Vướng "chính chủ", xe cũ ế ẩm

Tin mới

15/11/2012 08:41

Các khu vực bán xe cũ ở TPHCM ngày càng ế khách, trong khi người lao động mua xe qua tay nhiều đời chủ hiện rất khó làm thủ tục sang tên


Cửa hàng bán xe cũ trên đường Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận - TPHCM) luôn vắng khách

Quy định phạt nặng đối với hành vi sử dụng ô tô, xe gắn máy không chính chủ theo Nghị định 71 đã thực sự ảnh hưởng đến nhiều người dân. Tại các cửa hàng mua bán xe gắn máy cũ ở TPHCM như trên đường Nguyễn Tri Phương (quận 5), Phan Đăng Lưu (quận Phú Nhuận), Hoàng Văn Thụ (quận Tân Bình)…, những ngày qua đã vắng bóng người mua.

Ngại thủ tục

Bà Ngô Thị Thu, chủ một cửa hàng xe máy cũ trên đường Phan Đăng Lưu, cho biết gần đây, khách đến bán xe thì nhiều, còn người đến mua rất ít do kinh tế khó khăn. Nay lại thêm quy định phạt xe không chính chủ thì gần như cả tuần qua, của hàng bà không bán được chiếc nào.

Ông Lê Anh Tuấn, chủ cửa hàng xe máy cũ trên đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, phân tích: Lâu nay, khi mua xe, phần lớn khách hàng chỉ yêu cầu cửa hàng viết giấy tay và nhận giấy tờ là xong để khỏi phải tốn thêm 500.000 - 1 triệu đồng/chiếc (tùy giá trị xe) cho các thủ tục sang tên. Trong khi đó, phần lớn những loại xe cũ phục vụ cho công nhân, giới lao động chỉ có giá vài ba triệu đồng/chiếc nên làm thủ tục sang tên vừa mất tiền vừa mất thời gian: Phải đến phường xác nhận mua bán xe, ra công chứng rồi sang cơ quan thuế để đóng lệ phí trước bạ...
Sau cùng là đến cơ quan công an để đăng ký lại xe. Thời gian này cũng mất ít nhất 2 tuần, thậm chí cả tháng. Nếu rơi vào trường hợp khác tỉnh, có khi mất nửa năm cũng chưa xong.
Nhiều cửa hàng bán ô tô cũ trên đường Trần Hưng Đạo (quận 1), Cộng Hòa (quận Tân Bình) cho biết mua bán xe cũ cũng đã ế ẩm từ năm ngoái, nay thêm quy định xe chính chủ thì tình hình càng thê thảm hơn. Ông Thạch An Liên, chủ cửa hàng xe hơi cũ trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, cho hay khách đến mua xe cũ cũng không thích sang tên vì họ cho rằng sử dụng 1, 2 năm sẽ đổi hoặc mua xe mới.
Trong khi đó, sang tên phải đóng lệ phí trước bạ từ vài chục triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng. Đối với giới kinh doanh vận tải hành khách, họ cũng không mặn mà đến việc sang tên mà chỉ mua xe về kinh doanh vài ba năm rồi thải.

Tăng thêm gánh nặng

Nhiều người đã mua xe nhưng chưa sang tên khi nghe Nghị định 71 được áp dụng rất lo lắng. Ông Tạ Thành Tú (ngụ quận 2 - TPHCM) bày tỏ: “Tôi mua chiếc xe Martiz cũ đã hơn một năm với giá chưa tới 100 triệu đồng. Xe hư hỏng hoài nên thấy chẳng cần phải làm thủ tục sang tên cho mất công. Tôi bán lỗ cho người khác cho rảnh nợ”.

Ông Lê Hoài An, làm nghề xây dựng, than thở: “Chắc tôi phải bán rẻ chiếc xe máy Trung Quốc mua hồi năm ngoái. Khi mua 2,5 triệu đồng, nay tôi bán 1,5 triệu đồng cũng không ai ngó. Tôi mang ra tiệm sửa xe, họ bảo bán 1 triệu đồng mua cho vui”. Còn ông Trần Văn Út, chạy xe ôm tại khu vực Lăng Ông Bà Chiểu, tâm sự: “Tôi mua chiếc xe máy cũ đã qua tay nhiều người. Giờ tìm được chính chủ là rất khó vì họ không còn ở chỗ cũ. Cả nhà tôi chỉ trông chờ vào chiếc xe này, nếu nghỉ chạy xe ôm một ngày là hụt tiền mua gạo”.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xe cũ mong mỏi khi mua bán, chỉ cần giữ lại giấy tờ gốc của chủ xe ban đầu. Theo ho, mua bán qua bao nhiêu người cũng không cần thiết phải sang tên, chỉ cần có giấy tờ mua, có chứng thực của địa phương là được. Nếu cẩn thận thì hơn có thể ra công chứng. Giới kinh doanh cũng như chủ xe cũng đồng tình nếu thủ tục sang tên đơn giản, lệ phí trước bạ mang tính tượng trưng thì không ai dại gì mà không sang tên.  

Theo ông Lâm Văn Phấn, Chủ nhiệm HTX Vận tải Liên tỉnh và Du lịch Việt Thắng, các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách cũng lo lắng trước Nghị định 71.

Bất lợi cho người dân

Theo TS Nguyễn Mộng Hùng, nguyên chủ tịch Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM, trước khi ban hành quy định gì thì phải nghiên cứu thật kỹ để tránh gây khó khăn khi áp dụng vào thực tiễn. Quy định bắt buộc xe phải sang tên, đổi chủ sẽ gây xáo trộn sinh hoạt của người dân.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI