Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2022, cả nước đã xảy ra hơn 7.700 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), tăng hơn 18% số vụ so với năm 2021. Các vụ TNLĐ khiến 754 người chết và 1.647 người bị thương nặng, gây thiệt hại về vật chất hơn 14.000 tỉ đồng.

Đáng lo là số vụ TNLĐ xảy ra hằng năm, đặc biệt là số vụ chết người, làm nhiều người bị thương nặng được báo cáo chỉ mới là một phần trong thực tế.

Vẫn còn rất nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng không được thống kê, không được báo cáo đầy đủ, kịp thời vì các đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cố tình che giấu, sợ bị kiểm tra, xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu do lỗi chủ quan, thiếu các biện pháp kỹ thuật, phòng ngừa.

Khẩu hiệu về công tác an toàn lao động (ATLĐ) được treo tại nhiều công trình, công ty, doanh nghiệp sản xuất, xây dựng như "ATLĐ là trên hết", "Công nhân, người lao động là vốn quý của doanh nghiệp"... nhưng sự quan tâm đến ATLĐ vẫn mang nặng tính hình thức, chưa đầy đủ, đúng mức.

Nguy hiểm hơn là việc thực hiện, xây dựng các biện pháp kỹ thuật phòng ngừa TNLĐ còn quá sơ sài do ngại tốn kém chi phí, mải chạy theo lợi nhuận. Việc bố trí người, bộ phận, hội đồng làm công tác ATLĐ mang tính đối phó, việc tổ chức huấn luyện định kỳ hằng năm làm chiếu lệ, "cưỡi ngựa xem hoa", đến hẹn lại lên, thậm chí có doanh nghiệp còn mua giấy chứng nhận ATLĐ…

Sức khỏe, tính mạng của người lao động trong doanh nghiệp là "vốn quý" trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Những biện pháp phòng ngừa bằng những tiêu chí kỹ thuật cần được thực hiện một cách thực chất, đầy đủ và phải được xem là một tiêu chí quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Suy cho cùng sức khỏe, tính mạng con người không có gì có thể bù đắp, bồi thường hay thay thế bằng vật chất được. Để xảy ra TNLĐ không chỉ có tội với người lao động mà còn là gánh nặng của xã hội.

Vì thế, không thể cứ mãi hô hào suông, xem nhẹ các hành vi xem thường, vi phạm pháp luật về ATLĐ mà phải mạnh tay truy cứu trách nhiệm hình sự đối với việc vi phạm ATLĐ dẫn đến bị thương nặng, chết người.

Nguyễn Đước