xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xả rác nhiều quá (*): Chỉnh sửa từ những việc nhỏ

Huỳnh Hiếu ghi

Thói quen xấu chỉ bị loại bỏ khi có sự chung tay của cộng đồng; thay đổi nhận thức, hành vi của từng cá nhân; uốn nắn nghiêm khắc của pháp luật và được điều chỉnh bằng chế tài, xử phạt

Bạn đọc BÙI THỊ HỒNG NHUNG:

Muốn "chuẩn" phải "chỉnh"

Tâm lý nhiều người "ở bầu thì tròn, ở ống thì dài", tùy hoàn cảnh mà ứng xử, ai sao thì mình vậy, nơi nào bẩn thì có bẩn thêm cũng không sao, nơi nào sạch thì phải giữ cho sạch, ở đâu nghiêm túc thì mình nghiêm túc và ngược lại.

Tôi từng sống ở một chung cư mà cư dân ít khi quan tâm đến không gian chung, ai cũng chỉ lo cho nhà mình sạch, còn lại thì mặc kệ. Sảnh, sân đầy cát đất, bụi, rác; hành lang bị tận dụng hết mức có thể; lối thoát hiểm bị bịt kín bởi đủ loại đồ dùng gia đình... Thế nhưng không ai nhắc nhở, bảo vệ chỉ trông giữ xe ở tầng trệt.

Khi tôi chuyển đến chung cư mới, mọi thứ ngăn nắp hơn rất nhiều. Sân, cầu thang, hành lang, thang máy thường xuyên được quét dọn sạch sẽ. Lúc mới chuyển đến, nhân viên quản lý phát cho tôi bảng nội quy ở chung cư và hướng dẫn cách thức sinh hoạt văn minh, xây dựng đời sống văn hóa cộng đồng như tổ chức tiệc thì ở sảnh, mở nhạc hay hát karaoke không quá giờ quy định, rác thải sinh hoạt đổ vào ống rác chung, không bỏ rác ở hành lang... 

Nội quy khá nghiêm ngặt, kèm theo những lưu ý, nhắc nhở khi ai đó vi phạm. Đặc biệt, việc gắn camera ở không gian chung để vừa bảo đảm an ninh; đồng thời truy xuất lại những hành vi lấn chiếm hành lang, cầu thang, lối thoát hiểm, xả rác bừa bãi... để chiếu trong cuộc họp cư dân khiến ai lỡ vi phạm, sẽ không dám tái diễn vì xấu hổ.

Xả rác nhiều quá (*): Chỉnh sửa từ những việc nhỏ - Ảnh 1.

Rác chất đống trước cổng một công ty trên Tỉnh lộ 8, ấp Thạnh An, xã Trung An, huyện Củ Chi (TP HCM) Ảnh: TRẦN VĂN TÁM

Chuyện chung cư chỉ là phạm vi nhỏ nhưng qua đó cho thấy muốn xử lý hành vi "lệch chuẩn", xây dựng môi trường văn minh, không xả rác, trước tiên phải ban hành hoặc rà soát lại các quy định của pháp luật cùng các biện pháp chế tài; kế đó là thường xuyên giáo dục, tuyên truyền; theo dõi, giám sát chặt chẽ và sau cùng là xử lý nghiêm minh. 

Việc gì cũng vậy, muốn "chuẩn" thì phải "chỉnh" và chỉnh từ những hành vi nhỏ nhất hoặc chỉ mới manh nha. Thói quen xấu chỉ bị loại bỏ khi có sự chung tay của cộng đồng để loại bỏ; sự thay đổi nhận thức, hành vi của từng cá nhân; sự uốn nắn nghiêm khắc của pháp luật và sự điều chỉnh bằng chế tài, xử phạt. Những việc này phải thực hiện thường xuyên, liên tục, quyết liệt, không thể chỉ làm theo phong trào.

Bạn đọc TƯƠNG QUAN:

Hạn chế rác thải nhựa

Tình trạng ô nhiễm rác thải, trong đó có rác thải nhựa tại các khu du lịch đang ngày càng gia tăng khiến cảnh quan ở những nơi này trở nên nhếch nhác, luộm thuộm. Đặc biệt, việc sử dụng đồ dùng một lần, từ chai nước uống, bao bì các loại thực phẩm đến hộp nhựa, túi ni-lông, khăn giấy ướt, khẩu trang y tế... càng làm cho môi trường thêm tồi tệ.

