xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mặt bằng cho thuê tiếp tục ế

Phạm Đình

Nhà hàng, quán ăn ở TP HCM chưa kịp phục hồi từ những đợt dịch trước thì từ cuối tháng 4 đến nay tiếp tục chứng kiến một đợt suy giảm mới khi đợt dịch thứ 4 xuất hiện.

Dạo quanh các tuyến đường trung tâm TP HCM những ngày cuối tháng 5, như Ngô Đức Kế, Mạc Thị Bưởi, Đồng Khởi, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Lê Thánh Tôn… tất cả đều vắng tanh. Cách đây vài tuần, chúng tôi liên lạc với chị Tâm, người đại diện cho thuê một mặt bằng trên đường Mạc Thị Bưởi, cho biết đã hơn 8 tháng kể từ khi khách cũ trả mặt bằng mà chưa có khách mới thuê dù giá thuê hiện tại đã giảm hơn 30% so với trước. "Sau đợt dịch này chắc giá thuê sẽ còn hạ nữa. Chỉ mong dịch qua nhanh để còn mở nhà hàng, quán ăn hoặc kinh doanh trở lại chứ kéo dài như vậy chắc chủ nhà phải rao bán chứ không cho thuê nữa" - chị Tâm nói.

Mặt tiền khu phố sầm uất đã vậy, các khu trung tâm thương mại, shophouse (căn hộ thương mại) trong các khu đô thị còn ế ẩm hơn. Nhiều shophouse, trung tâm thương mại ở TP HCM hàng tháng trời không có khách hỏi. Từ mức 6.500 USD/tháng cho căn shophouse 2 tầng, diện tích trên 170 m2 nay hạ còn 4.500 USD/tháng mà 7-8 tháng không cho thuê được. Tỉ lệ bỏ trống tại các khu này ngày càng nhiều. Lý do chung là kinh doanh ế ẩm, thu không đủ bù chi, không trả nổi giá thuê nhà chót vót.

Tuyển, nhân viên môi giới một công ty bất động sản tại quận 3, cho biết trước đây, anh chuyên cho thuê các mặt tiền đẹp ở quận 1, 3, 5, 10, hễ khách cũ trả là lập tức có khách mới thuê ngay. Vậy mà 1 năm trở lại đây, rất nhiều người trả mặt bằng, ký gửi mặt bằng đẹp hay nhờ sang nhượng khá nhiều nhưng rất ít người chịu thuê lại. Khó khăn quá nên Tuyển xin chuyển sang môi giới mua bán nhà thay vì môi giới cho thuê.

Phóng viên đã liên hệ một số chủ mặt bằng đăng bảng cho thuê ở khu trung tâm TP cách đây vài tháng thì tất cả đều nói chưa cho thuê được, dù đã được chủ động giảm thêm 10%-15% giá niêm yết, thậm chí có nơi giảm tới 30% so với cuối năm ngoái. Tính ra hiện nay, giá thuê mặt bằng khu trung tâm đã giảm tới 40%-50% so với trước.

Trao đổi với phóng viên, quản lý một tòa nhà văn phòng cho thuê trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) cũng cho biết tình trạng kinh doanh vẫn rất ảm đạm, tòa nhà này hoàn thành đã 1 năm, kỳ vọng hết dịch thì sẽ có khách thuê nhưng chủ yếu môi giới hỏi giá mà chưa chốt được. "Một công ty chuyên về bất động sản ở Đồng Nai có hỏi thuê nhưng sau đó họ không thuê mà dời sang tòa nhà nhỏ hơn" - người này kể.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo