Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu vừa có văn bản chỉ đạo UBND TP Bạc Liêu kiểm tra làm rõ những vấn đề đặt ra tại bài viết: "Lãnh đạo TP Bạc Liêu nói về nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư", đăng trên Báo Người Lao Động online ngày 13-11-2021, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25-11.

Như đã thông tin, ông Trần Văn Mậu, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu, ký quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500: Khu chỉnh trang đô thị Tây Trần Phú (phường 7, TP Bạc Liêu) trên diện tích hơn 5,5 ha.

Yêu cầu báo cáo vụ nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam đang thi công tại vị trí UBND TP Bạc Liêu cho nhà đầu tư lập dự án khu đô thị

Điều bất thường là quyết định phê duyệt này được ký sau khi có biên bản lấy ý kiến của hàng trăm người dân, hầu hết không đồng tình. Bởi dự án khu dân cư thương mại này chồng lên Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam – Tiểu dự án TP Bạc Liêu đang thi công bằng nguồn vốn ODA, cũng do UBND TP Bạc Liêu làm chủ đầu tư.

Dự án Mở rộng nâng cấp đô thị Việt Nam - Tiểu dự án TP Bạc Liêu gồm có 5 hợp phần. Trong đó có 5 khu LIA (1,2,3,5 và 6) là 5 khu thu nhập thấp, hạ tầng còn yếu kém trong nội ô TP sẽ được nâng cấp, mở rộng các tuyến đường hiện hữu, các trục đường kết nối và cải tạo hệ thống kênh rạch, thoát nước…

Yêu cầu báo cáo vụ nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư - Ảnh 2.

Người dân trong khu dân cư ở khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu khổ sở vì quy hoạch treo

Thời gian thực hiện dự án từ 2018 - 2023. Tổng mức đầu tư được UBND tỉnh phê duyệt ban đầu là hơn 1.000 tỉ đồng, trong đó vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) giới là 798 tỉ đồng, còn lại ngân sách tỉnh bố trí.

Vị trí UBND TP Bạc Liêu quyết định phê duyệt cho nhà đầu tư lập Dự án khu đô thị Tây Trần Phú gồm cả khu LIA 1 đang được triển khai thi công, mở rộng nâng cấp 6 lộ hẻm hiện hữu. Các lộ hẻm này xây dựng bằng vốn vay WB, nhằm phục vụ cho người dân tự chỉnh trang theo Quyết định của UBND TP Bạc Liêu ngày 26-7-2018.

Yêu cầu báo cáo vụ nghi vấn vay vốn ODA làm hạ tầng cho nhà đầu tư - Ảnh 3.

Văn bản yêu cầu UBND TP Bạc Liêu báo cáo vụ việc báo nêu của Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu

Tại văn bản giải trình làm rõ các nội dung thuộc dự án này do Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu ký ngày 13-6-2017, tỉnh Bạc Liêu cam kết với Văn phòng Chính phủ; Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Ngân hàng Nhà nước là không trùng với các dự án khác trong cùng lĩnh vực trên địa bàn.

Có cung cấp thông tin sai sự thật?

Trước đó, vào lúc 14 giờ ngày 2-12-2020, ông Huỳnh Quốc Ca – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bạc Liêu – chủ trì cuộc họp với đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài chính; UBND TP Bạc Liêu và nhà đầu tư là Công ty TNHH Thương mại và Phát triển đô thị Hoàng Phúc.

Tại đây, có nhiều ý kiến của lãnh đạo các sở và UBND TP bày tỏ quan điểm về việc nhà đầu tư xin nghiên cứu lập quy hoạch chi tiết khu đô thị Tây Trần Phú. Mặc dù biết rõ khu vực nhà đầu tư muốn tiếp cận làm dự án khu đô thị đang triển khai một dự án khác, bằng nguồn vốn ODA, song lãnh đạo các sở và UBND TP có mặt tại cuộc họp không ai có ý kiến phản bác việc lập dự án chồng chéo này.

Đại diện UBND TP Bạc Liêu, ông Trần Văn Mậu cho rằng khu đất phía Tây Trần Phú đã có quy hoạch chi tiết theo Quyết định số 1569 ngày 28-6-2012 của UBND tỉnh Bạc Liêu. Sau đó, nhà đầu tư không triển khai thực hiện nên đến năm 2018, UBND TP đã có quyết định điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu vực này sang chức năng khu dân cư tự chỉnh trang. Tuy nhiên, cho đến nay địa phương vẫn chưa có nguồn lực, kinh phí để thực hiện việc chỉnh trang đô thị tại khu vực này.

Ngoài ra, ông Mậu còn khẳng định tại cuộc họp: "Tại khu vực này có dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng cấp 3 khu LIA 1 thuộc tiểu dự án nâng cấp TP Bạc Liêu để nâng cấp, mở rộng 6 hẻm hiện trạng nhưng vẫn chưa thực hiện được do không đủ kinh phí…". Từ đó, đại diện UBND TP Bạc Liêu thống nhất trình UBND tỉnh xem xét, chấp thuận cho nhà đầu tư lập dự án khu đô thị Tây Trần Phú.

Thời điểm ông Mậu trình bày không đủ kinh phí thực hiện thì tiểu dự án nâng cấp TP Bạc Liêu đã được WB cấp phát nguồn vốn vay hàng trăm tỉ đồng khoảng 2 năm. Theo đó, tỉnh Bạc Liêu cũng ký kết với WB tiến độ thực hiện dự án bằng nguồn vốn vay của tổ chức này từ năm 2018 đến 2023. Trong khi đó, khu LIA 1 phía Tây Trần Phú thuộc khóm 4, phường 7, TP Bạc Liêu chỉ mới bắt đầu triển khai thi công vào ngày 15-8-2021.

Trong lúc đại diện các Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Kế hoạch và Đầu tư; Sở Tài không bày tỏ rõ ràng quan điểm việc cho nhà đầu tư tiếp cận khu vực đang có dự án LIA là đúng hay sai, thì đại diện Sở Xây dựng chủ trì cuộc họp là ông Huỳnh Quốc Ca, kết luận thống nhất kiến nghị UBND tỉnh giao UBND TP Bạc Liêu phối hợp với nhà đầu tư lập quy hoạch dự án khu đô thị Tây Trần Phú.

Nghĩa là chấp nhận giao hạ tầng đã được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn vay ODA cho nhà đầu tư hưởng lợi. "Dự án LIA chủ yếu là nâng cấp hạ tầng, dân cư giữ lại chỉnh trang; xung quanh khu vực là các dự án khu trung tâm thương mại lớn. Cho nên chỉ thực hiện dự án LIA thì việc chỉnh trang đô thị dừng lại ở mức cơ bản, không đảm bảo yêu cầu chỉnh trang, phát triển đô thị, đồng bộ với các khu vực xung quanh…" - ông Ca viện dẫn.

DUY NHÂN