Cần có một chiến lược hành động cụ thể, đưa ra thông điệp mạnh mẽ và bắt buộc để hoạt động du lịch được bền vững. Du khách phải có trách nhiệm bảo vệ môi trường ở những nơi mình đặt chân đến: đem theo một chai nước có thể tái sử dụng, các vật dụng quen thuộc đang dùng (bàn chải đánh răng, lược, dao cạo râu...), tránh sử dụng túi ni-lông, không vứt vỏ chai, ống hút nhựa, hộp nhựa bừa bãi, chỉ nên mua đủ lượng thức ăn cần dùng và sử dụng hết chúng...

Về phía các cơ quan chức năng, cần xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật, tổ chức bộ máy về kiểm soát ô nhiễm môi trường. Đột phá ở khâu chính sách, hỗ trợ những cá nhân và tổ chức nghiên cứu làm ra các sản phẩm bao bì phù hợp, tiện lợi bằng những chất liệu dễ phân hủy, xử lý, tái chế, thân thiện môi trường. Đánh thuế cao với các hoạt động sản xuất và mua bán hàng hóa là đồ nhựa, đặt biệt là túi ni-lông; giảm thuế cho những nơi bán hàng có giải pháp hạn chế rác thải nhựa hiệu quả từ đó nâng cao nhận thức cho cộng đồng về sử dụng bền vững vật liệu thân thiện với môi trường...

Bạn đọc TRẦN VĂN TÁM:

Phát tờ rơi tùy tiện phải phạt nặng

Tình trạng phát tờ rơi, dán quảng cáo làm mất mỹ quan đô thị đang diễn ra tràn lan ở TP HCM. Không khó bắt gặp hình ảnh những người được thuê đứng phát tờ rơi quảng cáo ở các góc ngã ba, ngã tư, chờ khi dòng xe máy dừng lúc đèn đỏ thì băng xuống trao tận tay hoặc ném tờ rơi vào giỏ xe của người đi đường. Đèn xanh bật lên, dòng xe lao đi để lại trên mặt đường đầy tờ rơi bị ném lại, gặp gió bay vương vãi khắp nơi.

Phát tờ rơi quảng cáo xả ra đường phố, dán quảng cáo lên cột điện, cây xanh... đã có quy định xử phạt. Hành vi vi phạm này thường diễn ra công khai ngay tại các giao lộ, nơi công cộng nên việc phát hiện và xử lý là không khó. Tuy nhiên thời gian qua, ở nhiều quận, huyện dường như buông lỏng, dẫn đến thực tế là vi phạm ngày càng nhiều. Ngoài việc phải xử lý nghiêm hành vi phát tờ rơi ở nơi công cộng cùng với xử lý người có sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ được quảng cáo trên tờ rơi, thành phố cần quy định cụ thể trách nhiệm cũng như chế tài đối với người đứng đầu địa phương nếu không xử lý được tình trạng này.

Hãy làm ngay!

Ô nhiễm môi trường là vấn đề thời sự nóng, nhất là nạn ô nhiễm từ nguồn rác thải, trong đó có một phần chất thải của động vật. Loại này tuy chiếm phần nhỏ nhưng tác hại không hề nhỏ, tạo cảm giác ghê sợ, thiếu thân thiện, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường du lịch.

Muốn xây dựng TP HCM là điểm đến thân thiện, nơi đáng sống thì một trong những công việc cần làm đầu tiên là môi trường sống phải thật sạch sẽ trong lành, cụ thể là nơi công viên, hàng cây, bãi cỏ, con đường... phải sạch bóng rác thải trong đó phải đặc biệt nói không với chất thải của súc vật. Bởi từ môi trường sống của một quốc gia hay địa phương, người ta có thể dễ dàng đánh giá chính xác sự văn minh hiện đại, trình độ dân trí của một xã hội. Chỉ cần quan tâm và đặt đúng chỗ cùng với những điều kiện hiện tại, chúng ta hoàn toàn có thể làm cho môi trường sống sạch sẽ, mà không phải đầu tư gì nhiều lại sớm có hiệu quả. Hãy bắt tay vào làm dù đã quá muộn.

Lê Văn Cải

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 27-5

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo