xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất ngờ về tín dụng cuối năm ở TP HCM

Thái Phương, Ảnh: Bình An

(NLĐO) – Lãi suất cho vay giảm nhanh góp phần thúc đẩy nhu cầu vay vốn tín dụng dịp cuối năm.

Ngày 18-12, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM công bố tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn thành phố tính đến cuối tháng 11 đạt 3,4 triệu tỉ đồng, tăng 1,3% so với tháng trước.

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cho biết tháng 11 là một trong các tháng mà tín dụng có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm (tháng 3-2023, tín dụng tăng 1,37%). Nguyên nhân là do tính chất mùa vụ, nhu cầu vốn tín dụng thường tăng cao vào dịp cuối năm và Tết Cổ truyền âm lịch thường tăng cao.

Trong đó, nhu cầu vốn cho sản xuất, phân phối hàng hóa tiêu dùng thiết yếu của người dân tăng lên. Nhu cầu tiêu dùng mua sắm, du lịch và dịch vụ tăng… đã kích thích sản xuất và tiêu dùng, qua đó kích thích tăng trưởng tín dụng.

Bất ngờ về tín dụng cuối năm ở TP HCM- Ảnh 1.

Các ngân hàng triển khai nhiều gói tín dụng ưu đãi lãi suất thấp góp phần đẩy nhanh vốn tín dụng "chảy" vào thị trường

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, chỉ tính riêng chương trình cho vay bình ổn thị trường trên địa bàn mùa vụ năm 2023 đã đạt trên 13.000 tỉ đồng. Trong đó, cho vay doanh nghiệp bình ổn thị trường đối với 13 doanh nghiệp; doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng và phân phối sản phẩm 11 doanh nghiệp. Với lãi suất cho vay thấp, chỉ từ 4% - 6%/năm, đã góp phần trực tiếp hỗ trợ doanh nghiệp giảm giá thành, giữ ổn định giá bán các mặt hàng thiết yếu, từ đó hỗ trợ trực tiếp người tiêu dùng dịp cuối năm.

"Với lãi suất thấp như hiện nay, không chỉ góp phần hỗ trợ doanh nghiệp người dân còn kích thích nhu cầu vay vốn. Việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh và phân bổ hạn mức tín dụng phù hợp cũng có tác động tích cực đến tăng trưởng tín dụng, tạo điều kiện khai thác tốt tính chất mùa vụ cuối năm" - ông Lệnh nói.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong 11 tháng đầu năm 2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt khoảng 9,15% so với cuối năm ngoái. Tốc độ tăng trưởng tín dụng đang đẩy nhanh hơn trong giai đoạn cuối năm. Các chuyên gia dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm vào khoảng 10-11%, phù hợp với bối cảnh và sức khỏe của doanh nghiệp ở hiện tại.

Hàng loạt ngân hàng tung gói tín dụng lãi suất thấp

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, các ngân hàng liên tục tung các gói tín dụng lãi suất thấp để thúc đẩy tín dụng, kích cầu tiêu dùng. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LBBank) vừa triển khai gói lãi suất ưu đãi 2.000 tỉ đồng cho khách hàng doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn từ nay tới cuối tháng 6-2024 với lãi suất từ 6,5%/năm.

Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank) có chương trình ưu đãi cho vay "Hạn mức sẵn sàng - Bứt phá kinh doanh" đồng hành trong mùa kinh doanh cuối năm, với lãi suất cho vay từ 8,2%/năm.

Nam A Bank giảm tối đa 2,8 điểm % cho khách hàng cá nhân có khoản vay hiện hữu để kích cầu tiêu dùng dịp cuối năm.

Ngân hàng Bản Việt (BVBank) cũng vừa triển khai gói vay 3.000 tỉ đồng kích cầu tiêu dùng với lãi suất cực ưu đãi từ 5,5%/năm cho khách hàng cá nhân, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn giai đoạn cao điểm cuối năm.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo