Ngày 12-1, phóng viên báo Người Lao Động nhận phản ánh về chất lượng công trình sửa chữa nền đường, xây dựng cống thoát nước tại kiệt 1A Lê Trọng Tấn (phường An Khê, quận Thanh Khê.

Nắp cống nghi có cốt xốp (clip người dân cung cấp)

Người dân sống tại đây cho biết, ngày 10-1, nắp cống thoát nước trước số nhà 32 Kiệt 1A Lê Trọng Tấn bị xe lu đi qua làm vỡ. Người dân kiểm tra thì tá hỏa phát hiện bên trong nắp cống là vật liệu mềm, nghi là xốp nên đã quay lại clip.

Theo đó, nắp cống chỉ được phủ một lớp vật chất cứng màu đen giống nhựa đường ở bên ngoài. Bên trong của nắp cống là vật liệu màu trắng, mềm, có tính đàn hồi.

"Người dân trong khu dân cư đã cùng nhau xem xét, nghi ngờ đây là nắp cống có lõi làm bằng xốp. Chúng tôi rất lo lắng", người dân sống tại số nhà 32 Kiệt 1A Lê Trọng Tấn cho hay.

Ghi nhận sáng 12-1, đơn vị thi công đã cho người tháo gỡ nắp cống bị hư hỏng. Người dân phải dùng các tấm ván để che miệng cống, tránh tai nạn. Nắp cống bị tháo gỡ cùng loại với hàng loạt nắp cống khác được lắp đặt tại các kiệt hẻm xung quanh kiệt 1A Lê Trọng Tấn.

Xác minh phản ánh về nắp cống nghi có cốt xốp ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Nắp cống bị vỡ, lộ ra phần vật liệu nghi là xốp ở bên trong (ảnh cắt từ clip)

Xác minh phản ánh về nắp cống nghi có cốt xốp ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Sáng 12-1, đơn vị thi công đã tháo gỡ nắp cống hư hỏng. Người dân dùng gỗ che lại để tránh tai nạn cho người đi đường

Xác minh phản ánh về nắp cống nghi có cốt xốp ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Phần nhựa đường có hiện trạng rất lỏng lẻo, chỉ dùng tay cũng có thể bóc tách lớp nhựa, sỏi rất dễ dàng.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hữu Khanh, Chủ tịch UBND phường An Khê (quận Thanh Khê) cho biết dự án trên do BQL Dự án Đầu tư xây dựng quận Thanh Khê làm chủ đầu tư.

Dù chỉ là đơn vị thụ hưởng, UBND phường An Khê cũng đã phân công các tổ dân phố thường xuyên theo dõi, giám sát để đảm bảo đúng tiến độ. Về phản ánh, lãnh đạo UBND phường An Khê cho biết cũng vừa nắm thông tin, sẽ phản ánh lên cấp trên.

Sáng cùng ngày, nhận thông tin phản ánh từ báo chí, ông Nguyễn Đình Phương, Giám đốc BQL Dự án Đầu tư xây dựng quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng) – đơn vị chủ đầu tư dự án, tỏ ra rất bất ngờ về vụ việc.

Chỉ đạo ngay tại buổi làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phương yêu cầu cán bộ kỹ thuật kiểm tra toàn bộ hồ sơ thiết kế của dự án. Qua điện thoại, cấp dưới của ông Phương cho biết "nắp cống được làm bằng vật liệu nhựa composite. Phần lõi có thể là sợi thủy tinh, sợi cacbon…để chống co giãn".

Xác minh phản ánh về nắp cống nghi có cốt xốp ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Nắp cống bị vỡ là cũng chủng loại với các nắp cống khác được lắp đặt trong dự án công trình sửa chữa, xây dựng cống thoát nước, nền đường tại phường An Khê

Theo ông Phương, phần nắp cống được BQL đặt riêng, lắp đặt bởi nhà thầu xây dựng. Ông Phương yêu cầu phía nhà thầu cung cấp toàn bộ hồ sơ liên quan, kiểm tra ngay vụ việc.

"Tinh thần là sẽ kiểm tra toàn bộ các tuyến đường thuộc dự án. Nếu sai phạm sẽ cho tháo dỡ toàn bộ. Đồng thời quy trách nhiệm cho đơn vị làm sai sót. Ngay sau đó, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể vụ việc cho dư luận được rõ", ông Phương khẳng định.

Dự án công trình sửa chữa, xây dựng cống thoát nước, nền đường tại phường An Khê (quận Thanh Khê) có tổng mức đầu tư hơn 1 tỉ đồng, vừa được bàn giao cho địa phương từ tháng 12-2021.

Hải Định