icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Bất ngờ với giá sầu riêng giảm sốc ở Hà Nội 70 ngàn/kg

Thùy Linh

(NLĐO) - Trong khi giá sầu riêng Thái Lan được bán với mức giá 120 ngàn đồng/kg, giá sầu riêng Việt Nam lại được người buôn giảm xuống mức sốc 70 ngàn đồng/kg.

Phóng viên Báo Người Lao Động vừa khảo sát thị trường sầu riêng trên địa bàn TP Hà Nội, ghi nhận sầu riêng của các tỉnh thành phía Nam đang đổ bộ, với mức giá từ 70 - 120 ngàn đồng/kg.

Bất ngờ với giá sầu riêng giảm sốc ở Hà Nội 70 ngàn/kg- Ảnh 1.

"Bao ngon, bao ăn" là cụm từ được người bán quảng cáo để thu hút khách

Tại xe tải sầu riêng được bán ở lòng đường trên đường Phạm Văn Đồng, người bán cho biết mấy ngày nay nắng nóng nên sầu riêng chín rộ, vì vậy anh phải xả lỗ hàng với mức giá bằng giá nhập tại vựa đối với sầu riêng của Việt Nam với giá 70 ngàn đồng/kg. Trong khi đó, sầu riêng Thái Lan vẫn được bán với mức giá 60 ngàn đồng/500g, tức 120 ngàn đồng/kg.

Nhìn biển quảng cáo, nhiều người đã dừng xe để chọn mua sầu riêng. Chị Hoàng Anh (Bắc Từ Liêm) nhanh tay chọn ngay 1 quả sầu riêng 4 kg với mức giá 280 ngàn đồng.

Bất ngờ với giá sầu riêng giảm sốc ở Hà Nội 70 ngàn/kg- Ảnh 2.

Sầu riêng Việt Nam được bán xả 70 ngàn đồng/kg

Chị chia sẻ đây là mức rất thấp so với 2-3 năm qua, bởi trước đó thường phải mua sầu riêng với khá cao từ 120 - 200 ngàn đồng/kg.

Giá sầu riêng được bày bán ở lòng đường, vỉa hè ở TP Hà Nội những ngày này khá nhiều, dao động từ 70-100 ngàn đồng/kg.

Tuy vậy, việc chọn sầu riêng không dễ với nhiều người tiêu dùng, chưa nói tới chất lượng của các sản phẩm sầu riêng có đạt chuẩn an toàn hay không? Do vậy, cụm từ "bao ăn, bao ngon" luôn được người bán treo ngay ở xe hàng để thu hút khách.

Bất ngờ với giá sầu riêng giảm sốc ở Hà Nội 70 ngàn/kg- Ảnh 3.

Lề đường quán rửa xe cũng trở thành địa điểm kinh doanh sầu riêng

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hiệp hội Rau quả Việt Nam, giá sầu riêng tại Trung Quốc và trong nước đang giảm đáng kể do thu hoạch sầu riêng bắt đầu vào chính vụ tại Thái Lan và ĐBSCL.

Giá sầu riêng Dona (Mongthoong) đang ở mức 85.000-95.000 đồng/kg và Ri6 là 65.000-70.000 đồng/kg, giảm khoảng một nửa so với giá tháng 12-2023.

Bất ngờ với giá sầu riêng giảm sốc ở Hà Nội 70 ngàn/kg- Ảnh 4.

Thêm một xe tải sầu riêng khác đang được người bán đậu ở lòng đường để kinh doanh

Theo ông Bình, nhu cầu sầu riêng đã qua chế biến tại Trung Quốc có xu hướng gia tăng do giá sầu riêng cao ít người có khả năng mua, nguyên trái trong khi đó giá sầu riêng chế biến có giá cả phải chăng hơn và phù hợp với thị hiếu của giới trẻ, đây có thể là xu thế mới của thị trường mà chúng ta cần quan tâm.

Trong khi đó, báo cáo từ Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT) chỉ rõ lo ngại, hiện diện tích sầu riêng đạt 150,8 ngàn ha (chiếm 11,9% tổng diện tích cây ăn quả cả nước), vượt qua các cây xoài, bưởi giữ vị trí thứ 2 về quy mô diện tích (sau cây chuối với 161,5 ngàn ha, chiếm 12,7%).

Cục trồng trọt khuyến nghị kiểm soát, hạn chế gia tăng diện tích, sản lượng với một số trái cây đang tăng trưởng nóng, vượt quy hoạch (sầu riêng…) thông qua khuyến cáo các điều kiện vùng trồng, giống, quy trình canh tác, thu hoạch…

Đồng thời, tăng cường hoạt động thanh kiểm tra, giám sát các mã vùng trồng, đóng gói xuất khẩu theo các yêu cầu Nghị định thư đã ký.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo