Vừa ra đời đã bị... chấn thương sọ não!

Tin mới

11/06/2014 21:15

Trước khiếu nại của gia đình bệnh nhi, bệnh viện khẳng định chỉ thiếu sót chuyên môn chứ không có việc nhân viên y tế làm rớt trẻ sơ sinh dẫn đến chấn thương sọ não

Hội đồng Chuyên môn Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức cuộc họp tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc để xem xét trường hợp cháu Tr.L.P.L bị chấn thương sọ não khi mới được sinh ra tại bệnh viện này.

Chẩn đoán nứt sọ

Chị Lê Thanh Duyên (ngụ xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) sinh cháu L. nặng 3,6 kg vào lúc 10 giờ ngày 2-10-2013 tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc. Sau đưa đến Khoa Nhi chăm sóc, L. được chụp CT scanner não. Các bác sĩ chẩn đoán cháu bị nứt sọ, phù não thái dương 2 bên, phù nề phần mềm.

Đến khoảng 18 giờ 30 phút cùng ngày, dù gia đình chị Duyên không yêu cầu nhưng Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc vẫn chuyển cháu L. đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) điều trị.

Sau 8 ngày điều trị, đến ngày 10-10-2013, cháu L. được xuất viện. Kết quả chụp CT scanner não do Bệnh viện Nhi Đồng 2 thực hiện vào ngày L. xuất viện cho thấy cháu bị phù nề phần mềm đỉnh phải, xuất huyết liềm não, giảm đậm độ vùng chất trắng lan tỏa 2 bên bán cầu, nghi tổn thương do thiếu ôxy não.

Cháu Tr.L.P.L khi vừa ra đời đã bị chẩn đoán chấn thương sọ não
Cháu Tr.L.P.L khi vừa ra đời đã bị chẩn đoán chấn thương sọ não

Ngay sau đó, cha của chị Duyên là ông Lê Văn Hạnh đã gửi đơn khiếu nại đến ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp, yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc bồi thường chi phí chữa bệnh, tái khám cho cháu ngoại ông. Theo ông Hạnh, do sai sót chuyên môn kỹ thuật, nữ hộ sinh đã làm rớt cháu L. gây chấn thương sọ não.

Cắt thi đua bác sĩ chụp CT

Trước khiếu nại của gia đình L., lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và một số y, bác sĩ liên quan đều khẳng định không có chuyện cháu bị rớt. Theo lý giải của bệnh viện, lúc mới sinh, L. bị co giật là do thiếu ôxy não và bị bướu huyết thanh, sang chấn sản khoa tự nhiên trong lúc chuyển dạ.

Về việc bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh sau khi chụp CT scanner não của L. đã chẩn đoán cháu “nứt sọ, phù não thái dương 2 bên, phù nề phần mềm”, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cũng như bác sĩ chụp CT scanner cho rằng do “thiếu sót” trong chuyên môn nên đọc kết quả sai lệch vì dùng từ ngữ chưa đúng. Bác sĩ chụp CT scanner đã nhận thiếu sót trước lãnh đạo bệnh viện và người nhà cháu L. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc cũng đã có hình thức kỷ luật là cắt thi đua đối với bác sĩ chụp CT scanner này.

Ông Hạnh cho biết sau khi bị khiếu nại, ngày 23-10-2013, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc đã mời gia đình ông đến để giải quyết. Tại buổi làm việc, phía gia đình đã yêu cầu bệnh viện hỗ trợ chi phí trong thời gian điều trị cho L. tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, đồng thời có văn bản cam kết hỗ trợ gia đình chi phí điều trị cho cháu khi bị các di chứng xuất huyết não sau này. Tuy nhiên, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc không đồng ý.

Thỏa thuận chi phí hỗ trợ

Tại buổi họp ngày 6-6-2014, bác sĩ Nguyễn Ngọc Năm - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp - đã kết luận về vụ việc của cháu L.: Quy trình chuyên môn kỹ thuật không có sai sót; không thấy hình ảnh nứt sọ não trên phim CT scanner; chẩn đoán L. bệnh lý não thiếu ôxy, thiếu máu cục bộ, theo dõi xuất huyết tiểu não, máu tụ dưới da đầu; cháu cần được theo dõi tiến triển phục hồi của bệnh.

Riêng phần chi phí hỗ trợ, Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc sẽ thỏa thuận với ông Hạnh. Nếu 2 bên không đồng ý với kết luận của hội đồng chuyên môn thì ông Hạnh có thể khiếu nại đến Bộ Y tế.

 

Bài và ảnh: Nguyễn Huynh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI