Với nỗ lực xây dựng niềm tin trong lĩnh vực an ninh mạng, Kaspersky đã thành lập Trung tâm Minh bạch đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đặt tại CyberSecurity Malaysia - cơ quan an ninh mạng của Chính phủ Malaysia - ỏ Menara Cyber Axis, Cyberjaya.

Kaspersky mở Trung tâm Minh bạch đầu tiên tại châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Ông Eugene Kaspersky, CEO của Kaspersky, phát biểu trong buổi ra mắt Trung tâm Minh bạch đầu tiên tại Châu Á - Thái Bình Dương

Tương tự hai trung tâm tại Zurich và Madrid, Trung tâm Minh bạch tại Malaysia sẽ là cơ sở đáng tin cậy để đối tác của Kaspersky cũng như cơ quan nhà nước có thể đến và kiểm tra mã nguồn của những giải pháp từ Kaspersky. Trung tâm mới này còn có chức năng cung cấp thông tin về các giải pháp xử lý dữ liệu và công nghệ của Kaspersky.

Những cơ quan tư pháp của chính phủ có thể yêu cầu được xem các dịch vụ và giải pháp mà Kaspersky đưa ra, bao gồm những phân tích về mối đe dọa, phân tích về an ninh, cũng như quy trình kiểm tra an ninh của ứng dụng. Họ cũng có thể xem xét mã nguồn của các giải pháp đề xuất cho người tiêu dùng tiêu biểu hay dành cho doanh nghiệp của Kaspersky như Kaspersky Internet Security (KSC), Kaspersky Endpoint Security (KES) và Kaspersky Security Center (KSC). Mã nguồn này cũng là bảng điều khiển cho các sản phẩm của Kaspersky.

Ngoài ra, các bên liên quan còn có thể xem tất cả phiên bản của phần mềm Kaspersky và bản cập nhật cơ sở dữ liệu mối đe dọa, cũng như thông tin về quy trình của công ty như việc lấy dữ liệu từ các sản phẩm Kaspersky gửi tới nền tảng đám mây Kaspersky Security Network (KSN). Quyền truy cập vào Trung tâm Minh bạch sẽ được cấp theo yêu cầu. 

Kaspersky mở Trung tâm Minh bạch đầu tiên tại châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 2.

Kaspersky mở Trung tâm Minh bạch đầu tiên tại châu Á - Thái Bình Dương

Ông Eugene Kaspersky, CEO của Kaspersky cho biết: "Chúng tôi mong muốn khách hàng và các cơ quan chính phủ liên quan thấy rằng các sản phẩm của chúng tôi đạt độ tin cậy 100% và đảm bảo được mức độ cao nhất về bảo mật mạng. Việc mở trung tâm này cũng cho thấy các kế hoạch của chúng tôi cho Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu vẫn đang tiến triển rất tốt".

Việc khai trương trung tâm mới này là một phần trong Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu của Kaspersky, là đứa con tinh thần mà công ty tạo ra để hướng đến giải quyết nhu cầu ngày càng cao từ phía đối tác và cơ quan chính phủ trong việc xem xét cách thức và hiệu quả của các sản phẩm và công nghệ họ đang sử dụng. Trung tâm sẽ chào đón những vị khách đầu tiên vào đầu năm sau.

Tiến độ Sáng kiến Minh bạch Toàn cầu của Kaspersky

- Kaspersky đã bắt đầu chuyển hạ tầng lưu trữ và xử lý dữ liệu người dùng châu Âu từ Nga sang Zurich, Thụy Sỹ, và sẽ hoàn thành vào cuối năm 2019.

- Công ty đã mở hai Trung tâm Minh bạch tại Zurich vào tháng 11-2019 và tại Madrid vào tháng 6-2019. Trung tâm tại Tây Ban Nha cũng là trung tâm thông tin cho các đối tác công ty trọng yếu.

- Hoàn tất thành công việc kiểm toán cho quy trình quản lý tổ chức cung cấp dịch vụ cho các tổ chức cung cấp dịch vụ (SOC 2) – loại 1. Báo cáo được thực hiện bởi một trong bốn cơ quan kiểm toán lớn nhất đã xác nhận việc phát triển và triển khai cơ sở dữ liệu về các quy tắc phát hiện mối đe dọa an ninh của Kaspersky được bảo vệ khỏi các thay đổi không được cấp phép bởi các biện pháp quản lý an ninh mạnh mẽ.

- Công ty đang phát triển chương trình Bug Bounty. Kể từ khi công bố bản mở rộng của chương trình, công ty đã giải quyết được 66 lỗi do các nhà nghiên cứu an ninh tìm ra và đã thưởng gần 45.000 USD cho người tìm ra lỗi. Công ty cũng hỗ trợ khuôn khổ Disclose.io , trang cung cấp nơi nương náu cho các nhà nghiên cứu có nguy cơ bị đe dọa bởi hậu quả pháp lý của các phát hiện của họ.

Tin và ảnh: Lê Duy