Một viện nghiên cứu tại Nhật Bản đã đạt được điều này bằng cách chiếu tia hồng ngoại gần vào sản phẩm chỉ trong 0,1 giây.
Công nghệ mang tên iR Fresh kể trên không chỉ giúp rau củ quả không bị nấm mốc và hư hỏng mà về lâu về dài còn giảm lãng phí thực phẩm cũng như hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Đứng sau sáng kiến này là Viện Nghiên cứu Shikoku thuộc Tập đoàn Điện lực Shikoku, có trụ sở tại tỉnh Kagawa - Nhật Bản. Trước nay, Shikoku chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực năng lượng, kỹ thuật dân dụng và nông nghiệp.
iR Fresh sử dụng tia hồng ngoại gần, vốn được dùng trong các thiết bị điều khiển từ xa của TV. Đây là công nghệ đầu tiên trong loại hình bảo quản rau củ quả được cấp bằng sáng chế, theo tờ Asahi (Nhật Bản).
Ông Kazumasa Kakibuchi, nhà nghiên cứu cấp cao tại Khoa Hóa học và Công nghệ sinh học - Viện Nghiên cứu Shikoku, giải thích khi tiếp xúc với tia hồng ngoại gần có cường độ mạnh, rau củ quả sẽ xem đây là tín hiệu của lạnh giá và khô cằn sắp tới. Điều này khiến các khí khổng của chúng đóng lại để ngăn mất nước và tăng cường hoạt động của các chất chống ôxy hóa nhằm ức chế vi sinh vật. Bằng cách tận dụng các phản ứng này, công nghệ iR Fresh hạn chế nấm mốc sinh sôi, giúp thực phẩm không héo úa, đồng thời bảo quản độ tươi và hương vị.
![Thiết bị chiếu tia hồng ngoại gần iR Fresh Ảnh: VIỆN NGHIÊN CỨU SHIKOKU Thiết bị chiếu tia hồng ngoại gần iR Fresh Ảnh: VIỆN NGHIÊN CỨU SHIKOKU](https://nld.mediacdn.vn/291774122806476800/2025/2/6/13-song-xanh-bao-quan-hong-ngoai-2-1738843508028915425159.jpg)
Thiết bị chiếu tia hồng ngoại gần iR Fresh Ảnh: VIỆN NGHIÊN CỨU SHIKOKU
Trong khi các nghiên cứu trước đây tập trung vào việc chiếu sáng trong quá trình trồng trọt, Shikoku lại chuyển hướng sang chiếu sáng sau thu hoạch, nhờ đó tạo được những đột phá quan trọng. Theo viện này, chiếu tia hồng ngoại gần cho rau củ quả trước khi đóng gói sẽ kéo dài thời gian bảo quản, nhờ đó giảm lãng phí thực phẩm.
Với thực tế tại Nhật Bản nói riêng và thế giới nói chung là ngành logistics thường gặp cảnh thiếu hụt tài xế, việc áp dụng iR Fresh sẽ "cứu" chất lượng sản phẩm ngay cả khi có sự chậm trễ hay gián đoạn, tăng tính khả thi cho phương án vận chuyển đường dài.
Công nghệ iR Fresh hiện mới được ứng dụng chủ yếu tại các trung tâm thu hoạch và cơ sở phân loại quy mô lớn trên toàn nước Nhật, nguyên nhân là do chi phí hoạt động và kích thước thiết bị còn cồng kềnh. Shikoku tiết lộ dự định phát triển các thiết bị di động phục vụ trong gia đình.
Không dừng lại ở đó, chuyên gia Kakibuchi cho biết họ đang tập trung khai thác tiềm năng của iR Fresh trong việc giảm sử dụng thuốc trừ sâu. Theo Asahi, biến đổi khí hậu đã góp phần thúc đẩy việc sử dụng thuốc trừ sâu trên toàn cầu trong những năm gần đây với hy vọng bảo đảm cây trồng phát triển cũng như kháng dịch hại.
Bình luận (0)