồng.
 
BĐ Justin nhận xét: “Theo tôi, vụ việc này không đơn giản chỉ là vợ đốt chồng. Do đó, cần có cơ quan chuyên môn phân tích các mẫu vật, chứng cứ và lời khai của nhân chứng cũng như kẻ đang nhận tội - bà Liễu. Tôi vẫn thiên về giả thuyết vụ án này liên quan đến những chuyện mà lúc sinh thời nhà báo Hoàng Hùng theo đuổi”.
 
Đi vào chi tiết hơn, BĐ muoiman nhận định, việc mua xăng và đựng vào bịch ni lông là chuyện không bình thường và “không một người bình thường nào hất hoặc ném bịch xăng vào giường đang mắc màn với mục đích tạo đám cháy ở trên giường. Cách xa 2 m ném giấy đang cháy (yêu cầu giấy trúng đích mà vẫn còn cháy) có lẽ chỉ có diễn viên xiếc vì bóp chặt lại thì dễ ném nhưng khó giữ lửa, để lỏng thì nó đi không theo ý mình”.
 
Về cách thức ném xăng, châm lửa của bà Liễu cũng có nhiều điểm chưa hợp lý. BĐ Trương Ban Mê cho rằng “khi giường ngủ có treo mùng thì bịch xăng ném vào không thể lan tỏa và cháy đều như vậy được. Khi nắm bịch xăng ném vào giường thì ít nhiều cũng dính vào tay, khi cầm tờ báo có lửa ném vội vào giường thì rất dễ bị táp và cháy tay”. Tuy nhiên, cơ thể bà Liễu không hề hấn gì sau khi gây án. Vì vậy, bạn đọc Kim Phượng cho rằng lời khai bà Liễu về cách thức đốt nhà báo Hoàng Hùng là không thể. “Tôi là người từng vô tình làm xăng bốc cháy. Khi bịch xăng có mùi bốc ra là đã bị hở và khi bật quẹt lửa sẽ phựt.. Nếu bà Liễu ném bịch xăng thì chính bà Liễu cũng bị phỏng”.
 
Đồng quan điểm này, BĐTrọng Khanh nhận định: “Nếu bà Liễu ném bịch xăng đã mở thì xăng sẽ rắc dài từ chỗ bà liễu đứng đến giường Hoàng Hùng, khi quẹt lửa bà Liễu sẽ bị cháy lông tay, tóc. Kẻ đốt nhà báo Hoàng Hùng phải là người khác theo suy luận của tôi”.
BĐ Tư Café băn khoăn: “Những ai đã vào nhà anh Hoàng Hùng lục soát, lấy tài liệu trong máy tính, USB? Mục đích của hành động này là gì? Tại sao những tình tiết liên quan đến ông Nguyễn Văn Tâm đều không được điều tra đến nơi đến chốn?”.
“Lời khai của cháu Lê Hồng Nhung, con gái nhà báo Hoàng Hùng về chuyện Út Hằng nói với Thảo “Làm lần này cho xong luôn đó” có ý nghĩa gì?  Rồi cậu Tèo là ai mà bà Liễu nhờ Út Hằng đưa 2 triệu đồng?” – BĐ Đỗ Phú Dương bức xúc. 
Trong khi đó, BĐ Phan Mạnh Phàn nghi ngờ: “Người bình thường còn nhận biết mùi xăng trong phòng, huống gì người như anh Hoàng Hùng. Cốc sữa uống trước khi đi ngủ có chứa chất gì mà anh Hùng mê man đến thế? Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết tình hình nhà báo Hoàng Hùng đã có tiến triển tốt hơn, minh mẫn và tỉnh táo, tại sao sau 10 ngày điều trị lại tử nạn? Có ai đã ra tay giết anh lần hai để bịt đầu mối? Tại sao bị can và các nhân chứng lần lượt thay đổi lời khai? Ai đứng đằng sau vụ án nghiêm trọng này?”.
Theo BĐ Su Su, ngay cả những người không có kiến thức chuyên môn về điều tra thì nhìn vào sự việc cũng đã thấy có nhiều uẩn khúc.
Cơ quan công an khám nghiệm hiện trường ngay khi vụ án xảy ra.
 
 Bà Liễu phải có đồng phạm
 
BĐ mucdong quan tâm đặc biệt đến những vết đốm tròn trắng còn in rõ trên tường: “… giữa đám muội đen, những giọt xăng rất lớn, ngấm vào tường, cháy lâu từ lúc bắt đầu đến khi hết vụ cháy (mới không bị ám đen). Vậy, với hơn một lít xăng, trừ đi lượng đốt thử chiều hôm trước, hắt qua màn, phải qua hai lớp lưới màn (chiều cao của những đốm trắng thấp hơn đình màn nhiều) chỉ có thể tạo ra bụi xăng, sao lại tạo thành những vệt tròn to như được hắt trực tiếp vào tường (?); Phải có ít nhất hai lần hắt xăng trở lên, và thời gian cách quãng tương đối xa mới có thể tạo thành vết đốm trắng tròn như vậy. Chứng tỏ phải có kẻ hắt tiếp xăng (làm bắn lên tư ờng) sau khi tấm màn cháy xụp xuống - Ai(?)”.
  
Bạn đọc Nguyễn Thị Lan chú ý đến chi tiết khi nhà báo HH khi bị đốt đã nhìn thấy bóng đen và biết đó là ai nhưng im lặng không nói! Khi nóng quá chạy ra ngoài và kêu lên "Em ơi cứu anh" thì chắc chắn 1 điều người đốt (bóng đen) không phải là bà Liễu. 
 
BĐ Gốc Hà Nội thắc mắc: “Chủ tiệm tạp hóa cung cấp thông tin chỉ bán cho một người mua sợi dây dù là đàn ông nhưng sau lại nói không nhớ có ai là phụ nữ mua không. Còn nhân chứng Trần Trọng Nghĩa và Nguyễn Công Anh, tại sao lại có hai lời khai khác nhau, tại sao phải rời Long An? Rồi đến bản sao lá thư của bà Liễu còn sờ sờ ra đấy mà không điều tra ai là người chuyển tiếp, ai là người nhận”. 
 
Hàng loạt nghi vấn khác được BĐ đặt ra. “Tôi rất quan tâm đến chi tiết nhà báo Hoàng Hùng thấy một bóng người nhảy ra khỏi lan can và biết đó là ai nhưng không nói. Tại sao không điều tra ông Nguyễn Văn Sữa, anh em cọc chèo với anh Hùng? Bà Liễu có bị xã hội đen casino ở Campuchia đòi nợ không?”.
 
BĐ Đông Triều đề nghị xem lại cách chữa cháy của ông Sữa: “Thử đặt mình vào vị trí là người có nhà sát vách với nhà báo Hoàng Hùng, khi nửa đêm nghe la "cháy! cháy!", các bạn sẽ làm gì nào? Leo lan can qua nhà kế bên để phụ chữa cháy trong khi chưa biết cháy (lớn hay nhỏ) thế nào, nguồn gây cháy ở đâu. Hay là các bạn sẽ hô hoán người trong nhà mình thức dậy và chạy xuống mở cửa nhà mình để có thể thoát thân nếu bị cháy lan, sau đó mới đập cửa căn nhà bị cháy để vào phụ chữa cháy cũng như để họ có thể thoát ra (nếu là tôi, tôi sẽ làm như thế). Như thế nghi vấn: "lúc cháy cửa nhà của nhà báo Hoàng Hùng đóng hay mở" chính những người này sẽ biết đầu tiên và chính xác nhất. Leo qua lan can để chữa cháy khi thấy lửa táp tới cửa ra vào (theo lời khai) không nhìn thấy rõ bên trong, tức không biết cháy ở đâu, lớn hay nhỏ, có thể cháy lan qua nhà mình hay không, hoặc nếu cháy ngược ra ngoài hành lang thì mình sẽ đi đâu? Quả là một hành động bất chấp hiểm nguy đáng nể!”
 
“Không phải bỗng dưng con gái anh Hùng nghi ông Tâm thuê người giết ba mình! Cái bật lửa màu trắng “giống cái của nhà ông Sữa” nói lên điều gì? BĐ Thanh Hải truy.
 
Nhiều BĐ chỉa mũi nghi nhờ vào tình nhân của bà Liễu – ông Nguyễn Văn Tâm. Tuy nhiên, một số ý kiến còn nhìn xa hơn. “Vụ án này không đơn giản như mọi người nghĩ... Ông Tâm và bà Liễu chỉ là những kẻ thế mạng để đánh lạc hướng dư luận” – BĐ Nguyễn Ánh khẳng định.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Long An truy tố bà Trần Thúy Liễu - bị cáo duy nhất trong vụ án - về tội “Giết người” Ảnh: MINH SƠN

 Như một lời thỉnh cầu
 
Càng đọc càng thấy buồn và rơi nước mắt với hàng trăm ý kiến phản hồi của độc giả cho mỗi bài báo mà báo NLĐ đăng tải hàng ngày. Không biết các vị liên quan trong lĩnh vực bảo vệ pháp luật có đọc những bài báo mà báo NLĐ đăng tải cũng như ý kiến của hàng ngàn độc giả hay không?... Tôi cũng đề nghị Báo NLĐ bằng cách nào đó gởi đến tay những vị cầm cân nảy mực các số báo và các ý kiến của độc giả liên quan đến vụ án nhà báo Hoàng Hùng như một lời thỉnh cầu xem qua và cũng cần gởi cho bà Thúy Liễu trong trại giam để cho con người "máu lạnh" này suy ngẫm, biết đâu nó có tác dụng hâm lại một phần "máu lạnh" của bà có tác dụng cho sự thật được phơi bày? (khôi nguyên).

Tôi đã đọc hầu hết các bài viết của báo NLĐ viết về cái chết của nhà báo Hoàng Hùng. Tâm trạng tôi lúc nầy cũng giống như đang xem một bộ phim mà trong đó cái ác, cái tà đang lộng hành nhưng đạo diễn chưa đưa đến đoạn kết để thỏa mãn nỗi căm phẫn trong lòng. Càng thương anh Hoàng Hùng bao nhiêu tôi càng mong đợi ở công lý một "đoạn kết" thật có hậu, giống như những những câu chuyện trong phim Bao Công vậy (Nghiễm Nguyễn)
Tôi một người cũng làm báo như anh, khi đọc những dòng chữ, những bài báo viết về anh đã không cầm được nước mắt. Một nhà báo dũng cảm đã ra đi để lại bao tiếc nuối. Xin anh hãy thanh thản ra đi, chúng tôi sẽ tiếp tục những gì anh còn thực hiện dang dở. (Dương Quốc Toàn)

Đọc những câu nói của cháu Châu, tôi chỉ biết khóc. Thường cho số phận nhà báo Hoàng Hùng; thương cháu Châu; và tôi thấy xót xa cho chị Liễu. Sao chị có thể ngu muôi đến thế? Chị nghe ai xúi giục để gây nên thảm cảnh này... (Thu Huệ)
“Hy vọng những kẻ còn đứng trong bóng tối sẽ sớm bị pháp luật vạch mặt… Tôi mong ngày bọn chúng phải đền tội trước vành móng ngựa sẽ không còn xa nữa” (Tư Ếch)
 
“Gần một năm nay, chúng tôi luôn theo dõi tin tức về vụ án nhà báo Hoàng Hùng. Với loạt bài Lật lại hồ sơ vụ án nhà báo Hoàng Hùng của Báo Người Lao Động, chúng tôi mong mỏi cơ quan điều tra sẽ tiếp tục làm rõ những khuất tất mà dư luận đã lên tiếng và sớm phơi bày sự thật, để nhà báo Hoàng Hùng được ngậm cười nơi chín suối” (Trần Thu Thảo)
 
“Mong chị hãy suy nghĩ lại, dù sự ân hận có muộn màng”
 
Dẫu chị có bị pháp luật tuyên bản án nặng nhất, chị nên thành thật khai báo hết tất cả để chuộc lại lỗi lầm với chồng mình, để 2 đứa con gái thơ dại của chị không còn phải sống cuộc đời còn lại của chúng trong sự hoài nghi và tuyệt vọng. Nếu chị cứ thành thật khai báo tường tận với cơ quan chức năng, tôi nghĩ xã hội này sẽ không dồn chị vào bước đường cùng, pháp luật sẽ có sự khoan hồng với chị, để chị còn có ngày về ở bên cạnh 2 con gái và lo lắng, chăm sóc cho chúng. Tôi mong chị hãy suy nghĩ lại, dù sự ân hận có muộn màng, nhưng điều đó thật đáng quý để 2 đứa con của chị sẽ không bị tiếp tục chịu sự đau thương khi bị mất cả cha lẫn mẹ.
Chị Liễu à! dù sao thì anh Hoàng Hùng cũng vĩnh viễn ra đi, tôi tin chắc dưới suối vàng ảnh sẽ rất vui khi biết còn có chị để thay ảnh nuôi dưỡng và lo lắng cho 2 bé. Nếu chị cứ vì tình riêng mà đánh mất cái nghĩa, cái đạo thiêng liêng ( đạo phu thê, nghĩa phụ tử -mẫu tử ) thì 2 đứa con của chị sẽ sống ra sao hỡi chị? Tại sao chúng còn nhỏ mà phải chịu mất mát đau thương quá lớn ...
 
Gia đình, xã hội và pháp luật sẽ tha thứ những tội lỗi đường đột, những phút giây yếu mềm của chị nếu chị biết thay đổi suy nghĩ và có những lời khai thành thật nhất với cơ quan chức năng, rồi nỗi đau trong 2 đứa con gái thơ dại của chị sẽ dần dần vơi đi khi chị quay trở về với chúng. Anh Hoàng Hùng sẽ vui khi có mặt chị trong ngôi nhà ngày nào để 2 cháu không còn chịu cảnh trống vắng và tuyệt vọng. Xã hội sẽ hoan nghênh chị khi chị biết thành khẩn. Tục ngữ có câu" đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại ". Mong chị suy nghĩ và đưa ra quyết định đúng đắn. Chào chị!
(NGUYỄN PHÚ THỊNH)
 
 
Rất khó hiểu
 
Một thẩm phán TAND TPHCM, người từng xử nhiều vụ vợ sát hại chồng dã man, nhận xét mâu thuẫn vợ chồng đều bắt nguồn từ việc nảy sinh mối quan hệ khác. Mối quan hệ này có thể là về tình cảm hay vật chất. Cũng có trường hợp do thiếu nợ nhiều quá rồi cấu kết người ngoài giết chồng mình.
 

“Một phụ nữ mà đến con gà còn không dám cắt cổ như Trần Thúy Liễu thì việc sát hại chồng là điều rất khó hiểu. Để có hành vi giết chồng thì mâu thuẫn phải triền miên, kéo dài từ năm này qua tháng nọ. Tuy nhiên, vẫn có thể khẳng định rằng để bảo vệ con cái, gia đình, cũng có những phụ nữ cam phận nhận hết mọi trách nhiệm về mình mặc cho người đời phỉ nhổ” - chuyên gia này phân tích.

Ph. Dũng

 

 

Trà Giang- BTK