Xốn xang Hà Giang

Tin mới

21/03/2013 06:40

(NLĐO) – Tôi không hình dung ra Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ Quốc – đẹp như thế nào, đến khi tận mắt thấy sắc vàng hoa cải như nắng buông dưới thung xa, sắc hồng dịu dàng mơ mòng của nhành đào cheo leo bên vách núi, sắc trắng lặng lẽ, tinh khôi của hoa mận trổ dọc trên đồi dốc quanh co.

Sau một ngày dài ngồi xe lắc lư, vượt bao khúc quanh cùi chỏ, mở mắt ra, tôi như đột ngột rớt vào mảnh đất đẹp lạ lùng này. Núi non trùng điệp hiện ra xanh biếc giữa màn mây. Hoa đào nở sáng bừng quanh những ngôi nhà trình tường vách đất màu vàng ấm. Hoa mận lặng lẽ đơm hoa vướng vít trên mái ngói phủ rêu.

Chúng tôi, cho dù đã đến Hà Giang vài lần hay lần đầu chạm ngõ, đều ngẩn ngơ trước cây hoa mận sáng ngọc sáng ngà đơm hoa bên bờ rào đá. Nhìn đào mận trổ bông,  tôi nghĩ chúng như thể tự dưng đâm chồi và lớn lên trên đất này, như cuộc sống bất di bất dịch của người dân nơi đây qua bao mùa nương rẫy.

Bốn ngày ở Hà Giang chỉ như cái lạnh sượt qua da, rất nhanh mà đầy cảm giác. Bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến những kẻ có máu lang bạt thấy bời bời nỗi nhớ, lòng dạ xốn xang mỗi khi nghe nhắc đến hai chữ Hà Giang. Đố ai tắt được nỗi nhớ về Hà Giang tươi đẹp với những đào, những mận, những người phụ nữ Mông váy xòe xanh hồng như cánh bướm, ngoảnh mặt e thẹn che nụ cười trong gió mưa xuân.

Gửi đến bạn đọc chùm ảnh cảnh sắc Hà Giang:Đào mận đua chen trong sương sớm
Núi cao, hoa trắng và rau, mộc mạc thôi nhưng làm xao xuyến lòng người


Mùa xuân, hoa cải rực vàng trên cao nguyên đá
Tinh khôi hoa mận, thắm sắc hoa đào trong những con hẻm nhỏ ở phố cổ Đồng Văn
Cành hoa mận vương vấn bên bờ rào đá
Núi non trùng điệp trên đường đến Lũng Cú - cực bắc Tổ quốcKhói lam chiều trên miền sơn cước
A.Nguyệt
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI