xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Xót xa cảnh chồng già yếu chăm vợ ung thư

Bài và ảnh: Bích Vân

Cảnh người chồng già yếu ngày ngày chăm sóc vợ ung thư giai đoạn cuối ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng khiến bất cứ ai cũng nhói lòng.

Tình cảnh của vợ chồng ông Trà Tấn Tư (SN 1949) và bà Trần Thị Đào (SN 1954; thôn Đồng Dương, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) hết sức bi đát. Ông bà có 5 người con, năm 2006, một con trai chết vì tai nạn ở tuổi 24. Các con còn lại đều có hoàn cảnh cơ cực, trong đó 2 con gái ly hôn và phải gửi cháu về cho ông bà nuôi nấng.

Xót xa cảnh chồng già yếu chăm vợ ung thư - Ảnh 1.

Ông Trà Tấn Tư chăm sóc vợ tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng

Do thương tật từ thời chiến tranh, một bên mắt của ông Tư đã hỏng và cơ thể bị bại nhẹ bởi thoái hóa cột sống cổ, bà Đào thì đau ốm triền miên. Kinh tế gia đình dựa vào 3 sào ruộng vừa nuôi sống họ vừa nuôi 2 cháu ăn học.

Cách đây 2 năm, khi đi khám, bà Đào bị phát hiện ung thư. Trước tình trạng đau đớn của người bạn đời đồng cam cộng khổ mấy chục năm, ông Tư suy sụp. Dò hỏi hết người này đến người kia, ông đưa bà đi chữa trị ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng với hy vọng bà sẽ khỏi bệnh, sống cùng ông những năm tháng còn lại. Tại đây, bà được bác sĩ chẩn đoán ung thư hạch giai đoạn cuối.

Ông Tư kể sau đợt hóa trị đầu tiên, bà không chịu đi viện nữa mà quyết định ở nhà chờ chết. Thế là ông hết lời khuyên nhủ. "Còn nước còn tát, còn bà còn tôi" là câu mà ông thường thì thầm bên tai bà.

Sau 2 đợt điều trị, bác sĩ lên phác đồ hóa trị cho bà. Hiện tại bà đã ở đợt hóa trị thứ 2. Tác dụng phụ sau hóa trị cùng với tuổi cao, sức khỏe kém khiến bà nôn nhiều, choáng váng, đau bụng... Những lúc ấy, ông Tư luôn ở bên cạnh động viên, chăm sóc.

Buổi sáng, ông xin cháo từ thiện rồi kiên nhẫn đút cho bà từng muỗng. Một hộp cháo từ thiện ông đút cho bà nhiều lần vì mỗi lần bà chỉ ăn một ít. Về phần mình, để tiết kiệm chi phí, bữa thì ông mua hộp cơm rồi chia làm 2 cho buổi trưa và buổi tối. Bữa thì ông ăn mì gói, bữa thì xin cơm từ thiện.

Dù bản thân gần như gục ngã nhưng lúc nào ông cũng tỏ ra lạc quan với vợ. Ông nói nếu không như vậy thì làm sao bà có tinh thần vượt qua căn bệnh quái ác. Ông động viên bà cố gắng để nhanh hồi phục, trở về căn nhà của 2 vợ chồng - nơi 2 cháu ngoại hằng ngày mong ngóng.

Từ ngày bà bệnh, gà, heo, bò trong nhà ông mang đi bán dần để kiếm tiền chạy chữa. Nhà chỉ còn duy nhất 3 sào ruộng thì phải gửi người khác canh tác. Mỗi mùa lấy hơn 10 bao lúa để ăn và bán lấy tiền cho 2 cháu sống qua ngày. 

Cũng may mắn, khi điều trị ở Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phần lớn viện phí được BHYT chi trả, số còn lại cho mỗi đợt điều trị khoảng hơn 2 triệu đồng thì ông Tư đi vay mượn bà con, hàng xóm. "Thấy bà bệnh, nhiều người trong xóm cũng thương, mỗi người góp một ít cho tôi đưa bà đi lại 2 nơi Quảng Nam và Đà Nẵng" - ông Tư nói trong bùi ngùi.

Những ngày tháng sắp tới, ông Tư cho biết không mong muốn gì ngoài điều duy nhất là bà được khỏe mạnh để về nhà sống cùng với ông. "Bà ấy chỉ cần về nhà, nằm đó thôi cũng được để tôi yên lòng đi làm ruộng. Rồi vợ chồng cùng với 2 cháu rau cháo qua ngày với nhau cũng đủ yên vui lắm rồi" - người chồng chia sẻ. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo