Mùa hoa loa kèn - gặp mình của người xưa

Tin mới

08/04/2013 16:39

(NLĐO) - Cơn mưa rào bất chợt. Tiếng sấm nhanh như một đứa trẻ tinh nghịch chạy vào cơn mưa. Thế là đã sang tháng tư thật rồi sao? Nhanh quá, hoa loa kèn đã gọi tháng tư về. Sân đình rụng đầy hoa gạo. Năm nay ấm, tôi vẫn còn chờ rét nàng Bân.

Và, khi tôi ngồi viết những dòng này thì hoa loa kèn đã về đầy trên phố phường Hà Nội. Hoa trên xe, hoa trên gánh, hoa trong ngõ nhỏ, hoa ngoài phố. Người người nhắc nhau mua hoa về tặng người thương, mua hoa về cắm cho sáng góc nhà. Hoa loa kèn ủ hương thanh tao thơm ngát, tựa nụ cười e thẹn của cô gái xuân mới lớn, thoáng chút thôi mà quá đỗi dịu dàng.

Loa kèn về, vội vàng mùa hoa. Ai khéo cắm thì được hai lần. Hè còn sớm nhưng cũng chẳng còn xuân. Tâm trạng con người cũng chơi vơi như thế. Giữa lặng yên ngắm những cánh hoa trắng thơm hương, chợt nhớ đến cảm xúc của ai đó cũng trong một mùa hoa loa kèn xưa lắm rồi.

Lần giở những dòng thư cũ, bắt gặp mình của người xưa...

“Một tháng tư nữa lại về, khi nụ hoa loa kèn he hé sau đôi quang gánh cô hàng rong là lúc ấy anh biết rằng, mình đã xa nhau thêm chút nữa… Tháng tư của sáu năm về trước, anh ngỡ ngàng nhận ra mình yêu. Anh vụng về nói lời yêu bằng bó loa kèn ngày muộn. Lời tỏ tình của anh giản đơn vậy đó. Anh loay hoay tìm kiếm câu trả lời, giải nghĩa tình cảm em dành cho anh mà đâu biết có những điều không thể nói được bằng lời... Em dịu êm như tia nắng đầu hè, phơn phớt lên những cánh hoa trắng tinh khôi tỏa hương thơm nhè nhẹ. Xa em, đóa loa kèn như mềm yếu và mong manh. Mùa sắp sang, bình hoa loa kèn thứ hai đang bung những nụ cuối cùng…”

Bỏ lại sau lưng những bộn bề, tôi lang thang giữa phố giữa phường Hà Nội, giữa làng hoa Tây Tựu đang mùa để tìm lại những hình ảnh của một thời xao xuyến, như là một chút mong ước kỷ niệm xưa…


Hoa loa kèn trên ruộng hoa làng Tây tựu - Từ Liêm - Hà Nội

Khi các "quả" đã đủ to thì người trồng hoa sẽ thu hoạch
Người trồng hoa xếp loa kèn thành bó, chuẩn bị chuyển ra chợ đầu mối
Sau đó chở tới các chợ hoa đầu mối như: chợ hoa Tây tựu, chợ hoa Quảng Bá
Những xe hoa, những gánh hàng rong mang hoa đến từng ngõ ngách, từng con phố
Người Hà Nội có thói quen cứ đến mùa hoa loa kèn là phải cắm bằng được một bình hoa trong nhà
Cảm giác thanh tao mộc mạc mà chỉ thứ hoa này mới đem lại được
Hoa chỉ nở đẹp sau khi mua về cắm vào lọ. Lúc đó hương hoa lan tỏa khắp gian phòng. Không ai mua khi hoa đã nở ngay trên gánh hàng hoa
Hoa đẹp và thơm nhất khi nhụy bắt đầu chín
Khi mùa hoa đã gần hết, người ta chuẩn bị cho lứa hoa loa kèn nhập từ Trung quốc.
Loại hoa này cũng được chuộng vì bông to và rẻ, tuy nhiên chỉ có loại hoa loa kèn ta mới có mùi thơm tinh khiết
Bài - ảnh: Thế Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI