Đây chính là thời điểm thuận lợi cho xe dù, bến cóc hoạt động gây mất an ninh trật tự. Đã có nhiều trường hợp các băng nhóm tội phạm hoạt động núp bóng xe khách để cưỡng đoạt tài sản của hành khách; bảo kê, tranh khách, giành địa bàn hoạt động dẫn đến án mạng. Do đó, ngăn chặn và xử lý triệt để các loại xe dù, bến cóc, các phương tiện kinh doanh vận tải trái phép sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông cho người dân về quê đón Tết.

Để làm được việc này đòi hỏi CSGT, thanh tra giao thông, chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ, bổ sung camera để kịp thời xử lý vi phạm hoặc xử phạt nguội. Nếu phát hiện vi phạm phải xử lý nghiêm, kiên quyết không cho tồn tại các loại xe vận tải hành khách hoạt động không đúng quy định, không đúng giấy phép kinh doanh.

Một yếu tố quan trọng khiến xe dù, bến cóc sống khỏe chính là ý thức người dân chưa cao, thường tùy tiện bắt xe dọc đường. Vì vậy, cần tăng cường tuyên truyền cho người dân biết để lựa chọn những nhà xe uy tín, bảo đảm an toàn, tránh các thiệt hại không đáng có khi đi các loại xe dù. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần thiết phải lập đường dây nóng, xác minh, xử lý ngay thông tin từ đường dây nóng. Kết quả xử lý phải được công khai trên phương tiện thông tin đại chúng để ngăn ngừa hành vi vi phạm.

Đỗ Văn Nhân (Kon Tum)