Vụ “Tôi là người ăn trộm”: Tàn nhẫn

Tin mới

15/04/2014 22:36

Gần 500 bạn đọc gửi ý kiến về Báo Người Lao Động, bày tỏ bất bình trước việc nhân viên siêu thị Vĩ Yên (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) buộc nữ sinh đeo bảng “Tôi là người ăn trộm”

“Những người kinh doanh siêu thị này không nghĩ tới hậu quả làm mất danh dự một đứa trẻ, ám ảnh cháu suốt đời. Không thể hành động phản cảm, vô đạo đức đối với hành vi không đúng của trẻ em như thế!”. Bạn đọc Nguyễn Sông Giang nêu ý kiến.

Bức ảnh nữ sinh S. bị đeo biển trước ngực

Bức ảnh nữ sinh S. bị đeo biển trước ngực

Gần 500 bạn đọc cũng bày tỏ sự bất bình trước việc nhân viên siêu thị Vĩ Yên làm nhục nữ sinh P.T.S chỉ vì em lấy trộm 2 cuốn truyện.  Thậm chí, có bạn đọc  còn xin báo cung cấp số điện thoại của siêu thị này để trút giận vì cách hành xử thiếu tình người, vô cảm đến mức tàn nhẫn, độc ác của nhân viên siêu thị này. “Thật không thể chấp nhận hành vi sỉ nhục người khác của siêu thị Vĩ Yên, đáng lên án gấp bội lần so với hành vi trộm sách của một đứa trẻ” - bạn đọc Vinh phản ứng.  Bạn đọc Hoa Phố chia sẻ: “Một cháu nhỏ không khao khát, thèm thuồng  đồ chơi, kẹo bánh mà là sách vở thì thật đáng quý! Cách hành xử của những người lớn này cần nghiêm trị”.

Câu chuyện nữ sinh lớp 7 bị làm nhục  đang lan nhanh trong cộng đồng mạng, gây xôn xao dư luận trong những ngày qua. Vấn đề mà bạn đọc đặt ra là vì sao người lớn lại hành xử thiếu văn hóa đến vậy? Không lẽ thiếu cách giúp trẻ sửa chữa sai lầm do nhận thức non kém, nông cạn của mình gây ra để trưởng thành, học tập và sống tốt hơn? Bạn đọc cho rằng trẻ em như tờ giấy trắng, cần vẽ lên đó những điều tốt đẹp; ngược lại, sẽ làm tổn thương và để lại những hậu quả xấu về sau cho các em. Bạn đọc Vinh nói thêm: “Em học sinh này sẽ phải trả giá cho hành động lấy trộm 2 quyển truyện của mình bằng sự xấu hổ, tủi nhục và “mặc cảm xấu hổ” có thể theo suốt cuộc đời. Phải giúp các em nhận ra cái sai của mình mà không bao giờ tái phạm bằng cách giáo dục có văn hóa”.

“Hồi nhỏ, mê đọc sách quá nhưng vì không có tiền nên tôi cũng trộm 1 cuốn sách ở  tiệm sách về đọc. Người chủ phát hiện nhưng nhỏ nhẹ khuyên: “Nếu không có tiền mua thì con nên nói với chú, chú cho con mượn, đọc xong thì con trả,  không nên tự tiện lấy, điều này không tốt. Rồi chú bán sách tặng tôi cuốn sách đó luôn. Hiện giờ tôi vẫn giữ làm kỷ niệm”. Chia sẻ về câu chuyện này, bạn đọc có nick Dền @ cho rằng  chính cách hành xử, giáo dục có văn hóa mới giúp con người ta sống tốt hơn. Bạn đọc Trần Thị Anh bày tỏ: “Mỗi người hãy có một tấm lòng. Xin đừng vô cảm, đừng để những vụ việc đáng tiếc xảy ra”.

Sẽ khởi tố vụ án “Làm nhục người khác”

Ngày 15-4, UBND tỉnh Gia Lai đã có công văn yêu cầu UBND huyện Chư Sê làm rõ vụ việc nữ sinh bị bắt đeo bảng “Tôi là người ăn trộm” trước ngực trong siêu thị Vĩ Yên.

Cùng ngày, Công an huyện Chư Sê đã mời 4 người trong siêu thị Vĩ Yên lên làm việc, lấy lời khai. Bước đầu, những người này khai nhận hành vi làm nhục đối với nữ sinh P.T.S. Theo đó, kế toán siêu thị Trần Thị Kim Oanh là người viết dòng chữ “Tôi là người ăn trộm” trên máy tính, rồi in ra giấy, còn nhân viên bảo vệ  Phan Văn Hải thừa nhận hành vi dùng băng keo trói tay nữ sinh lên lan can tầng 2 siêu thị, sau đó đeo biển vào cổ nữ sinh này, rồi chụp ảnh tung lên Facebook cá nhân. Hai nhân viên tên An và Cưng cùng tham gia vào vụ việc. Em S. và bố mẹ cũng được Công an huyện Chư Sê mời làm việc. Trung tá Đặng Văn Hiệp, Trưởng Công an thị trấn Chư Sê, cho biết sẽ khởi tố vụ án “Làm nhục người khác” nếu gia đình em S. có yêu cầu.

Cùng ngày, bà Nguyễn Thị Thu Ba, chủ siêu thị Vĩ Yên, đã cử người đến xin lỗi em S. và gia đình.

H.Thanh

 

Duy Quốc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI